[ad_1]

Doanh nghiệp đầu cơ dự án

Chia sẻ tại Hội thảo: “Một số kiến nghị và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi thị trường bất động sản trong giai đoạn hiện nay” vừa diễn ra sáng 25/11, nhiều chuyên gia cho rằng, nguồn cung trên thị trường bất động sản khan hiếm rất nghiêm trọng là do luật lệ chồng chéo.

Đồng quan điểm trên, TS.Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia còn cho rằng, nguyên nhân khác nữa là có rất nhiều doanh nghiệp có hiện tượng mua gom và đầu cơ dự án. Thậm chí còn có nhiều quan điểm rằng, đây là thời điểm tốt để mua gom bất động sản, nên rất nhiều doanh nghiệp lớn thu gom rất nhiều đất để phát triển dự án nhưng thực chất chỉ phát triển có lệ, trong khi các doanh nghiệp khác cần lại thiếu đất, thiếu dự án trầm trọng. Và những doanh nghiệp lớn đang đầu cơ này thường có ngân hàng đứng phía sau.

Doanh nghiệp "gom" đất, đầu cơ dự án tạo sự khan hiếm nguồn cung? - Ảnh 1.

Nhiều lô đất trong dự án Làng Việt Kiều Châu Âu (Hà Đông, Hà Nội) bỏ hoang nhiều năm. Ảnh: Trần Kháng

Trước thực trạng này đã dẫn đến hiện tượng lãng phí đất đai nghiêm trọng, làm đình trệ cả tài chính và thị trường rơi vào rủi ro. Cụ thể, nhiều tập đoàn lớn nhưng âm dòng tiền nhiều năm nay song họ lại không hề lo lắng vì mục đích của họ là đầu cơ dự án. “Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do thể chế, pháp lý không minh bạch, rõ ràng”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

  • Doanh nghiệp lao đao vì nguồn cung bất động sản giảm mạnh

Cũng theo TS.Lê Xuân Nghĩa, hậu quả là “tiếng kêu” về giá bất động sản trong nhiều năm trở lại đây rất nhiều. Nhiều người trẻ nghĩ 1,5 tỷ đồng có thể mua được một căn chung cư “ngoài vành đai”, cách xa trung tâm, nhưng giá thực tế có thể đã lên đến 2,5 tỷ đồng.

“Vì vậy, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Bộ Xây dựng nên chăng thành lập một bộ phận rà soát lại toàn bộ quỹ đất trong thành phố để thu hồi hoặc đánh thuế thật mạnh”, TS.Lê Xuân Nghĩa đề xuất.

Rà soát lại hệ thống thuế

Về vấn đề tín dụng dành cho bất động sản, TS.Lê Xuân Nghĩa kiến nghị, nên có sự đối xử phân biệt với các dự án bất động sản để những doanh nghiệp nào có mục tiêu phát triển dự án tốt nhận được sự ưu đãi phát triển dễ dàng. Ngoài ra, cần tìm cách giải ngân vốn cho bất động sản hợp lý hơn.

Tại hội thảo, TS.Vũ Đình Ánh cũng cho rằng, đây là thời điểm chúng ta cần đánh giá lại rủi ro của tín dụng bất động sản. “Thời gian vừa qua chúng ta liên tục nhấn mạnh tín dụng bất động sản nhiều rủi ro, tín dụng sốt nóng. Tuy nhiên, tôi cho rằng, cần thay đổi cách nhìn để tín dụng có thể giúp ổn định thị trường”, ông Ánh nhấn mạnh.

Doanh nghiệp "gom" đất, đầu cơ dự án tạo sự khan hiếm nguồn cung? - Ảnh 3.

Dự án khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai (Hà Nội Westgate) có vị trí giáp đại lộ Thăng Long (Hà Nội), được coi là mảnh “đất vàng” được nhiều đại gia địa ốc mong muốn, nhưng tới nay vẫn bỏ hoang cả thập kỷ. Ảnh: Trần Kháng

Bên cạnh đó, theo TS.Vũ Đình Ánh, gần đây, các doanh nghiệp bất động sản cũng đi đầu và chiếm tỷ trọng lớn trong phát hành trái phiếu. Khi chúng ta chưa có quỹ phát triển bất động sản thì phát hành trái phiếu là kênh huy động vốn tốt nhất. Đặc biệt với doanh nghiệp lớn có uy tín, họ phát hành trái phiếu để huy động vốn và để giảm rủi ro cho doanh nghiệp. Do đó cần có quy định về trái phiếu để doanh nghiệp phát triển ổn định.

“Với vấn đề thuế, cần xem xét rà soát lại hệ thống thuế nhưng cần tránh cụ thể bởi thị trường đang đối mặt với nhiều vấn đề nhạy cảm thì các công cụ chính sách thuế có thể sẽ là vấn đề tiêu cực gây sụp đổ thị trường”, ông Ánh nói.

“Giá bất động sản liên tục tăng, giá nhà ở đặc biệt là tại khu vực đô thị quá cao so với mặt bằng thu nhập chung của người dân. Giá bất động sản một số khu vực, một số phân khúc đặc biệt là đất nền tăng nhanh trong thời gian ngắn do xuất hiện các thông tin chưa rõ ràng về quy hoạch hành chính từ huyện, thị xã lên quận, thành phố; về chủ trương đầu tư xây dựng các khu đô thị, khu du lịch mới, đầu tư xây dựng sân bay, dẫn đến giới đầu cơ, môi giới lợi dụng để thổi giá thu lợi…

Nguồn lực tài chính cho đầu tư các dự án bất động sản chưa đa dạng và bền vững, chủ yếu vẫn phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng và tiền ứng trước của khách hàng, các gói hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Chưa nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thực hiện huy động vốn thông qua chứng khoán, trái phiếu (một số doanh nghiệp huy động trái phiếu với lãi suất cao, tiềm ẩn rủi ro trong thanh toán)” – ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, phát biểu khai mạc tại hội thảo “Một số kiến nghị và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi thị trường bất động sản trong giai đoạn hiện nay”.

[ad_2]