[ad_1]

“Ông già keo kiệt” là câu chuyện ngắn ý nghĩa khiến nhiều người đọc xong không khỏi sinh lòng ngưỡng mộ và kính trọng trước tấm lòng cao cả của ông.

Câu chuyện “Ông già keo kiệt”

Một ông lão đã 76 tuổi, ở cùng vợ trong một căn hộ thuê ở thành phố San Francisco nước Mỹ. Ông chưa từng mặc qua quần áo hàng hiệu, dùng kính mắt loại cũ, đồng hồ đeo tay cũng không hợp thời. Ông không thích món ăn ngon, món ông thích nhất là sữa hâm nóng và bánh sandwich cà chua giá rẻ. Ông cũng không có ô tô riêng, ra ngoài thường đi bằng xe buýt hoặc đi bộ nếu gần. Loại túi ông từng dùng để đi làm không phải là túi da mà chỉ là túi vải bình thường. Nếu bạn cùng ông ấy đến một quán rượu nhỏ uống bia, ông ấy nhất định sẽ cẩn thận kiểm tra đối chiếu hóa đơn trước khi thanh toán. Nếu bạn được ở lại nhà ông ấy, trước khi đi ngủ ông ấy nhất định sẽ nhắc bạn tắt đèn.

Một ông già keo kiệt nghèo khó như vậy, bạn có đoán được trước năm 76 tuổi ông ấy đã làm những việc gì không?

Ong-gia-keo-kiet-cau-chuyen-sau-sac-day-tinh-nhan-van

Ông già keo kiệt ấy đã từng cống hiến cho đại học Cornell 588 triệu đô la Mỹ, cho đại học California 125 triệu đô la Mỹ, cho đại học Stanford 60 triệu đô la Mỹ. Không chỉ vậy, ông cũng từng bỏ vốn 1 tỷ đô la để cải tạo và xây mới 7 trường đại học ở New Ireland và hai trường đại học ở Northern Ireland. Ông ấy còn từng thành lập quỹ từ thiện để phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch cho trẻ em ở các nước đang phát triển… Tính đến nay, ông ấy đã quyên góp 4 tỷ đô la và còn 4 tỷ nữa đang chuẩn bị quyên góp.

Đọc đến đây chắc hẳn bạn rất tò mò muốn biết ông ấy là ai, đúng không? Ông chính là người sáng lập tập đoàn được miễn thuế toàn cầu DFS, một ông lão keo kiệt với chính mình nhưng hào phóng với tất cả mọi người, thích kiếm tiền nhưng lại không thích được tiền – ông là Chuck Feeney.

Ông đã dựng nên một tấm gương cho những người giàu có: “Trong lúc hưởng thụ cuộc sống vẫn không quên quyên góp cho mọi người”. Do chịu ảnh hưởng từ ông mà Bill Gates và Warren Buffett đã thay đổi hành động của mình.

Quảng cáo

Ong-gia-keo-kiet-cau-chuyen-sau-sac-day-tinh-nhan-van-4

Sau khi việc từ thiện của Chuck Feeney bị tiết lộ ra, rất nhiều phóng viên truyền thông tìm tới ông, muốn tiếp xúc để tìm ra câu trả lời: Tại sao ông có thể dửng dưng với gia tài hàng tỷ đô la của mình?

Đối với nghi vấn của mọi người, Chuck Feeney mỉm cười kể một câu chuyện: “Một con hồ ly thấy bồ đào trong vườn kết trái đầy nên muốn vào ăn một chầu no bụng. Nhưng nó lại quá mập nên không thể chui vào được. Thế là ba ngày ba đêm liên tục nó không ăn không uống để thân thể gầy xuống, cuối cùng nó cũng chui vào được. Nó ăn no nên, cảm thấy vô cùng thỏa mãn nhưng khi nó muốn rời đi lại không chui ra được. Bất đắc dĩ nó đành phải dở trò cũ, lại ba ngày ba đêm không ăn uống. Kết quả lúc nó đi ra, bụng vẫn đói nhưng lúc đi vào”.

Ong-gia-keo-kiet-cau-chuyen-sau-sac-day-tinh-nhan-van-1

Kể xong câu chuyện, Chuck Feeney nói: “Chỗ Thượng Đế ở không có ngân hàng, mỗi người đều là trần trụi sinh ra, cuối cùng cũng đơn độc ra đi. Trong chúng ta không ai có thể mang theo tài phú và danh tiếng mà bản thân đã đau khổ tìm kiếm cả đời. Còn với câu hỏi tại sao tôi lại quyên góp hết gia tài của mình, thì chỉ đơn giản là vì tấm vải che tử thi không có túi”.

Mọi người nghe Chuck Feeney nói xong thì vô cùng bất ngờ và hết lòng thán phục, kính trọng ông lão keo kiệt này!

Xem thêm: Lời cha dạy lúc lâm chung: “Đừng cầu vào tổ tiên, hãy dựa vào chính mình”

[ad_2]