[ad_1]

Chỉ cần rèn giũa thói quen tốt, dù không có sự trợ giúp bạn vẫn có thể làm nên chuyện lớn, thành công và giàu có. Hãy sống sao để bản thân trở thành sự tồn tại quý giá nhất!

Rèn giũa thói quen tự giác kỷ luật

Chỉ những người có ý thức tự giác kỷ luật mới có quyền thương lượng với cuộc sống. Đó là chân lý của cuộc sống!

Tuổi 20 của bạn là trốn học, thức khuya để chơi game, lướt web. Còn người khác thì miệt mài học tập trong thư viện, nỗ lực không ngừng để đạt được thành tích xuất sắc. 

Tuổi 25 của bạn ngày nào cũng đi sớm về khuya, bạc mặt bươn chải với đời. Nửa đêm dùng thức ăn và điện thoại để mụ mị chính mình, tự lừa gạt bản thân đã rất nỗ lực rồi. Còn người người khác lại nỗ lực vào làm việc cho các công ty lớn, có chế độ nghỉ ngơi điều độ, cuộc sống lúc nào cũng tràn đầy năng lượng, sự nghiệp cũng ngày càng thăng tiến.

Ren-giua-3-thoi-quen-nay-khong-can-o-du-chong-lung-van-lam-nen-chuyen-1

Tuổi 30, bạn chìm đắm trong những cuộc giao tiếp vô bổ. Còn người khác sau khi tan ca sẽ tập luyện thể dục, rèn luyện sức khỏe, cuối tuần thì dành thời gian cho gia đình.

Tuổi 40, bạn đã hứa với vợ con sẽ bỏ thuốc lá không biết bao nhiêu lần nhưng luôn lấy áp lực công việc làm cái cớ để tiếp tục. Trong khi người khác ngủ nghỉ đúng giờ, rèn luyện sức khỏe, lúc nào cũng tràn đầy năng lượng.

Tuổi 50, sau một sự cố nhập viện bạn mới biết đa số chức năng nội tạng của mình đã bị tổn thương. Việc thường xuyên thức khuya hút thuốc, uống rượu đã khiến bạn bị nhiễm trùng phổi nặng. Nằm trên giường ICU, bạn hối tiếc về những năm tháng đã qua của mình. Trong khi đó, người khác lại cùng người thân, bạn bè đi du lịch đó đây, tận hưởng niềm vui cuộc sống.

Cuộc sống là một cánh cửa, với một số người đằng sau cánh cửa lấy là bóng tối, là áp lực bủa vây. Nhưng với một số người, đằng sau cánh cửa ấy lại là hào quang rực rỡ. Sự khác biệt này được hình thành bởi tính kỷ luật tự giác mỗi ngày.

Tôi rất thích câu nói: “Tính kỷ luật cao nhất của một người trưởng thành không phải là ép buộc bản thân làm những việc lớn lao, mà là toàn tâm toàn ý hoàn thành từng việc nhỏ ngay trước mắt. Việc rèn giũa thói quen tập thể dục thể thao mỗi ngày, chăm chỉ đọc sách để tích lũy kinh nghiệm, học cách tiết kiệm, tiêu xài có kế hoạch, kiềm chế cảm xúc,… sẽ dẫn bạn tới một cánh cửa tươi sáng, rực rỡ.

Rèn giũa thói quen biết tự kiểm điểm bản thân

Có người từng nói rằng: “Phải biết kiểm điểm bản thân, đừng chỉ biết chỉ trích người khác. Nếu không, bạn sẽ chỉ nhìn thấy cái sai của người khác mà chẳng thấy cái sai của mình”. Phàm những người có thói quen đổ lỗi cho người khác sẽ chẳng bao giờ nhìn ra lỗi của chính mình, chứ đừng nói đến việc thay đổi.

Phương có một cô bạn tên Hương rất thích phàn nàn. Mỗi khi bạn bè tụ tập, cô ấy luôn miệng phàn nàn về cuộc sống xung quanh mình. Đầu tiên, cô ấy phàn nàn về quy định hà khắc của công ty, ngay cả nhân viên kế toán cũng làm khó cô. Tiếp đó, cô phàn nàn về đồng nghiệp của mình, không một ai cho cô lời khuyên khi làm chung dự án, nên cô cảm thấy đồng nghiệp đang cố tình khó dễ mình. Cuối cùng, ngay cả những tiêu chuẩn được công nhận trong ngành cũng bị cô chỉ trích là chẳng ra gì.

