[ad_1]

Những thị trường sắp được nâng cấp đô thị, hạ tầng ngày càng đồng bộ, thu hút nhiều “ông lớn” địa ốc được các chuyên gia đánh giá cao.

“Việt Nam hiện giống như một ‘đại công trường’ với nhiều khu vực đang được đầu tư phát triển mạnh. Tôi đánh giá các khu vực như Bắc Trung Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ đang là những ‘vùng trũng’ của giới đầu tư bất động sản”, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá mở đầu tọa đàm “Tiềm năng và cơ hội thị trường bất động sản các địa phương sắp lên thành phố”.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam

Nhìn nhận về chủ đề này, ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Khu vực miền Nam Batdongsan cho biết, các đô thị đã hoàn thiện có ưu điểm là an toàn hơn nhưng khả năng sinh lời có thể thấp hơn. Trong khi các đô thị chưa hoàn thiện cần thời gian để hạ tầng thực sự đồng bộ. Đại diện Batdongsan nghiêng về phương án 2 do khả năng sinh lời cao, chi phí đầu vào vừa phải.

Ông Đính cho rằng, việc rót vốn vào khu vực nào là tùy thuộc vào mục tiêu, tầm nhìn của các nhà đầu tư. Việc đầu tư vào các khu vực sắp định hình thì mức giá bất động sản vừa phải. Trong khi đó, giá trị bất động sản sẽ tỷ lệ thuận với giá trị đầu tư về hạ tầng, đô thị…

Và để xem xét một khu vực được định hình đô thị phải tùy vào chất lượng của quy hoạch; sự kết nối với các cực kinh tế khác để tạo ra sự tương tác đồng bộ. Nơi nào có tốc độ đô thị hóa nhanh sẽ là những khu vực có tiềm năng sinh lời cao hơn các khu vực khác.

“Đây là những yếu tố không phải nhà đầu tư nào cũng nhìn nhận được. Các nhà đầu tư cần có sự đồng hành, tư vấn chuyên nghiệp”, ông Đính nói.

Theo Giám đốc Khu vực miền Nam Batdongsan, tiềm năng của các khu vực được đánh giá trên một số yếu tố như có hình thành khu đô thị không, có tạo lập các tiện ích xung quanh không, từ đó mới có thể hình thành giá trị gia tăng cho bất động sản.

“Sự nâng cấp đô thị sẽ hình thành nên hạ tầng đồng hộ, tăng khả năng kết nối, gia tăng dân số, từ đó thu hút người lao động, gia tăng nhu cầu về nhà ở. Đặc biệt, những nơi có ý nghĩa về du lịch sẽ tăng cường phát triển. Đất đai tại những khu vực được ‘thay áo mới’ này sẽ tạo ra giá trị gia tăng, có thể kinh doanh, tạo giá trị cho tương lai…”, ông Tuấn nói.

Phân tích về khả năng bứt phá của một khu vực nhờ quy hoạch, ông Đính lấy ví dụ về khu đô thị Linh Đàm. Cách đây hàng chục năm, khu vực chỉ toàn bụi rậm, sình lầy… và giá đất vẻn vẹn vài trăm nghìn đồng một m2. Sau khi được quy hoạch, kinh tế tăng trưởng, giá bất động sản đã tăng nhanh. Nhiều bất động sản tại đây có khả năng đầu tư, kinh doanh rất tốt.

Một ví dụ tương tự là tỉnh Quảng Ninh, nơi từng gắn liền với danh xưng một trung tâm công nghiệp lớn với than, bụi…, cách Hà Nội đến 4-5 giờ chạy xe. Nhiều năm trước, giá đất tại TP Hạ Long chỉ dừng ở vài triệu mỗi m2. Nhưng khi được quy hoạch, hạ tầng đồng bộ, hình thành những khu du lịch mới, giá trị bất động sản đã được gia tăng mạnh mẽ. Quảng Ninh cũng có vị thế thuận lợi kết nối với các cực kinh tế như Hà Nội, Hải Phòng, tạo tăng trưởng chung cho cả hệ thống kinh tế.

“Nhìn về tương lai, chúng ta thấy triển vọng bứt phá tại những khu vực có sự đầu tư bài bản, hiệu quả, có bước đi chắc chắn, với sự hợp tác công – tư, đặc biệt là những khu vực có nhiều ‘đại bàng'”, ông Đính nói.

Để xác định một khu vực có tiềm năng đầu tư hay không, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng cần xác định chủ trương, đường lối tại khu vực đó có bài bản không? Kế hoạch thu hút đầu tư có thể tạo sức hút với các đại bàng hay không? Sự vào cuộc quyết liệt đó thể hiện như thế nào? Điểm sáng tại những khu vực đó có thể tạo ra những trung tâm phát triển kinh tế sau này.

Khi lựa chọn bất động sản tại những đô thị vệ tinh, nhà đầu tư cần có nhiều thông tin quan trọng liên quan đến định hướng, sự quyết liệt của chính quyền địa phương; sự đổ bộ của các chủ đầu tư lớn sẽ thu hút các nhà đầu tư nhỏ. Động lực phát triển đô thị cũng đến từ các địa phương thu hút nguồn vốn FDI lớn…

Bổ sung cho góc nhìn của Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản, ông Đinh Minh Tuấn nêu ra động lực từ sự phát triển du lịch.

