[ad_1]

Nguyên tắc xã giao giữa bạn bè với nhau của người trưởng thành đều xoay quanh chữ “độ”, biết thế nào là vừa, khi nào là đủ. Đôi khi vồ vập quá sẽ khiến đối phương khó chịu, đôi khi nhiệt tình quá lại tự làm tổn thương bản thân.

Từ xưa đến nay, việc duy trì bất cứ mối quan hệ nào cũng không phải việc dễ dàng. Đối với người trưởng thành, nguyên tắc xã giao của họ chính là tùy duyên, tùy tính, tùy tâm và tùy ý. Làm được những điều này, mối quan hệ nào cũng tốt đẹp, hài hòa.

1.   Nguyên tắc xã giao: Tùy duyên – không cưỡng cầu

Trên mạng có một câu hỏi như này: “Quan hệ giữa người với người, sao lại trở nên xa cách?”.

Có một câu trả lời nhận được rất nhiều lượt tán đồng, cụ thể như sau: Khi còn học cấp 2, cô ấy có một cô bạn vô cùng thân thiết, đi đâu, làm gì cũng chia sẻ với nhau. Họ cứ như vậy suốt 4 năm trung học, sau này hai người thi vào hai trường cấp 3 khác nhau, nhưng vẫn cố gắng giữ liên lạc với nhau bằng chiếc điện thoại cục gạch ngày xưa. Sau đó nữa, họ tốt nghiệp cấp 3 và thi vào hai trường đại học khác nhau. Tốt nghiệp đại học xong, cô ấy lựa chọn đi làm, còn người bạn kia lại tiếp tục học lên thạc sĩ. Trong khoảng thời gian đó, hai người vẫn thỉnh thoảng nhắn tin Facebook cho nhau.

Nguyen-tac-xa-giao-voi-ban-be-cua-nguoi-truong-thanh-1

Mỗi lần nhắc tới một cái tên mới với cô bạn kia, cô ấy thường bắt đầu kể từ lúc quen họ ra sao, quan hệ như thế nào, còn cô bạn thân dường như cũng không quá quan tâm tới những chuyện và người mà cô ấy không quen biết. Sau đó nữa, cô ấy nhận được thiệp mời cưới của cô bạn thân, chú rể và cỏ hội phù dâu đều là những người mà cô ấy lần đầu tiên gặp, sau khi nghi thức trao nhẫn kết thúc cô ấy liền xin về trước. Cô ấy nói, gặp rồi, tham dự ngày trọng đại nhất của nhau rồi, biết được cô bạn sống rất tốt, có người chăm sóc, công việc cũng ổn định thế là đủ rồi.

Một tác gia từng nói: “Người mà bạn từng cho là người thân thiết nhất, người mà bạn từng cho rằng sẽ chơi với nhau cả đời, không biết từ bao giờ, sớm đã lạc mất nhau.”

Đường đời là một hành trình dài mà ở đó chúng ta sẽ luôn gặp một vài người, cùng nhau đồng hành ở một giai đoạn, nhưng đến ngã rẽ nếu hai người đi khác hướng thì đó là lúc mà chúng ta cần phải học cách lùi lại và nói lời tạm biệt. Không cần tiếc nuối, cũng không cần day dứt, gặp nhau là điều ngẫu nhiên, chia ly cũng là chuyện tất nhiên.

2.   Nguyên tắc xã giao: Tùy tính – không thúc ép

Khi còn nhỏ, chúng ta có thể chơi với bất kỳ ai mà chúng ta gặp, nhưng khi trưởng thành chúng ta lại chỉ thích bầu bạn với những mà bản thân cảm thấy thoải mái. Không giả bộ, không khách sáo, đó là trạng thái và hình thái tốt nhất của một mối quan hệ.

Diễn viên Hoàng Lỗi và MC Hà Cảnh quen nhau đã gần 20 năm, khi còn trẻ, Cảnh thường tới nhà Lỗi ăn cơm. Có một lần, Hoàng Lỗi không cẩn thận bị ngã, phải bó bột. Khi Hà Cảnh tới nhà Hoàng Lỗi, thấy anh đang ngồi trên chiếc ghế đẩu, một chân bó bột, đang bận rộn nấu cơm, Hà Cảnh không những không hỏi thăm, cũng chẳng có ý định giúp, câu đầu tiên khi vào nhà là: “Chưa nấu xong à, đói lắm rồi, nhanh lên đi bạn.”

Nguyen-tac-xa-giao-voi-ban-be-cua-nguoi-truong-thanh-2

Hoàng Lỗi nghe vậy thì chẳng bất ngờ gì, bởi lẽ anh biết Hà Cảnh lo cho mình chỉ là không muốn thể hiện ra mấy kiểu khách sáo không cần thiết mà thôi.

Thứ mà một người cần không phải là một câu khách sáo, mà chính là sự thân thiết như người nhà từ bạn. Một mối quan hệ càng tốt càng khiến đối phương cảm thấy thoải mái và tự do. Tôi không cần phải khách sáo với bạn, bạn cũng chẳng cần phải khách khí với tôi. Thoải mái và tự nhiên là cách hòa hợp tốt nhất trong một mối quan hệ cần có.

