[ad_1]

Nhân sinh thực ra cũng không quá phức tạp, nghiêng mình một chút mà nhìn ngắm nó, lùi lại một chút mà chiêm nghiệm nó, ngạc nhiên nhận ra huyền cơ trong nó, hạnh phúc tự nhiên mà đến đâu cần phải truy cầu.

Cuộc sống có biết bao nhiêu thứ vây lấy thân mình, nếu không thể hiểu được thì rồi cũng sẽ bị nó ‘nuốt chửng’ lúc nào không hay. Thiên đường hay địa ngục đôi khi cũng chỉ là do cách nghĩ, hạnh phúc hay đau khổ cách biệt đôi khi cũng chỉ là một bước chân.

Thiên đường hay địa ngục đôi khi cũng chỉ là do cách nghĩ, hạnh phúc hay đau khổ cách biệt đôi khi cũng chỉ là một bước chân. Thiên đường hay địa ngục đôi khi cũng chỉ là do cách nghĩ, hạnh phúc hay đau khổ cách biệt đôi khi cũng chỉ là một bước chân. (Ảnh: Pinterest)

1. Vận mệnh

“Mệnh có một xích, khó cầu một trượng”, câu tục ngữ này rất có đạo lý. Không cần phải chống lại một cách vô nghĩa, ông trời từ sớm đã có an bài tốt nhất cho bạn, nên như thế nào thì sẽ như thế nấy.

2. Tiền tài

Tiền tài là vật ngoài thân, khi sinh chẳng mang theo đến, khi chết chẳng mang theo đi, vậy thì cần gì cả đời tranh tranh đấu đấu?

Biết đủ thường vui, cùng lắm thì người ta ăn đồ ngon, còn mình ăn dưa muối, miễn ăn no là được; người ta mặc đồ đẹp, mình mặc đồ xấu hơn, nhưng miễn ấm là được rồi.

3. Địa vị

Mấy thứ này cũng không mang lên trời được, người ta làm quan quyền quý, mình làm nông dân nghèo khổ, nhưng cuối cùng rồi cũng chui vào cái hộp nhỏ đó thôi.

Không cần phân chia địa vị cao thấp làm gì, chỉ cần hợp pháp, có thể làm gì thì cứ làm cái đó, túi không có tiền cũng không có gì mất mặt, chỉ vì sĩ diện mà tự hành mình thì tốt nhất đừng làm.

Tiền tài là vật ngoài thân, khi sinh chẳng mang theo đến, khi chết chẳng mang theo đi, vậy thì cần gì cả đời tranh tranh đấu đấu?Tiền tài là vật ngoài thân, khi sinh chẳng mang theo đến, khi chết chẳng mang theo đi, vậy thì cần gì cả đời tranh tranh đấu đấu? (Ảnh: LeaderTreks)

4. Hôn nhân

Nồi nào thì úp vung nấy, người nào rồi cũng sẽ tìm được ý trung nhân của mình. Vợ chồng nhất định phải nhường nhịn lẫn nhau, nhìn vào điểm tốt của nhau, không có ai là hoàn hảo cả, nhưng tin rằng đó là sự lựa chọn hoàn hảo mà ông trời dành cho bạn.

5. Gia đình

Một bản nhạc mỹ diệu là do những nốt nhạc khác nhau tạo thành, gia đình cũng giống như một bản nhạc vậy, phải có lúc lên lúc xuống, lúc vui lúc buồn. Người trong gia đình đừng trách nhau không hòa hợp, hãy tự trách mình đã trở nên lạc điệu.

6. Bằng hữu

Bạn bè muốn rời đi thì cũng không cần phải cưỡng cầu, tri kỷ thì đã không cần phải nhiều lời. Bạn tâm giao thực sự, cũng không cần mỗi ngày đều phải liên hệ, chỉ cần đối phương có việc, gọi một tiếng liền đến ngay là được rồi.

7. Con cái

Con cái là Thượng đế ban cho bạn một tài khoản tiết kiệm, nhưng mật mã thì lại không biết. Cũng chỉ biết quan tâm, săn sóc, bảo vệ, rồi đợi đến ngày có thể rút tiền ra để sử dụng, nhưng nếu không được thì cũng coi như là cho đi vậy.

Con cái là Thượng đế ban cho bạn một tài khoản tiết kiệm, nhưng mật mã thì lại không biết. Con cái là Thượng đế ban cho bạn một tài khoản tiết kiệm, nhưng mật mã thì lại không biết. (Ảnh: Panorama)

8. Cha mẹ

Họ là người lập tài khoản, mặc dù không muốn thu hồi thành phẩm, nhưng chúng ta cũng phải uống nước nhớ nguồn, báo đáp gấp bội. Kỳ thực đến khi bọn họ đã đi xa thì có muốn đền đáp cũng không thể được nữa rồi.

9. Hài lòng

Quay đầu lại nhìn xem, ta lái xe, thì còn có người cưỡi ngựa; ta cưỡi ngựa thì còn có người đi bộ; ta đi bộ thì còn có người chống gậy đi; ta chống gậy thì còn có người không có chân; ta không có chân thì còn có người mất đi tính mạng… Chính vì vậy phải nên biết đủ!

10. Nhân sinh

Bất kể lúc còn sống là hoàng đế hay là người ăn mày, thì cuối cùng cũng chỉ còn là một nắm tro tàn. Có lẽ bạn không được làm quan, nhưng biết làm người tốt; có thể bạn không có tiền, nhưng tâm hồn phong phú thì vẫn hạnh phúc hơn.

11. Tâm tình

Cùng một cảnh ngộ, có người cảm thấy như đang trên thiên đường, có người lại cảm thấy như đang ở dưới địa ngục.

Nhân sinh như một bụi hoa hồng, không có gì là tuyệt đối tốt hay xấu, hoa đẹp lại có mang gai nhọn, chỉ là để xem bạn sẽ để ý điều gì.

Trong nội tâm tràn ngập lòng biết ơn, lúc nào cũng cư xử ôn hòa, khoan dung với người khác, hòa khí tự nhiên sẽ nương theo.

12. Gặp gỡ

Nếu nhân sinh chưa từng gặp gỡ, ta sẽ không thể tin rằng, có người vừa nhìn đã thấy ấm ápNếu nhân sinh chưa từng gặp gỡ, ta sẽ không thể tin rằng, có người vừa nhìn đã thấy ấm áp. (Ảnh: Pinterest)

Nhân sinh nếu chưa từng gặp gỡ, ta vẫn là ta, mơ mộng tháng ngày, bôn ba khắp chốn, chìm đắm trong ồn ào phố thị. Ta sẽ không biết được, thế giới này còn có một người cho ta chút dư vị, khiến cho ta say đắm.

Nếu nhân sinh chưa từng gặp gỡ, ta sẽ không thể tin rằng, có người vừa nhìn đã thấy ấm áp, có người có thể nhìn mãi mà không biết chán.

13. Nỗ lực

Đừng phàn nàn rằng không có một gia đình tốt, đừng phàn nàn công việc không suôn sẻ, đừng phàn nàn không có ai hiểu mình.

Hiện thực có quá nhiều thứ không như ý, cho dù cuộc sống mang đến cho bạn toàn rác rưởi, bạn vẫn có thể đạp nó dưới chân và bước lên đỉnh cao.

Thế giới này sẽ chỉ để ý bạn đạt đến độ cao nào, chứ không cần quan tâm bạn đứng trên vai của người khổng lồ, hay là dẫm lên bao nhiêu rác rưởi. Chỉ cần có thể bước lên được phía trước, vậy là tốt rồi!

Chân Chân biên dịch

[ad_2]