[ad_1]

Thế nào là một người đàn ông “có trách nhiệm”--1

Là một người đàn ông, kể từ khi cất tiếng khóc chào đời, trong sân khấu lớn của đời người thường phải “đóng” những vai diễn khác nhau. Nhưng đối với họ mà nói, có 3 vai trò quan trọng nhất: Đó chính là làm con trai, làm chồng và làm cha.

Đạo làm con

Trước tiên phải nói đến Đạo làm con. “Bách thiện hiếu vi tiên”, trong văn hóa truyền thống, “hiếu đạo” luôn có một vị trí rất quan trọng. Nếu làm con mà không hiếu thuận, làm bạn bè mà bất nghĩa, làm học sinh mà vô đạo, khiến cha mẹ lo lắng, điều đó là không nên.

Trong Hiếu Kinh có thuật lại lời của Khổng Tử:

“Này đây, Hiếu là căn bản của Đức, do giáo dục mà sinh ra. Hãy ngồi trở xuống, ta nói cho ngươi biết. Thân thể, hình hài, tóc tai, da thịt là do cha mẹ sinh ra không được gây hư hại là nết đầu của chữ Hiếu. Sau lo lập thân, hành đạo để lại tiếng thơm cho đời sau là nết cùng của chữ Hiếu”.

Tận hiếu đôi khi chỉ là dành nhiều thời gian ở bên cạnh chăm sóc và bầu bạn cùng cha mẹ, là thông qua nỗ lực không ngừng mang đến cho cha mẹ những niềm vui. Vào những ngày lễ quan trọng, gác hết mọi công việc về nhà ở bên cạnh cha mẹ. Khi cha mẹ bệnh, kiên nhẫn, ân cần chăm sóc.

Tất nhiên, công thành danh toại có thể khiến cha mẹ cảm thấy vinh quang và tự hào, cũng giúp cha mẹ nhận được sự tôn trọng của người khác. Sự ấm áp này khiến cha mẹ trước khi rời xa thế giới có thể mãn nguyện mà nói rằng, tài phú đời này của họ chính là con trai mình.

Đối với cha mẹ đã tận hiếu, điều tiếp theo một người đàn ông “có trách nhiệm” có thể làm là trở thành một người chồng, người cha tốt.

Đạo làm chồng

Vợ chồng vì cái Duyên, vì tình yêu mà kết thành đôi lứa. Làm chồng như thế nào, cần phải xem tận đáy lòng anh ta có bao nhiêu sự quan tâm chân thành, chứ không phải là xem anh ta nói bao nhiêu lời ngọt ngào sáo rỗng với vợ mình. Một người đàn ông có trách nhiệm sẽ có thể đem lại cho người phụ nữ của họ cảm giác an toàn.

Cảm giác an toàn này trước tiên phải được đảm bảo bằng tài chính của gia đình. Không có tiền, để vợ phải sống trong đói khổ, thì cho dù thế nào đi nữa cũng khó có cảm giác an toàn. Cảm giác an toàn còn đến từ sự tin tưởng, tôn trọng, yêu thương và trách nhiệm.

Có câu: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Một người chồng có trách nhiệm là người chồng biết quan tâm, chia sẻ cùng vợ những khó khăn, sóng gió trong cuộc sống. Người chồng đảm đương tốt trách nhiệm của mình trong gia đình, đứng ra quyết định những việc đại sự, người vợ dịu dàng nhu mỳ, chăm sóc chồng và con, là hậu phương vững chắc cho chồng. Như vậy, mái ấm gia đình mới có thể vững chắc, hạnh phúc viên mãn.

Đạo làm cha

Làm cha còn khó hơn làm con trai và làm chồng, một người đàn ông làm cha có thành công hay không, phải xem người đó có giành được sự tôn trọng của con gái, con trai hay không.

Có một vài người cha mặc dù thành công trong xã hội, cung cấp cho các con một cuộc sống tốt đẹp nhưng lại không giành được sự tôn trọng của các con. Nguyên nhân thực sự là trong quá trình trưởng thành của các con, họ gần như không xuất hiện, khiến con và vợ chịu thiệt thòi và tổn thương.

Một số người cha mù chữ, học vấn không cao, nhưng họ làm việc chăm chỉ và chăm sóc vợ con bằng chính sức lực và trách nhiệm của mình. Mặc dù họ không thể khiến con cái “mở mày mở mặt”, khi còn nhỏ các con cũng có thể phàn nàn về cha, nhưng lớn lên, từ tận đáy lòng mình, chúng luôn tôn trọng cha mình.

Ngoài việc cho con cái ăn cái mặc, chúng ta còn phải dạy dỗ chúng nên người. Cha mẹ là tấm gương của con cái, nhất cử nhất động của cha mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tính cách và tương lai của con cái. Vì thế, chúng ta cần chú ý tu dưỡng bản thân, nâng cao văn hóa và nhân phẩm đạo đức của bản thân, như thế mới giành được sự tôn trọng của con.

Một người đàn ông có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình trong vai trò người con trai, người chồng và người cha hay không, điều đó phụ thuộc rất nhiều vào thái độ của anh ta. Liệu anh ta có yêu thương và coi trọng gia đình, coi mái ấm gia đình là bến đỗ của cuộc đời mình?

Một người đàn ông chỉ hướng ý chí của mình ra bên ngoài mà coi nhẹ gia đình thì dù tài giỏi đến đâu, anh ta cũng khó hoàn thành ba vai trò nói trên được. Người xưa giảng “trị quốc, bình thiên hạ”, nhưng trước đó phải biết “tu thân, tề gia” đã, làm được điều đó, mới là người đàn ông có trách nhiệm thực thụ.

 

Lan Hòa biên tập

[ad_2]