Khi trẻ ngây ngô hỏi: “Mẹ ơi nhà mình có giàu không?”, nhiều bà mẹ lại bối rối, không biết phải trả lời như thế nào cho phải.

Hầu hết các bé đều ít nhất một lần trong đời hỏi cha mẹ mình rằng: “Mẹ ơi, nhà mình có giàu không?” Đương nhiên, câu trả lời của bố mẹ sẽ ảnh hưởng phần nào đến suy nghĩ và tính cách của con trong tương lai. Cha mẹ thông thái sẽ không hề bối rối mà trả lời bằng 3 cách thông minh dưới đây. 

Nhà mình có tiền, nhưng tất cả là của bố mẹ

Với những gia đình có điều kiện khá giả, cuộc sống thoải mái, tiện nghi, con luôn được cung cấp những thứ tốt nhất từ quần áo cho tới đồ chơi, học hành… thì cha mẹ rất khó mà nói dối con rằng: Nhà mình nghèo lắm. Trong trường hợp con hỏi “Mẹ ơi nhà mình có giàu không?”, mẹ có thể trả lời con rằng: “Nhà mình có tiền, nhưng tất cả là của bố mẹ chứ không phải của con”.

me-oi-nha-minh-co-giau-khong-ba-cau-tra-loi-cua-me-thong-thai-1

Mẹ hãy để cho con hiểu rằng, dù gia đình có điều kiện, giàu có thế nào đi chăng nữa thì con cũng phải tự lập, nỗ lực đi trên đôi chân của mình chứ không thể ỷ lại hay dựa dẫm vào cha mẹ. Hiện tại, tất cả mọi thứ con có là nhờ vào bố mẹ, nhưng điều này không có nghĩa là tương lai con không cần học tập, lao động là sẽ giàu có. Nếu muốn có tiền bạc, của cải của riêng mình, con phải học tập và làm việc thật chăm chỉ ngay từ hôm nay. 

Nếu bố mẹ trả lời rằng: “Nhà mình rất giàu” sẽ khiến trẻ hình thành tâm lý ỷ lại. Trẻ sẽ nghiễm nhiên cho rằng, mình không cần phải học hành hay làm việc cũng có sẵn mọi thứ. Càng ngày, trẻ sẽ hình thành tính cách tự cao tự đại, coi thường người khác, lười biếng không chịu làm việc.  

Bố mẹ đủ tiền nuôi con nhưng phải làm việc vô cùng chăm chỉ

Quảng cáo

Nếu muốn nói cho con biết gia đình không quá khó khăn nhưng cũng không giàu có, khi con hỏi “Mẹ ơi nhà mình có giàu không?” cha mẹ có thể nói rằng: “Bố mẹ đủ tiền nuôi con nhưng phải làm việc vô cùng chăm chỉ”. Qua câu trả lời này, con sẽ hiểu được rằng, bố mẹ đã phải làm việc vô cùng vất vả, cố gắng rất nhiều mới có đủ tiền nuôi con và chi trả mọi nhu cầu sinh hoạt. Sau này con cũng cần phải như thế. 

me-oi-nha-minh-co-giau-khong-ba-cau-tra-loi-cua-me-thong-thai-4

Nếu muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn, dư giả hơn thì con cần phải nỗ lực hơn nữa ngay từ bây giờ bởi đó là cách duy nhất. Từ nhỏ, cha mẹ nên giáo dục con về giá trị của việc lao động, nỗ lực để sau này con trở thành phiên bản tốt nhất của mình, có ích cho gia đình và xã hội. 

Gia đình mình còn khó khăn nhưng bố mẹ sẽ làm việc chăm chỉ để kiếm tiền

Những ông bố bà mẹ có hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả thường sẽ cảm thấy bối rối và tìm cách né tránh khi con hỏi “Mẹ ơi nhà mình có giàu không?”. Không nên ca cẩm với con rằng nhà mình nghèo lắm, kém xa với những gia đình khác bởi nó sẽ khiến trẻ trở nên tự ti, không muốn nỗ lực bởi cho rằng, bản thân có cố gắng ra sao cũng không bằng mọi người được. 

Thay vào đó, các bậc cha mẹ có thể trả lời rằng: “Gia đình mình còn khó khăn nhưng bố mẹ sẽ làm việc chăm chỉ để kiếm tiền.” Bằng cách này, cha mẹ sẽ thúc đẩy con cố gắng, khuyến khích trẻ học tập và nỗ lực không ngừng. Mẹ giải thích cho con hiểu rằng, chỉ cần làm việc, chăm chỉ học hỏi thì cuộc sống sẽ ổn định hơn. Không phải hiện tại khó khăn thì tương lai cũng thế. Con có thể thay đổi mọi thứ, dùng năng lực của mình biến tương lai trở nên tốt đẹp hơn. 

Xem thêm: 5 câu cửa miệng cha mẹ càng nói càng khiến con cứng đầu khó bảoDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: