[ad_1]

Tung tin ‘đại bàng chúa’ làm tổ để kích giá đất ở Nha Trang

Nhiều khu vực trên địa bàn Khánh Hòa nằm vùng ven trung tâm thành phố chính đang chứng kiến cảnh sốt đất chẳng khác gì phong trào mua đất trước thông tin thành lập Đặc khu Vân Phong cách đây vài năm.

H.Cam Lâm (Khánh Hòa) nổi tiếng là ‘thủ phủ” của phân lô bán nền tràn lan. Sau thời gian yên ắng, nơi đây lại “dậy sóng” với các chiêu trò mới. Đó là một số cá nhân tung tin “đại bàng” (ám chỉ tập đoàn lớn) về Cam Lâm đầu tư nhằm kích giá đất để trục lợi.

Tung tin 'đại bàng chúa' làm tổ để kích giá đất ở Nha Trang - ảnh 1

Một khu đìa thủy sản được phân lô sau khi chuyển mục đích sử dụng. HIỀN LƯƠNG

Mua đất khi chưa có quy hoạch xây dựng

Với gần 40 dự án BĐS nghỉ dưỡng tại khu du lịch Bãi Dài, cạnh sân bay quốc tế và giữa 2 thành phố lớn là Nha Trang và Cam Ranh, thị trường đất nền Cam Lâm nóng lên trong nhiều năm qua. Đặc biệt, từ cuối 2018 đến 2019, ăn theo các dự án BĐS có đầu tư bài bản, nhiều cá nhân thu gom đất, tìm cách lên thổ cư, xin hiến đất làm đường rồi phân lô bán. Tuy nhiên, các khu này chưa có quy hoạch 1/500, nên theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, việc xây dựng sau này sẽ gặp nhiều rắc rối.

Để bán hàng, chủ đất bắt tay với các công ty môi giới BĐS với lực lượng “cò” hùng hậu, bất chấp thủ đoạn bán trót lọt hàng trăm lô. Trên thực tế, có nhiều NĐT chỉ mua đất qua hình ảnh và lời giới thiệu của môi giới về “dự án” mà không kiểm chứng. Anh Đinh Vũ Nhân (TP.HCM) cho biết, vì môi giới là người quen qua điện thoại trước đó nên cùng nhóm bạn xuống tiền 3 lô đất ven đầm Thủy Triều. Nhưng sau khi đi tận nơi kiểm chứng anh mới tá hỏa khi vị trí đất mua khác xa lời giới thiệu. Nó chỉ là đất phân lô cắm cọc phân định ranh giới trên cốt nền đất đìa tôm đã được chuyển đổi thành đất thổ cư với hạ tầng tự làm, đường sá, hệ thống điện, thoát nước… sơ sài và chưa hợp quy hoạch.

Đìa tôm được phân hàng chục lô đất sau khi chuyển đổi lên đất thổ cư. HIỀN LƯƠNG

Tung chiêu “ông lớn” đổ bộ làm dự án

Mới đây, tỉnh Khánh Hòa đã cho phép một số tập đoàn lớn đề xuất đầu tư nhiều dự án “khủng” với quy mô hàng nghìn héc-ta tại Cam Lâm. Nắm được thông tin này, giới môi giới đã “truyền thông” trên các trang mạng cá nhân, các nhóm đầu tư là “đại bàng chúa” sắp về đầu tư, giá đất ở đây sẽ tăng từ 30 – 50% và hơn thế trong nay mai.

Một dự án phân lô với hạ tầng sơ sài nhưng đã được mua đi bán lại nhiều lần. HIỀN LƯƠNG

Theo ghi nhận, những ngày qua các quán cà phê và phòng công chứng trên địa bàn H.Cam Lâm có một số người đến giao dịch. Nhập vai người mua đất, câu chuyện bên bàn cà phê dọc đường Đinh Tiên Hoàng (TT.Cam Lâm) là giá đất và chốt hợp đồng bán ra. Thậm chí, có vị tự xưng là giám đốc sàn giao dịch BĐS tại Khánh Hòa quả quyết, giá đất tại đây đã tăng khoảng 30-50% từ đầu tháng 11. Để chứng minh, người này dẫn dụ các lô đất nền ven đầm Thủy Triều được công ty anh bán ra giữa năm 2020 chỉ có giá 11-12 triệu đồng/m2 nay đã tăng hơn 16-18 triệu. “Các NĐT vẫn biết giá tăng nhưng chấp nhận mua vì kỳ vọng khi các “đại bàng chúa” triển khai dự án giá đất sẽ tăng gấp 2-3 lần”, vị này “rót mật” vào tai người tìm đất.

Nham nhở những khu đất phân lô tự phát tại H.Cam Lâm. HIỀN LƯƠNG

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết việc thổi giá lên cao là chiêu trò của “cò” đất và cả một vài nhóm đầu tư BĐS khắp cả nước đổ về. Trước đây, có nhiều NĐT nhỏ lẻ đã lỡ rót tiền vào khu vực Cam Lâm mua đất, nên sau khi có thông tin một số tập đoàn lớn vào đây đầu tư, họ tìm mọi cách móc ngoặc với các “cò” đất đẩy giá lên nhằm chốt lời. “Việc có nhiều xe ô tô, hàng trăm người đổ đến Cam Lâm hỏi mua đất, thậm chí ký giao dịch nhưng thực chất đó có thể là cách dàn cảnh. Người mua nên cẩn trọng tham khảo thị trường trước khi xuống tiền, nhất là nhìn vào thị trường BĐS xung quanh để so sánh”, một chuyên gia BĐS khuyến cáo.

Ông Phan Việt Hoàng, Tổng thư ký Hội môi giới BĐS Khánh Hòa cảnh báo, NĐT nên cẩn trọng trong việc tung tin thất thiệt về giá đất hiện nay, nhất là đất khu vực phân lô, đất vùng ven chưa có pháp lý rõ ràng. “Không nên xuống tiền đầu tư theo niềm tin, nhất là đơn vị không có trụ sở, địa chỉ rõ ràng và đăng ký hoạt động. Nguyên nhân sốt đất có nhiều, nhưng chung quy lại việc thổi giá đất lên cao tại Cam Lâm có bàn tay của một số nhóm đầu tư muốn bán được đất đã đầu tư trước đó ra thị trường với giá cao”, ông Hoàng cảnh báo.

Ông Ngô Văn Bảo, Chủ tịch UBND H.Cam Lâm cũng cho biết, huyện đã có văn bản chỉ đạo các địa phương về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý và quản lý đất đai trên địa bàn; đồng thời ngừng cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong dân. “Huyện đang đợi các kết luận thanh kiểm tra về việc phân lô bán nền xảy ra trước đây của Bộ TNMT và Sở TNMT tỉnh để có bước xử lý tiếp theo”, vị này nói.

Hiền Lương

[ad_2]