Tỉnh Thừa Thiên Huế có chủ trương kiên quyết thu hồi những dự án chậm tiến độ, không triển khai gây ra cảnh nhếch nhác, người dân không có nơi canh tác, mất thu nhập, chủ đầu tư biệt vô âm tín.

Sau hơn 13 năm kể từ ngày khởi công rầm rộ, dự án khu đô thị, nghỉ dưỡng Vinconstec-Huế kết hợp với khu đô thị cao cấp Cồn Sơn, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế bỏ dở, đất đai hoang phí. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Công nghệ Việt Nam cũng biệt tăm, để lại công trình dở dang, nhếch nhác.

Xuất hiện nhiều dự án “găm đất” rồi bỏ dở ở Thừa Thiên Huế

Nhiều dự án ven biển triển khai kéo dài

Dự án này do Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Công nghệ Việt Nam làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh cấp phép năm 2008, xây dựng trên tổng diện tích hơn 70 ha, với tổng kinh phí đầu tư trên 600 tỷ đồng. Sau một thời gian ngắn thi công, hoàn thành 10 khung nhà kiểu mẫu trong tổng số 54 khung nhà của dự án thì năm 2012 dự án dừng thi công.

Do vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng, nhà đầu tư kiến nghị điều chỉnh giảm quy mô dự án từ hơn 70 ha xuống còn 30 ha. Năm 2015, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thống nhất điều chỉnh. Thế nhưng, đến cuối năm 2019, qua nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, nhà đầu tư vẫn chưa hoàn thành thủ tục điều chỉnh. Nguyên nhân là hồ sơ báo cáo chỉ mang tính phác thảo, chưa có sự đầu tư, nghiên cứu sâu về nội dung điều chỉnh, chất lượng không bảo đảm…

Xuất hiện nhiều dự án “găm đất” rồi bỏ dở ở Thừa Thiên Huế

Dự án xây dựng 13 năm vẫn dang dở gây nhếch nhác

Ông Nguyễn Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Vang cho biết, khi dự án triển khai, huyện cũng phối hợp, hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, vẫn còn lại 66 hộ dân, nhà đầu tư không có tiền chi trả bồi thường nên dự án giẫm chân tại chỗ

“Huyện thì cũng mong muốn kêu gọi các nhà đầu tư tiến hành đầu tư trên địa bàn, tuy nhiên, nếu phù hợp với năng lực hiện có thì nhà đầu tư tìm hiểu để thực hiện. Đừng để năng lực tài chính không có nhưng khi tiến hành đầu tư mà kéo dài thời gian giống như dự án Vinconstec thì nó sẽ ảnh hưởng lòng tin của người dân đối với việc công tác bồi thường hỗ trợ của những dự án đó và các dự án khác”.

Tương tự dự án này, năm 2010, tỉnh Thừa Thiên Huế cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho Công ty Cổ phần Điện tử Tin học Viễn thông thực hiện dự án Khu dịch vụ cao cấp Tam Giang. Dự án tọa lạc trên đường Lê Sĩ, tổ dân phố Hải Thành, thị trấn Thuận An, thành phố Huế, có tổng mức đầu tư 36 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2016. Sau khi được cho thuê đất, nhà đầu tư đã hoàn chỉnh các thủ tục. Thế nhưng, khi xây dựng xong các căn nhà riêng biệt thì bỏ hoang, không đưa vào sử dụng. Hiện nay, chủ đầu tư dự án này đang tiếp tục xin điều chỉnh và bổ sung chức năng lưu trú.

Xuất hiện nhiều dự án “găm đất” rồi bỏ dở ở Thừa Thiên Huế

Dự án Vinconstec-Huế triển khai kéo dài ở địa bàn xã Phú Thuận, huyện Phú Vang

Ông Nguyễn Văn Nhân, người dân khu vực dự án cho biết, khi dự án triển khai, bà con nhường đất cho chủ đầu tư nhưng đến nay dự án bỏ dở, khu vực này rất nhếch nhác.

“Yêu cầu dự án và các ngành cấp trên của tỉnh nếu làm đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thành, nếu không làm được thì người dân ở đây cũng đề nghị với tỉnh thu hồi lại tránh lãng phí thêm”, ông Nguyễn Văn Nhân chia sẻ.

Xuất hiện nhiều dự án “găm đất” rồi bỏ dở ở Thừa Thiên Huế

Vật liệu xây dựng nằm chỏng chơ nhếch nhác ở khu vực Hòa Duân, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang

Hiện, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 143 dự án với tổng mức đầu tư 114 ngàn tỷ đồng đang triển khai thực hiện. Năm 2021, tỉnh đã chấm dứt hoạt động 11 dự án. Sở Kế hoạch và Đầu tư đang tiến hành rà soát 76 dự án chậm tiến độ để đôn đốc đầu tư và xem xét thu hồi những dự án không đủ điều kiện.

Ông Phan Quốc Sơn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, một số dự án vướng mắc về công tác đền bù giải phóng mặt bằng chưa được tháo gỡ, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch Đầu tư và các cơ quan liên quan rà soát hiện trạng sử dụng đất của các dự án để tham mưu phương án xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

“Trong 76 dự án rà soát các tiến độ đó, sẽ có sự phân loại và đôn đốc từng dự án, trong quá trình phân loại rà soát sẽ tiếp tục đôn đốc các dự án. Dự án mà không đủ điều kiện để mà triển khai thì sẽ kiên quyết thu hồi theo quy định”, ông Phan Quốc Sơn thông tin.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: