Nhà là nơi để về, là tổ ấm bình yên vỗ về ta sau một ngày mệt mỏi. Chính vì lẽ đó, chị Dung (38 tuổi), đang sinh sống ở Đức, luôn tỉ mỉ chăm sóc từng góc nhỏ trong nhà. Khu vườn 300m2 nhờ vậy mà đẹp như một bức tranh, bốn mùa tươi tốt, toả sắc khoe hương mang đến sự thư giãn và hạnh phúc cho gia chủ mỗi khi về nhà.

Mẹ Việt trồng đủ loại hoa hồng ở Đức, khu vườn 300m2 đẹp như truyện cổ tích - 1

Góc vườn nhà chị Dung đẹp như tranh vẽ.

Dọn về miền Nam nước Đức để con tận hưởng tuổi thơ yên bình

Chị Dung chia sẻ, chị và ông xã đều sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Thế mà mãi đến khi sông ở trời Tây, cả hai mới có duyên gặp gỡ. Họ học tập trong ngôi trường nổi tiếng hàng đầu nước Đức, tốt nghiệp Thạc sỹ Kinh tế rồi kết hôn.

Vì tính chất công việc, vợ chồng chị Dung có cơ hội làm việc ở nhiều thành phố lớn trên thế giới như Seoul và Singapore. Hai con chị Dung chào đời ở đảo quốc Singapore. Đến khi các bé tới tuổi đi học, vợ chồng chị quyết định quay lại châu Âu, lập nghiệp ở một thành phố yên bình tại miền Nam nước Đức. “Mình mong các con được lớn lên cùng thiên nhiên và không có sự cạnh tranh như các thành phố lớn”, người mẹ 2 con tâm sự. 

Mẹ Việt trồng đủ loại hoa hồng ở Đức, khu vườn 300m2 đẹp như truyện cổ tích - 3

Tổ ấm của chị Dung ở nước ngoài.

Làm vườn đến với chị như một cái duyên. Chuyển về miền Nam nước Đức sinh sống, chị mua nhà có kèm một mảnh vườn nhỏ. Thế là gia đình chị cùng nhau chăm sóc, có thêm một hoạt động gắn kết tình thân và khoảng không gian xanh mướt trong những ngày giãn cách ở nhà vì dịch bệnh. Cuối tuần, các con sẽ phụ giúp chăm sóc cây cối như tưới nước hoặc đẩy máy cắt cỏ, vợ chồng chị cắt tỉa cành. Nếu yêu thích loại cây hoa nào, cả nhà sẽ mua giống về trồng thử,…

Chị Dung chia sẻ: “Từ khi có vườn, 2 bạn bé nhà mình đã biết yêu thương những mầm cây từ khi nó mới nhú. 2 bạn ra vườn hàng ngày sau khi đi học về để ngắm nhìn cây và thông báo với mẹ là cây lớn thêm được bao nhiêu rồi. Các bạn cũng biết thêm tên nhiều loại cây, loại hoa”. 

Mẹ Việt trồng đủ loại hoa hồng ở Đức, khu vườn 300m2 đẹp như truyện cổ tích - 4

Mẹ Việt trồng đủ loại hoa hồng ở Đức, khu vườn 300m2 đẹp như truyện cổ tích - 5

Con gái chị Dung giúp mẹ tưới cây, cắt bỏ hoa tàn.

Vườn hồng rộng 300m2, bốn mùa rực rỡ sắc hoa

Khu vườn nhà chị Dung rộng 300m2 với đủ loại cây hoa. Mùa xuân chị trồng hoa bạch tử đằng, hoa tử đinh hương, hoa mẫu đơn và rất nhiều tulip. Mùa hè là khoảng thời gian “thuộc về hoa hồng”. Mùa thu cây cối đổi màu, chị có cây phong lá đỏ của Canada và cây lá đỏ của Nhật. Mùa đông thì còn rặng thông quanh vườn ở lại, vẫn xanh tươi cả mùa băng giá và khi tuyết phủ trắng thì trông như có những bông hoa tuyết lấp lánh rất đáng yêu. Chị Dung cho biết, chị trồng hoa 4 mùa để “khu vườn không bao giờ buồn”.

Mẹ Việt trồng đủ loại hoa hồng ở Đức, khu vườn 300m2 đẹp như truyện cổ tích - 6

Khu vườn nhìn từ bếp.

Chị Dung đặc biệt yêu thích hoa hồng nên trồng rất nhiều giống cây này, từ hồng đỏ Honor of Veterans, hồng cam, hồng leo Aloha, hồng vàng Sunsprite hay David Austin,… Những bụi hồng bám lên tường, nở rộ hai bên lối đi rồi mọc thành vòm tạo nên bức tranh thơ mộng như trong truyện cổ tích. 

Mẹ Việt trồng đủ loại hoa hồng ở Đức, khu vườn 300m2 đẹp như truyện cổ tích - 7

Hồng đỏ Honor of Veterans bám trên tường, nở hoa rực rỡ.

Mẹ Việt trồng đủ loại hoa hồng ở Đức, khu vườn 300m2 đẹp như truyện cổ tích - 8

Giàn hồng cam trổ hoa tưng bừng ngay lối vào nhà.

Mẹ Việt trồng đủ loại hoa hồng ở Đức, khu vườn 300m2 đẹp như truyện cổ tích - 9

Hồng leo Aloha.

Mẹ Việt trồng đủ loại hoa hồng ở Đức, khu vườn 300m2 đẹp như truyện cổ tích - 10

Botticelli cho hoa dày và nở bền.

Mẹ Việt trồng đủ loại hoa hồng ở Đức, khu vườn 300m2 đẹp như truyện cổ tích - 11

Sunsprite nở bất chấp ngày âm độ của mùa đông

Mẹ Việt cho biết khí hậu ôn đới rất phù hợp với việc trồng hoa hồng. Dù vậy, gia chủ cần dành nhiều thời tỉ mỉ chăm sóc. Chị chia sẻ: “Mình chăm hoa như chăm con. Mùa hè nóng mình cho hoa uống nhiều nước, mùa đông lạnh mình đắp rễ cây như đắp chăn và phủ lên cây tránh tuyết. Hoa hồng bắt đầu nở từ tháng 6 thì từ tháng 3 – tháng 4 khi trời ấm lên, mình sẽ bón phân để cây có sức ra hoa. Sau khi hoa nở đợt 1 cần chịu khó cắt hoa tàn và tiếp tục bón phân để hoa có sức nở tiếp đợt 2 vào tháng 8”.

Đối với việc phòng tránh sâu bệnh, chị Dung ưu tiên chọn giống cây khoẻ mạnh và sử dụng một số dung dịch pha từ những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp như nước rửa bát và baking soda. Dầu neem cũng là “phương thuốc” trị bọ trĩ hiệu quả. Hàng ngày chị Dung dành 30 phút – 1 tiếng để chăm sóc vườn. Vào mùa mưa, chị tự tay bắt sên rần giúp hoa nở tươi tốt.

Mẹ Việt trồng đủ loại hoa hồng ở Đức, khu vườn 300m2 đẹp như truyện cổ tích - 12

Mẹ Việt trồng đủ loại hoa hồng ở Đức, khu vườn 300m2 đẹp như truyện cổ tích - 13

Hoa hồng nhà chị Dung nở rộ xinh đẹp, màu sắc bắt mắt.

Khó khăn trong thời gian đầu làm vườn là không thể tránh, có những lúc cây bị bệnh, chị phải cắt bỏ hết và trồng lại từ đầu. Dù vậy, với người mẹ 2 con, làm vườn đã giúp chị rèn luyện đức tính kiên nhẫn. Hơn thế, khu vườn mang đến những giá trị tinh thần không thể đong đếm được.

“Khu vườn là nơi gắn kết các thành viên trong gia đình. Suốt 2 năm dịch bệnh, vợ chồng mình đều làm việc tại nhà, các con học online trong một thời gian dài. Nếu không có khu vườn, chắc cả nhà sẽ bức bối lắm”, chị Dung cho biết.

Mẹ Việt trồng đủ loại hoa hồng ở Đức, khu vườn 300m2 đẹp như truyện cổ tích - 14

Góc thư giãn giữa vườn của gia đình.

Mẹ Việt trồng đủ loại hoa hồng ở Đức, khu vườn 300m2 đẹp như truyện cổ tích - 15

Tới mùa thu hoạch, chị Dung cắt hoa trang trí nhà cửa.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: