[ad_1]

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra, trẻ nhỏ đạt được 80% lượng tế bào não cần thiết cho cả cuộc đời chỉ trong 3 năm đầu. Vì thế, cha mẹ không nên bỏ qua giai đoạn này để thúc đẩy trí thông minh của con.

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình lớn lên sẽ thông minh, tài giỏi. Thực tế, trí thông minh một phần là do gen di truyền, còn lại là do ảnh hưởng của môi trường chăm sóc, nuôi dưỡng. 

Trước 3 tuổi là giai đoạn trí não của trẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất. Nếu muốn thúc đẩy trí thông minh của con, cha mẹ không nên bỏ qua giai đoạn này. Các chuyên gia nhấn mạnh, cha mẹ cần làm 4 điều quan trọng để con sở hữu IQ cao hơn. Đáng chú ý, hầu hết các gia đình đều thực hiện được 3 bí quyết đầu, bí quyết cuối cùng ít gia đình có thể làm được.

Bổ sung DHA

DHA là một acid béo thuộc nhóm omega-3, có vai trò quan trọng với sự hoàn thiện hệ thần kinh, khả năng nhìn, cải thiện hệ miễn dịch và tăng cường trí thông minh cho trẻ.

cha-me-lam-tot-4-dieu-nay-giup-con-thong-minh-vuot-troi-3

Sự phát triển của não bộ cũng rất cần đến DHA. Nguyên nhân bởi, loại acid béo này chiếm tỉ lệ cao trong chất xám. DHA còn giúp kích thích độ nhạy cảm của các nơ ron thần kinh, giúp quá trình dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác hơn. Vì thế, trẻ được bú sữa mẹ và có chế độ dinh dưỡng đầy đủ DHA sẽ có chỉ số IQ cao.

Vì thế, nếu muốn con phát triển trí thông minh, cha mẹ nên bổ sung cho con DHA từ sớm, ngay từ giai đoạn mang thai. Bổ sung các thực phẩm giàu DHA và bổ sung sữa có DHA cho trẻ. 

Cho con ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc không chỉ giúp trẻ phát triển thể chất mà còn kích thích phát triển trí não. Não bộ của trẻ thường phát triển rất nhanh trong quá trình ngủ. Vì thế, một giấc ngủ ngon sẽ giúp trẻ cải thiện chức năng não bộ, tỉnh táo cả một ngày dài.

Quảng cáo

Bé ngủ không đủ giấc, khả năng nhận thức sẽ bị suy giảm. Ngược lại, bé ngủ đủ giấc sẽ phát triển ngôn ngữ, tăng cường khả năng tập trung. Khi trẻ được 3 tháng tuổi, cha mẹ nên rèn cho con nếp ngủ tốt, cho trẻ ngủ ít hơn vào ban ngày, nhiều hơn vào ban đêm, đi ngủ sớm, tập thói quen trước khi ngủ…

Để trẻ tự do khám phá thế giới

cha-me-lam-tot-4-dieu-nay-giup-con-thong-minh-vuot-troi-1

Nếu có thể, cha mẹ hãy để con tự do khám phá trong giới hạn an toàn. Từ khi biết bò, trẻ sẽ có xu hướng muốn vượt ra khỏi không gian quen thuộc như giường, cũi để khám phá thế giới xung quanh. Cha mẹ hãy để trẻ tự do khám phá, không nên ngăn cấm. Ngoài ra, hãy để trẻ được khám phá trong môi trường an toàn. 

Việc trẻ cầm, nắm, lôi, kéo cũng là cách trẻ đang khám phá thế giới xung quanh, từ đó kích thích não bộ, tăng cường khả năng nhận thức và kích thích trí thông minh.

Để bố chơi với con nhiều hơn

Những ông bố dành nhiều thời gian chơi đùa, chăm sóc con cái sẽ giúp trẻ phát triển trí não nhiều hơn. Nếu đứa trẻ chỉ nhận được sự quan tâm của mẹ mà thiếu đi sự quan tâm, chăm sóc của người cha thì chắc chắn, trí tuệ của con sẽ không được kích thích tối đa.

Khi bố dành thời gian chơi đùa và chăm sóc con cái sẽ giúp con phát triển trí não. Bố thường sáng tạo, năng động hơn, để con thoải mái tự do khám phá. Trước 3 tuổi là giai đoạn trẻ học hỏi, tiếp thu rất nhanh. Sự đồng hành liên tục của người cha sẽ giúp con biết được nhiều điều, mở mang nhận thức và khả năng khám phá, tìm tòi…

Xem thêm: 8 kiểu dạy con của cha mẹ Việt khiến trẻ ngày càng kém cỏi

[ad_2]