“Năm 2019, Việt Nam đón tới hơn 18 triệu lượt khách. Trong đó, La Gi là một trong những khu vực thu hút đông đảo du khách phía Nam. Ngay khi các nước mở cửa trở lại, du khách sẽ có xu hướng di chuyển nhiều hơn để giải tỏa sau khoảng thời gian dài”, ông Tuấn nói.

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Khu vực miền Nam Batdongsan

Ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Khu vực miền Nam Batdongsan

Do đó những thị trường có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, đặc biệt là khu vực ven biển có nhiều giá trị gia tăng. Lực đẩy cho những khu vực này còn đến từ loạt công trình hạ tầng trọng điểm, rút ngắn khoảng cách di chuyển của du khách trong nước và quốc tế.

Tiềm năng đầu tư tại La Gi

Nhắc đền tiềm năng của La Gi – một trong những “vùng trũng” đầu tư tại Tây Nam Bình Thuận, ông Nguyễn Văn Đính gợi lại bài toán phát triển du lịch đầy sáng tạo của địa phương này.

“Bình Thuận trước đây luôn được định hình là nơi chỉ có nắng và gió. Nhưng để phát triển kinh tế, chính quyền tỉnh này đã chuyển sang ‘khai thác’ nắng nóng để tạo ra năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời”, ông Đính phân tích.

Theo ông, mười mấy năm trước, Bình Thuận đã tận dụng hệ thống bờ biển đẹp trong xanh, tạo ra những khu du lịch đặc biệt lôi cuốn du khách. Ở đó, khách du lịch có thể tận hưởng nắng nóng, đắm mình trong làn nước biển trong xanh mát lành và thưởng thức ẩm thực.

Song song đó, Bình Thuận cũng là một “cực” nối với các “cực” tăng trưởng kinh tế khác như Nha Trang (Khánh Hòa), Quy Nhơn (Bình Định), Đà Nẵng và khu vực Tây Nguyên. Hạ tầng khu vực cũng đang được đẩy mạnh, tăng cường kết nối với TP HCM, tương tự như Quảng Ninh kết nối với Hà Nội.

Nằm tại khu vực cửa ngõ Tây Nam Bình Thuận, La Gi có lợi thế trở thành trung tâm phát triển du lịch trong tương lai. Đồng thời, khu vực cũng hưởng lợi mạnh mẽ từ nguồn vốn đầu tư công.

Từ góc nhìn của mình, ông Đinh Minh Tuấn cho rằng, cùng sự phát triển của hạ tầng với những tuyến đường cao tốc mở rộng 6-8 làn, việc di chuyển 50km không còn là vấn đề lớn. Trong bối cảnh đó, La Gi với sự hoàn thiện của tuyến đường cao tốc, đường ven biển, sân bay lớn trong tương lai sẽ rút ngắn quá trình di chuyển từ TP HCM về La Gi chỉ còn 1,5 giờ.

Song song đó, khu vực cũng được trở lực khi được nâng cấp đô thị, được phát triển du lịch, khu công nghiệp, hứa hẹn tạo giá trị gia tăng. Nhu cầu sử dụng bất động sản hay dịch vụ du lịch tăng cao sẽ khiến giá trị tăng cao.

Một góc thị xã La Gi. Ảnh:Thủy Mai

Một góc thị xã La Gi. Ảnh:Thủy Mai

Theo ông Nguyễn Văn Đính, sức bật của vùng đất này còn đến từ những hoạt động đầu tư cụ thể như hệ thống giao thông, đường cao tốc đã được khởi công, sân bay đã dần được hình thành. Trong tương lai không xa, đô thị La Gi sẽ được hình thành, tạo ra hệ thống hạ tầng cơ sở kinh doanh du lịch, khách hàng sẽ có chỗ vui chơi, du lịch.

“Một khi khoảng cách TP HCM đến La Gi được rút ngắn xuống còn 1,5 giờ, người dân TP HCM có thể tới La Gi nghỉ dưỡng và đi về trong ngày. Thậm chí, nhiều đại gia cao nguyên cũng có thể xuống La Gi đầu tư bất động sản để ở, tạo sự kết nối liên thông của các cực kinh tế và mang lại giá trị gia tăng tại những vùng được phát triển bài bản”, ông Đính nói.

Đánh giá về tiêu chí lựa chọn bất động sản tại La Gi, ông Đính đề cập tới các yếu tố: vị trí thuận lợi, hạ tầng pháp lý dự án, giá cả và uy tín của chủ đầu tư; chất lượng và dịch vụ thiết yếu trong dự án.

Bên cạnh đó, theo ông Định Minh Tuấn, khi đầu tư vào các đô thị sắp được nâng cấp cũng cần quan tâm đến các tiện ích xung quanh như trường học, bệnh viên. Đây sẽ là khu vực hình thành những đô thị dân cư sầm uất, có thể kinh doanh được, có triển vọng tăng giá.

“Thường thì nước chảy chỗ trũng trước, bất động sản cũng không nằm ngoài quy luật đó, sẽ đi từ trung tâm đi ra. Nước tràn ở trung tâm mới đi sang các vị trí khác”, ông Tuấn nói.

Hoài Phong

[ad_2]