3.   Nguyên tắc xã giao: Tùy tâm – không lấy lòng

Một tác giả nổi tiếng đã từng chia sẻ trong cuốn sách của mình rằng, ông đã từ chối lời mời ăn uống tới từ một người bạn vì 4 lý do này:

Đầu tiên, hầu hết những người tham gia hôm ấy đều là lãnh đạo, quan to, bản thân ông tuy cũng có tiếng nói trong Liên đoàn văn học nghệ thuật nhưng trong mắt người khác, điều đó chẳng có nghĩa lý gì cả.

Quảng cáo

Thứ hai, người khác đều mặc âu phục, ông thì đã quen mặc quần áo bình thường; người khác ngồi ô tô, ông lại đi xe đạp như thế bản thân ông sẽ thấy không tự nhiên, người khác cũng sẽ cảm thấy ông không cùng đẳng cấp

Thứ ba, ông không hiểu chuyện của quan chức, ở tuổi của ông thoải mái, không câu nệ quen rồi, như thế sẽ rất khó để nhất thời phải cư xử kiểu thận trọng, sợ mất lòng người khác.

Cuối cùng, ông nói rằng nếu bạn hỏi tại sao tôi không đi, ông sẽ nói rằng mình bị ốm. Lần sau, ông sẽ làm chủ, mới bạn ăn bù một bữa, tìm một nhà hàng bình dân, một bình rượu, hai con người, ba bát cơm, bốn món rau, ăn với nhau một bữa thoải mái.

Nguyen-tac-xa-giao-voi-ban-be-cua-nguoi-truong-thanh-3

Có người từng nói: “Cuộc đời vỏn vẹn vài chục năm, điều quan trọng nhất là khiến bản thân cảm thấy thoải mái chứ không phải để sống nịnh nọt, nhìn trước ngó sau vì sợ mấy lòng người khác”.

Có lẽ, ai trong chúng ta cũng từng trải qua chuyện như vậy, phải đi gặp những người mình không muốn gặp, phải đi tham dự những việc tiệc liên hoan mà mình không muốn tham gia. Nhưng dần dần, khi đến một độ tuổi nhất định, chúng ta không còn muốn làm bản thân tủi thân nữa, thà ở một mình còn hơn để những người không quan trọng bước vào cuộc sống của mình. Bởi lẽ, bạn nhận ra rằng, không phải ai cũng đều xứng đáng để bạn dành thời gian, sức lực để qua lại.

Đã không cùng chí hướng, tam quan không giống như thì cũng không cần miễn cưỡng qua lại. Đừng chỉ vì cả xã hội tán dương cái gọi là hướng ngoại mà tự mình phải làm khổ mình.

4.   Nguyên tắc xã giao: Tùy ý – không làm khó

Vì sợ mất lòng người khác mà hầu hết chúng ta đều không dám từ chối, không dám nói không. Sau này trải qua nhiều chuyện, chúng ta mới nhận ra rằng, càng là những mối quan hệ kiểu “cố’ thì càng khó lâu bền.

Một người từng xin lời khuyên từ một tác gia như này:

Anh nói, có một hôm vào tối muộn, một người bạn gọi điện thoại cho anh, khi ấy anh đã 24 tiếng liền không được ngủ. Nhưng người bạn kia lại nhất quyết muốn nói chuyện, dù anh bảo vệ như người bạn ấy vẫn đến gõ cửa phòng anh. Trong lòng dù không tình nguyện nhưng vẫn phải cố gắng vui vẻ ngồi tiếp chuyện.

Nhà văn sau khi nghe xong thì chia sẻ kinh nghiệm của mình, ông nói: Bản thân mình đôi khi sẽ cố ý trả lời tin nhắn của bạn bè chậm một chút, có một là 1 tiếng, có hôm là cả ngày. Bởi lẽ, nếu lúc nào cũng có mặt 24/24 thì đó không phải là con người thật của công, ông không nhất thiết phải giả vờ trước mặt những người thực sự thân thiết.

Nguyen-tac-xa-giao-voi-ban-be-cua-nguoi-truong-thanh-5

Trong bất kỳ mối quan hệ nào, sự tôn trọng luôn cần đặt lên hàng đầu. Bạn bè, dù có tốt đến đâu cũng không thể lúc nào cũng vô tư cho rằng thời gian của họ đều là dành cho mình. Còn nếu, duy trì một mối quan hệ khiến bạn cảm thấy miễn cưỡng thì không cần thiết phải tiếp tục.

Có một câu nói rất hay rằng: “Theo thời gian, cùng với sự gia tăng của tuổi tác, chúng ta không hề mất đi một vài người bạn, chúng ta chỉ đang hiểu ra được rằng đâu mới là bạn bè thực sự.”

Một mối quan hệ tốt đẹp chính là mối quan hệ mà ở đó chúng ta có sự thấu hiểu và cảm thông cho nhau.

Xem thêm: Cổ nhân nói “Có tiền đừng mua đất ven sông” có ý nghĩa gì?

[ad_2]