[ad_1]

Vì sao những “người hay cười” thường sống lâu?

Người lạc quan là người hạnh phúc nhất, bởi vì họ sở hữu một tấm lòng rộng mở, bao la, một tâm hồn vô tư vô lo. Họ có thể mỉm cười thật tươi khi đối mặt với khó khăn, vững bước trước những giông tố ngoài kia.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người lạc quan có khả năng sống lâu hơn 90 tuổi. Nghiên cứu được công bố vào ngày 8 tháng 6 trên Tạp chí của Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ. Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 159.255 phụ nữ Hoa Kỳ trong độ tuổi từ 50 đến 79, trong khoảng thời gian 26 năm và bao gồm các nhóm dân tộc và nguồn gốc khác nhau.

Nghiên cứu cho thấy, sự lạc quan có thể thúc đẩy cũng như gia tăng sức khỏe và tuổi thọ. Những người lạc quan sống lâu hơn 5,4% so với những người không lạc quan, tương đương với cuộc sống thêm 4 năm.

Trong số tất cả những phụ nữ tham gia nghiên cứu, 25% được phân là lạc quan nhất và 25% còn lại là kém lạc quan nhất.

Vì sao những “người hay cười” thường sống lâu?
Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ, nụ cười khiến chúng ta xua tan nỗi mệt mỏi trong tâm

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (Centers for Disease Control and Prevention), tuổi thọ trung bình ở Hoa Kỳ là 77 tuổi.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thường xuyên chịu áp lực, căng thẳng trong thời gian dài thường gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý cũng như sức khỏe thể chất. Còn đối với những người vui vẻ, lạc quan, họ thường có thể kiểm soát được cảm xúc tốt hơn, từ đó dễ dàng quản lý được tâm trạng, hành vi của mình được tốt hơn.

Hayami Koga, nhà nghiên cứu đứng đầu cho biết rằng, những kết quả này có thể sẽ giúp con người định hình về việc “Sức khỏe tinh thần thực sự quyết định rất lớn đến sức khỏe, tuổi thọ của con người”.

Ông nói: “Mọi người thường có xu hướng tập trung vào các yếu tố gây ảnh hưởng phụ diện, có nguy hại đến sức khỏe, tuy nhiên suy nghĩ về những yếu tố chính diện có lợi cho sức khỏe là rất quan trọng”.

Một chuyên gia đã từng nói: “Lạc quan là một phẩm chất có được của tuổi thọ”. Hãy ở bên những người lạc quan và cười nhiều hơn, những cảm xúc tích cực có thể lây lan. Ngoài ra, luyện khí công, tập thể dục có thể khiến mọi người trở nên hoạt bát, vui vẻ và hòa đồng, đồng thời gia tăng khả năng giao tiếp xã hội. Để nhắc nhở bản thân kiên trì hàng ngày, hãy để một đôi giày thể thao bên cửa.

Vì sao những “người hay cười” thường sống lâu?
Luyện khí công giúp cơ thể khỏe mạnh, nội tâm an hòa, vui vẻ (Ảnh: Học viên Pháp Luân Công)

Đối với người hiện đại mà nói, phiền não đến từ suy nghĩ, tức giận đến từ so sánh, lo lắng cũng là tự mình tạo ra, và bệnh tật đến từ ăn uống.

Một cụ già 94 tuổi, tóc trắng nhưng da dẻ vẫn hồng hào cùng với bước đi hoạt bát, trông như mới ngoài 60 tuổi. Hỏi ông bí quyết trường thọ, ăn bổ sung gì, tập thể dục như thế nào, thì cụ cười bảo: “Tôi chỉ có 2 bí quyết thôi: Cười cười nói nói, vô tư vô lo không có phiền muộn”.

Đối với “Vô lo vô nghĩ”, rất nhiều người cho rằng, như vậy thật không hay ho, họ cho rằng “vô lo vô nghĩ” có gì đó tùy tiện, cẩu thả, thi thoảng thì nhanh mồm nhanh miệng một chút, chuyện gì cũng không suy nghĩ. Nhưng đối với các chuyên gia mà nói, kiểu ‘vô lo vô nghĩ’ này, là cách để chúng ta có cuộc sống tốt đẹp hơn, sống lâu hơn.

Vì sao những “người hay cười” thường sống lâu?
“Cười cười nói nói” là dùng để chỉ sự lạc quan, tấm lòng rộng mở, không ôm những điều tức tối, oán hận và phiền muộn trong tâm.

“Cười cười nói nói” là dùng để chỉ sự lạc quan, tấm lòng rộng mở, không ôm những điều tức tối, oán hận và phiền muộn trong tâm. Tây phương có một câu nói: “Không phiền não, không tức giận , thì sẽ không cần máy đo huyết áp”. Có thể thấy rằng, phiền não và tức tối chính là chướng ngại lớn nhất đối với tuổi thọ. Bởi vậy, làm người cần “hồ đồ” một chút, mở lòng hơn một chút, thì cuộc sống sẽ thêm một phần đáng yêu, dễ chịu hơn rất nhiều.

Những người “vô lo vô nghĩ, cười cười nói nói” thường rất hài lòng về cuộc sống hiện tại, biết lấy đủ làm vui, cuộc sống vừa phải, không có biến động cảm xúc lớn, những người như vậy thường có tuổi thọ rất cao.

Lan Hòa biên dịch
Nguồn: Secretchina – Tử Anh

Xem thêm

[ad_2]