Nhiều người vì mặc cảm ngoại hình, xuất thân không tốt mà để lỡ mất rất nhiều niềm vui, nhưng bạn quên mất một điều rằng, giá trị thực sự của một con người không hề nằm ở vẻ bề ngoài mà chính là giá trị nội tâm bên trong.

Trong cuộc sống hiện đại, nhiều bạn mong muốn tự tin trong giao tiếp, tự tin trong mọi mặt của cuộc sống nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu và làm việc gì đầu tiên để trở nên tự tin hơn mỗi ngày. 

Dù nhiều bạn đã cố gắng trau chuốt bản thân, cố gắng đạt được nhiều thành tích trong công việc, cũng đã đọc rất nhiều chủ đề về tự tin, thậm chí cũng chú ý lắng nghe rất nhiều nhưng lại đâu vào đấy, vẫn không cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống.

Trong xã hội hiện tại, người ta thường lấy ngoại hình, gia cảnh làm thước đo để phán xét nhau. Chính vì bị quan niệm này chi phối, nên có nhiều bạn khi không đạt được vẻ ngoài mong đợi, không có gia cảnh tốt, hoặc vị trí tốt thì cảm thấy tự ti, thậm chí là ghen tị với người.

Nhưng chúng ta quên mất một điều rằng, khi được sinh ra trên cuộc đời này có nhiều điều chúng ta không thể lựa chọn, trong đó có vóc dáng và ngoại hình của bản thân. Nếu chỉ vì không xinh đẹp, không giàu có mà thiếu tự tin thì đây có lẽ là một quan niệm không đúng.

Thực tế giá trị của cuộc sống không phụ thuộc vào những tài sản ta sở hữu, không nhất thiết bạn phải thật sự xinh đẹp, cũng chẳng hề bị tác động bởi những mối quan hệ mà ta có, mà nó được quyết định bởi chính từ nội tâm bản thân ta. 

Bởi mỗi người chúng ta đều là độc nhất vô nhị trong cuộc đời này, hãy luôn luôn ghi nhớ điều đó!. Và giá trị của bản thân không hề nằm ở vẻ ngoài.

Có một câu chuyện như thế này: Jenny là một cô bé nhút nhát và tự ti. Vì cảm thấy bản thân không xinh đẹp nên lúc nào Jenny cũng cúi đầu thật thấp khi đối diện với người khác.

Một ngày nọ, trên đường đi học, Jenny đi ngang qua cửa hàng đồ phụ kiện và nhìn trúng một chiếc cặp tóc hình cái nơ rất đẹp. Thấy Jenny cài chiếc cặp lên tóc, chủ cửa hàng liền chạy tới và không ngớt lời khen cô bé thật xinh xắn, đáng yêu.

Nghe thấy những lời khen nức nở ấy, Jenny vốn không tin, nhưng trong lòng cô bé cảm thấy rất vui và vô ý ngẩng đầu lên thật cao. Jenny nhanh chóng trả tiền rồi chạy đến lớp, cô bé quả thực rất nôn nóng muốn cho mọi người thấy được vẻ xinh xắn khác mọi ngày của mình.

Nhưng khi đi ra đến cửa, Jenny vô tình đụng trúng một người. Cô bé vội vàng xin lỗi rồi chạy thẳng một mạch tới lớp học.

Vừa bước vào lớp, Jenny gặp ngay cô giáo ở cửa. Cô giáo vỗ vai Jenny, tỏ vẻ trầm trồ: “Jenny, em ngẩng đầu lên thật xinh đẹp!”

Ngày hôm đó, Jenny nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ mọi người, chính vì vậy, cô bé cho rằng chiếc cặp tóc nơ kia đã giúp bản thân trở nên xinh đẹp.

Jenny vui sướng lấy gương ra soi, để nhìn ngắm lại thứ “vũ khí bí mật” mới của mình. Tuy nhiên, tới lúc này cô bé mới phát hiện ra chiếc cặp tóc tuyệt diệu đã không cánh mà bay.

Kỳ thực, chiếc cặp tóc ấy đã bị rơi khi Jenny va chạm với người lạ ở cửa hàng phụ kiện.

