[ad_1]

Nếu trước đây chúng ta thường sử dụng nước mưa để chăm sóc cây cối thì hiện nay số lượng gia đình còn trữ nước mưa rất ít mà thay vào đó là nước máy. Ưu điểm của loại nước này là nhanh, gọn và tiện lợi.

Tuy nhiên, nước máy cũng không tốt cho cây trồng vì nó chứa lượng clo lớn. Theo tìm hiểu, clo là chất khử trùng được dùng trong sản xuất nước máy và nó ở trong mức độ cho phép. Nhưng nếu bạn tưới cây cảnh bằng nước máy lâu ngày, lượng clo tích lũy lại nhiều sẽ ảnh hưởng bất lợi đến sự sống của cây trồng.

Dùng nước máy tưới cây cần lưu ý điểm này, lá không bị vàng, lúc nào cũng bóng như mỡ - 1

Những lưu ý khi dùng nước máy tưới cho cây:

– Cần loại bỏ clo

Có thể chúng ta sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn clo ra khỏi nước máy, nhưng chí ít hãy nghĩ cách làm giảm bớt dư lượng clo trước khi dùng nước để tưới cây. Có một cách làm khá hay chính là bạn hãy trữ nước vào bể chứa trước khi tưới cây vài ngày bởi lúc này khí clo đã bị bay hơi khá nhiều và nước sẽ an toàn với cây xanh.

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng các loại vòi phun tia mịn để tưới cây. Tia nước được chia nhỏ ra sẽ giúp tiếp xúc với không khí nhiều hơn, làm bay hơi bớt clo.

– Tận dụng nước thải sinh hoạt để tưới cây

Nước máy sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày như vo gạo, rửa rau, rửa thức ăn đều có thể tận dụng để tưới cho cây xanh. Lưu ý, không dùng nước giặt đồ hay nước rửa chén vì chất tẩy rửa trong nước có thể làm hại cây. Độ an toàn sẽ cao hơn khi dùng nước máy trực tiếp bởi nước qua sử dụng đã bay phần nào lượng clo. Hơn nữa, nước rửa một số loại thực phẩm từ thực vật như gạo, rau còn có khả năng cung cấp dưỡng chất cho cây.

Dùng nước máy tưới cây cần lưu ý điểm này, lá không bị vàng, lúc nào cũng bóng như mỡ - 3

– Tập trung tưới vào vùng gốc cây

Rễ là bộ phận hút nước của cây nên chúng sẽ cần được tưới nước nhiều nhất. Do đó, bạn nên tưới nước đã qua xử lý như 2 bước trên thẳng vào gốc cây. Hạn chế tưới trên lá bởi lá là bộ phận thoát nước. Tưới nước trên lá vừa lãng phí nước, vừa làm ẩm lá tạo môi trường cho sâu bệnh hại phát triển.

– Cần tưới nước sâu nhưng cũng không được ngập úng

Rễ cây không chỉ phát triển dưới bề mặt đất mà nó cắm sâu vào lòng đất đặc biệt khi đó là dạng cây có rễ cọc. Khi này, bắt buộc bạn cần phải tưới nước sâu và triệt để cho cây để làm ẩm đất toàn diện và tăng hấp thụ dinh dưỡng từ bộ rễ. Khuyến cáo được đưa ra là hãy làm ẩm đất đạt từ 13-25 cm tùy theo từng loại cây mới trồng hay cây lâu năm nhé.

Dùng nước máy tưới cây cần lưu ý điểm này, lá không bị vàng, lúc nào cũng bóng như mỡ - 4

Tránh tưới cây với lượng nước nhiều trong một lúc, vì như vậy sẽ làm cây bị úng nước và chết. Nên dùng phương pháp tưới nhỏ giọt hoặc phun mưa nhẹ để nước thẩm thấu từ từ vào đất.

Nguồn: https://eva.vn/cay-canh-vuon/dung-nuoc-may-tuoi-cay-can-luu-y-diem-nay-la-khong-bi-vang-luc-nao-cung-bong-nhu-mo-c283a523100.html

[ad_2]