Một người bạn khá thân với cô ấy đã nhẹ nhàng nhắc nhở: “Có lẽ do bạn chưa thích nghi được thôi”. Sau khi nghe người bạn nói vậy, Hương chẳng những không cảm thấy có lý mà còn cảm thấy rằng cả thế giới đang chống lại mình. Còn bản thân cô chính là nạn nhân. Thậm chí, Hương còn chỉ trích luôn cả người bạn vừa nhắc nhở mình.

Quảng cáo

Ren-giua-3-thoi-quen-nay-khong-can-o-du-chong-lung-van-lam-nen-chuyen-2

Sau đó, Hương đã không vượt qua thời gian thử việc. Hiện tại, cô đang tìm kiếm một công việc mới. Nếu Hương không tự ngẫm để sửa đổi bản thân, thì dù có tìm bao nhiêu công việc đi chăng nữa, cuối cùng cô ấy cũng sẽ phải đối mặt với một kết cục giống nhau.

Đôi khi, thứ thực ghì chúng ta xuống không phải thế giới bên ngoài mà chính là nội tâm bên trong. Khi phải đối mặt với những chuyện, những người không thuận mắt ta nên bớt phàn nàn lại. Hãy bình tĩnh nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau. Biết đâu, dần dần bản thân có thể nắm bắt được cốt lõi của vấn đề.

Một khu vườn muốn đẹp phải thường xuyên chăm sóc, cắt tỉa. Con người cũng vậy, chúng ta cũng cần rèn giũa thói quen kiểm điểm lại bản thân. Chỉ có như thế cuộc sống mới trở nên nhẹ nhàng và tốt đẹp hơn. Còn những người cố chấp, chẳng bao giờ chịu nhìn nhận lại bản thân thì sẽ mãi dậm chân tại chỗ mà thôi.

Rèn giũa thói quen học tập nâng cao kiến thức mỗi ngày

Dạ dày con người được chia làm hai phần: phần trên dùng để chứa thức ăn, phần dới dùng để chứa đựng tinh thần. Một người không ăn cơm, cơ thể sẽ nhanh chóng suy sụp. Tương tự, một người nếu ngừng học tập, tinh thần cũng sẽ rơi vào khủng hoảng. Chỉ có việc không ngừng học tập mới giúp chúng ta không ngừng nạp dưỡng chất vào cơ thể, giúp nó trở nên khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Năm 1956, một nhà xuất bản quyết định dịch cuốn “Don Quixote” để xuất bản. Do văn phong của Yang Jiang rất hay nên họ đã quyết định mời đến cô đến để phiên dịch. Biên tập viên nói với cô ấy chỉ cần dịch bản tiếng anh là được. Nhưng Yang Jiang cảm thấy bản tiếng anh ít nhiều không thể bộc lộ được hết ý nghĩa của nguyên bản. Cho nên ở tuổi 48, cô ấy đã quyết định tự học tiếng Tây Ban Nha để có thể dịch trực tiếp từ tác phẩm gốc.

Ren-giua-3-thoi-quen-nay-khong-can-o-du-chong-lung-van-lam-nen-chuyen-3

Khoảng thời gian đó, ngày nào trên tay Yang Jiang cũng cầm cuốn từ điển. Bắt đầu mọi thứ từ con số không, nhưng cô ấy không hề nản lòng, mỗi ngày đều cần mẫn học từng câu từng chữ. Đôi khi vì có quá nhiều tài liệu cần tham khảo, Yang Jiang còn trải chúng hết trên giường, đọc từ cuốn này sang cuốn khác. Cứ thế, Yang Jiang đã miệt mài học tập trong suốt 4 năm. Cuối cùng cô ấy cũng đã thành thạo tiếng Tây Ban Nha. Sau này dù trải qua nhiều biến động, nhưng Yang Jiang chưa một lần có suy nghĩ bỏ cuộc. Cuối cùng, cô kiên trì trong suốt 20 năm, dịch được 720.000 từ.

Nhờ việc không ngừng học hỏi, Yang Jiang cuối cùng đã trở thành một dịch giả bậc thầy của cả một thế hệ. Yang Jiang đã từng nói: “Chúng ta tuy nhỏ bé nhưng chúng ta có thể học hỏi, có thể hoàn thiện mình hơn và giá trị của chúng ta nằm chính ở bản thân mình!”.

Học tập chính là quá trình rèn luyện bản thân. Năm tháng qua đi, thứ còn lại chính là phiên bản tốt hơn của chính mình.

Tôi rất thích một câu nói: “Có vô vàn điều tươi đẹp đang chờ đợi bạn ở phía trước, đừng sống rẻ mạt nhất ở độ tuổi đẹp nhất.” Hãy sống sao để bản thân là sự tồn tại quý giá nhất.

Xem thêm: Bài học quý về nghệ thuật lãnh đạo: Đỉnh cao trong kinh doanh chính là sự tử tế

[ad_2]