Nắm được triết lý “một nửa” trong cuộc đời này là đã đủ để bạn có một cuộc sống vui vẻ, hài hòa. Bởi, trên đời chuyện không như ý luôn nhiều hơn việc có thể khiến bản thân hài lòng.

Một ngôi chùa ở Hàng Châu, Trung Quốc có một câu đối được viết: “Cuộc đời đâu nhiều điều được như ý, mọi việc chỉ mong được một nửa là đủ hài lòng”

Đúng vậy, mọi chuyện trên đời đôi khi chỉ mong được một nửa là đủ hài lòng, thỏa mãn. Và chỉ cần cố gắng thêm một chút bạn sẽ nhận ra, mọi sự trên đời đều có “hai nửa” hợp lại với nhau thành “một”.

Triết lý một nửa: Tiền bạc một nửa là thiện, một nửa là ác

Khi tiền bạc dùng để cứu vãn sinh một con người, đó là thiện. Còn khi tiền bạc tước đoạt đi tính mạng con người, đó là ác. Khi thỏa mãn nhu cầu bình thường, nó là thiện. Khi bành trướng tham vọng cá nhân, nó là ác.

Triet-ly-mot-nua-ai-cung-nen-ngam-de-cuoc-song-duoc-vui-ve-1

Phàm là người yêu tiền tài là điều có thể hiểu. Bản thân tiền bạc không có tội ác, lòng tham của con người đối với tiền bạc mới chính là nguồn của mọi tội ác.

Triết lý một nửa: Gia đình một nửa là cho đi, một nửa là nhận về

Một gia đình hạnh phúc cần có sự hy sinh, cố gắng của từng thành viên. Sự quan tâm của cha mẹ đến con cái, chăm nom dạy dỗ con nên người và sự hiếu thảo, chăm sóc hỏi han của con cái dành cho cha mẹ là hai nền tảng quan trọng để tạo nên một gia đình hạnh phúc, viên mãn.

Mỗi thành viên trong gia đình đều cần phải biết cho đi và nhận lại, chỉ có như thế mối quan hệ gia đình mới trở nên hài hòa, thân thiết. Nếu chỉ biết ích kỷ chỉ nhận về, không cho đi thì bạn sẽ chẳng bao giờ có thể nhận lại được những điều mình muốn.

Gia đình là bến đỗ bình yên của mỗi người. Chỉ cần một nụ cười, một câu hỏi han, quan tâm nhau là đã có thể giúp bạn nạp đầy năng lượng để tiếp tục tiến bước. Vì thế, hãy sống hết mình, yêu thương hết mình vì những người thân yêu nhé.

Triết lý một nửa: Con trẻ một nửa là thiên phú, một nửa là đào tạo

Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều là hạt giống, chẳng qua thời kỳ nảy mầm, nở hoa của mỗi hạt giống là khác nhau. Có những loại hoa nhanh chóng lớn lên, nở hoa sau khi đội đất nảy mầm. Nhưng cũng sẽ có những loại hoa cần thời gian chờ đợi dài đằng đẵng.

Vì thế, hãy học cách kiên nhẫn thêm với con trẻ, đừng thấy những đứa trẻ khác “ra hoa kết quả” đã vội kết luận con mình “không phải hạt giống tốt”.

Bố mẹ hãy đặt niềm tin nhiều hơn vào con của mình. Hãy nhớ, con trẻ một nửa là thiên phí và một nửa là đào tạo.

Triết lý một nửa: Tình bạn một nửa là lo lắng, một nửa là quên lãng

Quảng cáo

Bạn bè thực sự chưa chắc đã thường xuyên giữ liên lạc, thế nhưng họ chắc chắn sẽ không bao giờ quên mất đối phương. Thỉnh thoảng nhớ đến, trong lòng sẽ là sự vui vẻ, ấm áp, gợn lên đôi chút bận tâm, lo lắng không biết đối phương giờ này sống thế nào. Cho dù thời gian, khoảng cách có làm ta xa nhau nhưng tình bạn sẽ không bao giờ thay đổi.

Còn nếu, bạn bè nhớ đến nhau chỉ là hình bóng nhạt nhòa, trong lòng không gợn lên chút cảm xúc nào thì chẳng qua chỉ là khách qua đường trong cuộc đời mà thôi.

Triết lý một nửa: Công việc một nửa là may mắn, một nửa là cố gắng

Phần lớn thời gian của một người trên đời sẽ tiêu tốn vào công việc. Công việc không chỉ là nguồn kinh tế nuôi sống bản thân, gia đình mà còn là bậc thang để tôi luyện ý chí, giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.

Triet-ly-mot-nua-ai-cung-nen-ngam-de-cuoc-song-duoc-vui-ve-2

Những người làm việc chỉ vì đồng lương sống qua ngày tháng thì công việc của họ sẽ mãi kẹt trong sự tầm thường. Còn một người càng làm càng cố gắng, phấn đầu vì những mục tiêu đặt ra thì càng làm việc họ càng có cơ hội thay đổi cuộc đời mình.

Triết lý một nửa: Hạnh phúc một nửa là giành lấy, một nửa là tùy duyên

Hạnh phúc là gì? Chưa ai có thể định nghĩa cụ thể được hạnh phúc. Nghe hạnh phúc thì có vẻ xa vời, thế nhưng thực tế hạnh phúc là nằm trong tầm tay mỗi người.

Khi bạn khát, có một ngụm nước để uống, vậy là đủ hạnh phúc rồi không cần phải hâm mộ đồ uống của người khác.

Khi bạn cảm thấy đói, có miếng cơm để ăn, vậy là đã hạnh phúc rồi, không cần phải thèm thuồng món ăn của người khác.

Hãy mang theo tinh thần lạc quan, vui vẻ, cố gắng chăm chỉ làm việc để đạt được những gì mình cần, mình muốn, còn kết quả ra sao, phụ thuộc ý trời, vạn sự tùy duyên, không đặt áp lực quá nhiều nên bản thân, vậy là sẽ hạnh phúc.

Còn nếu như cơm ở ngay trên bàn mà bạn cũng không vươn tay ra lấy, phải đợi người khác bón tới tận miệng, bạn không xứng đáng để nhận được hạnh phúc và cũng sẽ chẳng có thứ gì trên đời có thể làm bạn hạnh phúc được.

Trí tuệ trong triết lý một nửa chính là hiểu được đời người trải qua một nửa quãng đường trùng từng điều nửa này, nửa nọ. Một nửa còn lại chính là bàng hoàng nhận ra cuộc đời đã quá nửa.

Làm người, làm việc đừng mong cầu hoàn hảo hết mọi mặt mọi việc. Chỉ cần làm được một nửa thôi, vậy mới dễ hài lòng, thỏa mãn với những gì mình đang có, cuộc sống từ đó cũng trở nên viên mãn, an nhàn.

Xem thêm: Tại sao con người ta lại thích ngụy trang bản thân ở đời?Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: