[ad_1]

Những yếu tố như môi trường an toàn hay không gian xanh đang dần trở thành tiêu chí đánh giá hàng đầu của một bất động sản. Do đó, nếu không thích nghi được với thị hiếu này, các tòa nhà văn phòng, chung cư hiện nay sẽ mất dần giá trị và dễ trở thành những tài sản “bị mắc kẹt” trong tương lai.

Chủ đầu tư các toà văn phòng, chung cư nên làm gì để tránh “mắc kẹt” trong tương lai?

Nếu không thích nghi được với thị hiếu mới, các tòa nhà văn phòng, chung cư hiện nay sẽ mất dần giá trị.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đang lồng ghép những chỉ tiêu bền vững vào tất cả các chiến lược phục hồi và thúc đẩy kinh tế – xã hội của của từng ngành.

Cụ thể, Chính phủ và Bộ Tài chính đã thiết lập nhiều quy định dành cho doanh nghiệp về việc công bố đánh giá tác động môi trường, xã hội và quản trị (ESG) trong báo cáo thường niên.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đặt ra nhiều tiêu chí về nguyên vật liệu xây dựng, khuyến khích các công trình sử dụng hiệu quả năng lượng và tài nguyên môi trường.

Với những thay đổi trong chính sách và ý thức về chất lượng môi trường sống, nhu cầu của khách thuê đối với không gian sinh hoạt và làm việc đang trải qua một vài thay đổi nhất định. Những yếu tố như môi trường an toàn hay không gian xanh đang dần trở thành tiêu chí đánh giá hàng đầu.

Nhà đầu tư được gì?

Trong giai đoạn toàn ngành đang hướng tới mục tiêu trung hòa carbon, việc đầu tư phát triển xanh sẽ giúp chủ đầu tư thể hiện được cam kết, nỗ lực và tinh thần trách nhiệm với Chính phủ cũng như toàn xã hội.

Hơn nữa, khi đưa các tiêu chí bền vững vào dự án bất động sản, nhà đầu tư sẽ thu về nhiều lợi ích khác nhau trong dài hạn.

Theo nghiên cứu của Savills World Research năm 2021, lợi ích lớn nhất tòa nhà xanh mang lại là góp phần gây dựng danh tiếng doanh nghiệp.

Thống kê bởi Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) cho thấy số lượng tòa nhà sở hữu chứng nhận xanh tại Việt Nam là 201, tính đến quý 3.2021.

Đây chưa phải là một con số lớn trong thị trường. Bởi vậy, nếu chủ đầu tư nắm bắt được khoảng trống này và xây dựng các dự án theo chuẩn bền vững, họ sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh và có khả năng sinh lời cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường.

Những tiêu chuẩn xanh này sẽ góp phần thúc đẩy quá trình thu hút khách thuê, đặc biệt các doanh nghiệp quốc tế.

Nghiên cứu của Green Street Advisors năm 2020 chỉ ra rằng những tòa nhà xanh có tỷ lệ lấp đầy tốt hơn so với các dự án kém bền vững.

Mặc dù chi phí xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn xanh thường cao hơn, nhưng có thể thấy rằng khách thuê vẫn sẵn sàng chi trả cho một không gian làm việc thoải mái, nhân văn và bền vững.

Đặc biệt trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế hiện nay, tòa nhà xanh là sự đầu tư mang tính chiến lược và đem lại nhiều lợi ích về kinh tế và xã hội cho nhà kinh doanh bất động sản.

Và nên làm gì?

Theo chuyên gia Savills, phát triển bền vững là một mục tiêu lâu dài, đòi hỏi quá trình nghiên cứu và xây dựng kế hoạch cụ thể cho những công đoạn khác nhau của dự án.

Do đó, sự phối hợp chặt chẽ giữa chủ đầu tư, nhà phát triển, đội ngũ quản lý cũng như khách thuê đóng vai trò cốt yếu trong nỗ lực hạn chế phát thải ròng của ngành bất động sản.

Đầu tiên, đối với các dự án chưa thi công, nhà phát triển cần có những tính toán cẩn thận ngay từ giai đoạn tìm kiếm và lựa chọn nguyên vật liệu.

Theo Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc, hai vật liệu công nghiệp phổ biến nhất trên thị trường, thép và xi măng, thực chất là các tác nhân thải ra lượng khí CO2 lớn nhất toàn cầu trong năm 2021, chiếm 14-16%.

Thay vào đó, nhà phát triển có thể cân nhắc các lựa chọn thay thế các vật liệu an toàn và thân thiện với môi trường hơn, như vật liệu sinh học bởi khả năng tiết kiệm năng lượng trong quá trình sản xuất, và hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực ra ngoài môi trường.

Mặt khác, chủ đầu tư cần phối hợp chặt chẽ với đơn vị quản lý dự án để cùng đưa ra những giải pháp bền vững kịp thời một khi tòa nhà đi vào hoạt động.

Thống kê của Liên Hợp Quốc cho biết, lượng khí CO2 từ các tòa nhà chiếm 38% lượng khí phát thải trên toàn thế giới trong năm 2020. Trong đó, công tác vận hành chiếm tỷ trọng cao nhất.

Vì vậy, nâng cao và cải tiến dịch vụ quản lý tại các dự án là chìa khóa quan trọng, hướng tới mục tiêu cân bằng carbon trong tương lai.

Bà Vũ Kiều Hạnh, Giám đốc Bộ phận Quản lý Bất động sản của Savills Hà Nội, cho rằng phát triển theo hướng bền vững là một bước chuyển lớn đối với ngành bất động sản. Hành trình này yêu cầu sự tham gia từ nhiều phía và đòi hỏi chiến lược đầu tư bài bản kéo dài.

“Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu chung về biến đổi khí hậu và bắt kịp xu hướng toàn cầu, các nhà phát triển, chủ đầu tư, đơn vị quản lý, và người sử dụng cần hành động “xanh hóa” không gian ngay từ bây giờ”, bà Hạnh nói.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/chu-dau-tu-cac-toa-van-phong-chung-cu-nen-lam-gi-de-tranh-mac-ket-trong-tuong-lai-108256.html

[ad_2]