[ad_1]

Chủ tịch Novaland khẳng định, doanh nghiệp luôn thiện chí và luôn làm hết sức mình để hoàn thành các nghĩa vụ theo cam kết. Các giải pháp doanh nghiệp đề xuất hoàn toàn xuất phát từ sự kiện bất khả kháng theo các biến động không thể lường trước của thị trường…

Chủ tịch Bùi Thành Nhơn viết tâm thư về việc xử lý các khoản nợ của Novaland

Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) vừa có tâm thư gửi đến các tổ chức tài chính trong và ngoài nước trong bối cảnh doanh nghiệp đối mặt với tình hình khó khăn hiện nay. 

“Lời đầu tiên, Novaland xin chân thành cảm ơn sự tin tưởng và đồng hành của quý vị trong suốt thời gian vừa qua.

Chúng ta đã chứng kiến một năm nhiều khó khăn với những bất ổn khôn lường của các yếu tố vĩ mô trên toàn thế giới, đẩy lạm phát tăng cao và tiền tệ bị thắt chặt. Chính phủ nhiều nước có những đối sách gây tác động mạnh đến tất cả doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp bất động sản.

Riêng tại Việt Nam, đã có các thay đổi chính sách và việc thi hành pháp luật liên quan đến đất đai và tài chính ngân hàng nói chung, trong đó có trái phiếu, vô hình trung ảnh hưởng đến tính thanh khoản của thị trường và hạn chế thanh khoản trong ngắn hạn cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp lớn, trong đó có Novaland.

Novaland đã bằng hết khả năng của mình nỗ lực, áp dụng mọi biện pháp để có thể giữ uy tín với khách hàng, trái chủ, các bên cho vay, nhà thầu và nhà cung cấp nhưng trong điều kiện tín dụng bất động sản bị kiểm soát chặt chẽ theo yêu cầu của ngân hàng nhà nước, và các tài khoản tiền mặt của các dự án Novaland đang bị tạm khóa tại các ngân hàng nên Novaland không thể thực hiện việc thanh toán theo kế hoạch.

Trong bối cảnh bất khả kháng/thay đổi hoàn cảnh ngoài tầm kiểm soát của công ty, chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và đồng hành của tất cả quý vị. Đây sẽ là động lực giúp Novaland vượt qua khó khăn thử thách trong ngắn hạn để tiếp tục phát triển và thực hiện trọn vẹn các nghĩa vụ đối với các đối tác của Novaland”, Chủ tịch Novaland chia sẻ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Novaland công bố một số thông tin chính liên quan đến việc xử lý các khoản nợ của Novaland gần đây.

Đối với việc xử lý các gói trái phiếu phát hành trong nước trong thời gian qua, Novaland đã và đang thực hiện tất cả các biện pháp để có thể thực hiện nghĩa vụ của mình với trái chủ. Cụ thể, với lô trái phiếu mã NVLH2224005, doanh nghiệp vẫn đang thu xếp nguồn tiền để thanh toán phần lãi đến hạn.

Với lô trái phiếu NVLH2123009, doanh nghiệp đã thanh toán đầy đủ phần lãi đến hạn và đề xuất các phương án bao gồm giãn thời hạn thanh toán tiền gốc trái phiếu trong thời gian phù hợp, hoặc hoán đổi tiền gốc trái phiếu với các sản phẩm bất động sản do Novaland đang đầu tư và phát triển.

Chủ tịch Novaland khẳng định: “Doanh nghiệp luôn thiện chí và luôn làm hết sức mình để hoàn thành các nghĩa vụ theo cam kết. Các đề xuất nêu trên hoàn toàn xuất phát từ sự kiện bất khả kháng theo các biến động không thể lường trước của thị trường và phù hợp với quy định tại văn kiện phát hành trái phiếu (Điều 15 các điều khoản và điều kiện trái phiếu).

Theo đó, các phương án đề xuất này đảm bảo về mặt pháp lý và phù hợp với định hướng xử lý các vấn đề liên quan đến trái phiếu theo nội dung dự thảo sửa đổi Nghị định 65/2022/NĐ-CP về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ mà Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ, dự kiến sẽ được ban hành trong tháng 2/2023. Đây cũng là giải pháp phù hợp để đảm bảo hài hòa lợi ích cho các trái chủ.

Về việc thực hiện bổ sung tài sản đảm bảo, ông Nhơn cho biết, Novaland với tinh thần và trách nhiệm cao nhất của một đối tác kinh doanh, đã tuân thủ thỏa thuận với các bên cho vay. Đồng thời, tiến hành thương lượng việc bổ sung tài sản đảm bảo cho các bên cho vay trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, các giao dịch bổ sung tài sản đảm bảo này được thực hiện trên cơ sở tuân thủ quy định của các thỏa thuận làm Novaland có với các bên cho vay. Bao gồm các ngoại lệ theo thỏa thuận trái phiếu quốc tế của NVL cho phép thực hiện các giao dịch đó trong một hoàn cảnh nhất định.

Theo văn bản, Chính phủ Việt Nam và các Bộ Ban ngành đã vào cuộc để thúc đẩy việc giải quyết các vướng mắc bởi cơ chế, chính sách theo hướng dẫn hoãn – giãn nợ gốc, lãi vay cho các doanh nghiệp bất động sản khó khăn; chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức tín dụng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Đây là nội dung theo dự thảo Nghị quyết Chính phủ đang cân nhắc sớm ban hành. Riêng tại TP. HCM, ngày 20/2 vừa qua, UBND cũng đã họp để giải quyết các vướng mắc khó khăn cho 7 dự án, trong đó có 2 dự án của NVL. Đây là khởi đầu cho quyết tâm tháo gỡ ách tắc cho các dự án trên cả nước theo chỉ đạo của Chính phủ.

[ad_2]

Nguồn: https://markettimes.vn/chu-tich-bui-thanh-nhon-viet-tam-thu-ve-viec-xu-ly-cac-khoan-no-cua-novaland-17890.html