Nhiều người vì mặc cảm ngoại hình mà để lỡ mất rất nhiều niềm vui, nhưng họ không hề biết rằng, sự tự tin chính là món phụ kiện xinh đẹp nhất của con người.

Bất kể bạn giàu có hay nghèo khó, bạn xinh đẹp như hoa hay nhan sắc trung bình, chỉ cần bạn tự tin ngẩng cao đầu, niềm vui sẽ giúp bạn trở nên đáng yêu một kiểu đáng yêu mà bất kỳ ai cũng phải yêu quý.

Hãy luôn sẵn sàng nở nụ cười. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy nụ cười dù rất nhẹ của mình cũng khiến một người xa lạ mỉm cười với bạn. Nụ cười cũng có thể làm dịu nhiều tình huống căng thẳng trong giao tiếp và giúp mọi người thoải mái xích lại gần nhau hơn. 

Bạn không cần phải gắng sức để trở thành người thông minh nhất, xinh đẹp nhất, nổi tiếng nhất thì mới có được cuộc sống hạnh phúc. 

Trong câu nói “Tôi muốn hạnh phúc”, nếu bạn bỏ đi chữ “Tôi” của cái tôi cá nhân, bỏ thêm chữ “muốn” của dục vọng thì bạn đã có ngay “hạnh phúc” mọi thời mọi khắc rồi đó, không cần phải kiếm tìm ở đâu xa xôi, cũng không cần cố gắng, chỉ cần biết buông bỏ trong tâm mình mà thôi. 

Cổ nhân thường có câu “tướng tùy tâm sinh, tướng tùy tâm diệt”, ý là tướng mạo sẽ do tâm mà sinh; có tướng mà không có tâm thì tướng ấy cũng tuỳ tâm mà tiêu mất.

Những lời này nói rõ, tướng mạo của một con người sẽ biến đổi theo tâm niệm thiện ác của người đó. Không may mắn sở hữu hung tướng ngay từ khi sinh ra. Tuy nhiên, nếu có tấm lòng từ bi, làm nhiều việc thiện thì tướng mạo hung ác sẽ chuyển thành cát tướng.

Ngược lại, một người được sở hữu phúc tướng mà trong lòng tham lam, đầy mưu mô, xảo quyệt, oán hận… và không biết hành thiện tích đức thì phúc tướng kia sẽ dần dần tiêu tan mất.

Theo ý kiến của các chuyên gia, nếu như trong lòng luôn an nhiên, vui vẻ, dễ chịu thì lượng máu chảy về phía bề mặt da sẽ tăng lên. Lòng thanh thản bao dung, quang minh chính đại là trạng thái cảm xúc tốt sẽ giúp ngũ tạng yên định, thân thể sẽ khỏe mạnh, mang đến sắc mặt hồng hào và sáng bóng hơn. Khi người khác nhìn vào sẽ cảm thấy dễ chịu, thoải mái và giao tiếp thân thiện.

Hãy nhớ rằng bạn đã được sinh ra với sự tự tin vốn có. Khi lọt lòng mẹ đến với thế giới này. Bạn đâu có quan tâm ai nghe thấy tiếng khóc của bạn ra sao và trông bạn như thế nào đâu. Bạn đã đến thế gian này như vốn được an bài như vậy từ trước. 

Xã hội đã quy trách nhiệm cho bạn thông qua những quan niệm, lý thuyết, áp đặt, tấm gương,… khiến bạn áp lực rằng mình phải đạt được tiêu chuẩn nào đó và khi không đạt được thì cảm thấy chán nản, tự ti và từ đó mất đi sự tự tin vốn có của mình.

Hãy sống là chính là con người thực của bản thân mình, làm những gì mình cảm thấy đúng và ý nghĩa, đừng chạy theo những hào nhoáng bên ngoài mà đánh mất đi giá trị đích thực của bản thân. 

Bạn có thể không có quyền lựa chọn mình sinh ra như thế nào, nhưng những hành động và nội tâm của bạn có thể quyết định giá trị con người và vóc dáng của bạn trong tương lai.

Tuyền Mai biên tập


Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: