[ad_1]

Nước trong quá thì không có cá, đây là câu huyện giúp ta hiểu rằng nếu cứ sống nghiêm túc quá sẽ bớt đi những niềm vui và sự bất ngờ. Nếu đổi đãi với người trắng đen quá rõ ràng sẽ đánh mất đi một phần hòa hợp, ung dung.

Câu chuyện “Nước trong quá thì không có cá”

Một người bạn là CEO từng chia sẻ với tôi câu chuyện của cô ấy. Đó là khi cô ấy vẫn còn là Phó giám đốc, cô ấy rất nghiêm khắc có gì nói nấy, chính vì thế mà mối quan hệ cấp trên cấp dưới trong công ty vô cùng căng thẳng.

Có những người vì thấy cô ấy chướng mắt nên đã hùa vào nói xấu, tạo những tin đồn không hay về cô ấy. Nhưng may mắn, chủ tịch công ty biết cô ấy là người như thế nào nên không mù quáng nghe theo những tin đồn đó.

Cô ấy vì chuyện này mà buồn bực vô cùng. Có rất nhiều chuyện rõ ràng cô ấy rất công bằng nhưng mọi người lại không thấy vậy, cô ấy thực sự không hiểu bản thân mình sai ở đâu.

Một hôm, cô ấy được mời tới gặp chủ tịch. Lúc đó, chủ tịch đang cho cá ăn, trông thấy bể cá đủ loại màu sắc cô ấy mới bất giác cảm thán: “Đẹp quá!”

Nuoc-trong-qua-thi-khong-co-ca-Cau-chuyen-nha-lanh-dao-can-ngam-nghi-1

Chủ tịch thấy cô ấy có vẻ hứng thú nên nhiệt tình giới thiệu, chỉ vào từng con cá rồi nói: “Đây là cá bảy màu, còn đây là cá thiên thần,…”

Sau đó, chủ tịch chỉ tay vào mấy con ốc trong bể nói: “Bể khi nuôi cá khi mọc rêu thì rất khó xử lý, những con ốc này vừa hay lại ăn rêu”. Rồi chủ tịch lại tiếp tục chỉ vào một con cá màu đen không được xinh xắn nói tiếp: “Đó là cá lau kính, loại cá này thích ăn mồi thừa và chất bẩn, bể cá luôn được sạch sẽ công lao của nó là rất lớn”

Tiếp theo đó, ông ấy hỏi cô: “Cô có biết vì sao nuôi cá không được dùng nước tinh khiết không?”

Cô suy nghĩ một lát rồi trả lời: “Vì nước tinh khiết đã qua xử lý, quá sạch sẽ không có vi sinh vật nên cá sẽ chết”

Chủ tịch gật đầu, cất giọng nói một cách đầy ẩn ý: “Nước quá trong sẽ không có cá, nuôi cá là như vậy, quản lý doanh nghiệp cũng như vậy. Nếu phân biệt người này người kia quá rõ ràng, nhìn người ta quá thấu, nói lời quá trực tiếp như vậy những “con cá” sống trong đó sẽ rất khó mà sinh tồn”.

Quảng cáo

Quản lý doanh nghiệp chĩnh là như vậy, một doanh nghiệp thì phải đủ sức để bao dung đủ các kiểu người. Mỗi người sẽ có một chuyên ngành, một thế mạnh riêng. Chỉ có như vậy, doanh nghiệp mới giữ được trạng thái hài hòa, phát triển đồng đều và tổng thể.

Cô bạn bỗng ngộ ra một điều rằng: Nước trong quá thì không có cá, người quá nghiêm khắc không ai muốn đi cùng.

Lời bình câu chuyện “Nước trong quá thì không có cá”

Cuộc đời vốn dĩ phức tạp, biến đổi khôn lường. Nếu cứ sống nghiêm túc quá sẽ bớt đi những niềm vui và sự bất ngờ. Nếu đổi đãi với người trắng đen quá rõ ràng sẽ đánh mất đi một phần hòa hợp, ung dung.

Nhà văn Hugo từng nói: “Thứ rộng lớn nhất trên thế gian này chính là biển cả, rộng hơn cả biển cả là trời xanh, rộng hơn cả trời xanh chính là lòng người”.

Nuoc-trong-qua-thi-khong-co-ca-Cau-chuyen-nha-lanh-dao-can-ngam-nghi-2

Người thanh cao quá thì kẻ khác khó gần, Đạo cao quá người thường khó dung nạp. Vì vậy cao nhân có thể nắm được mà lại buông được; có thể hạ xuống được mà cũng có thể nâng lên được. Đôi khi biểu hiện là ở chỗ nào cũng có mặt; nhưng thoắt cái lại không thấy đâu cả.

Thành ngữ cổ có câu: “Đại trí nhược ngu, đại dũng nhược khiếp”, kẻ tài trí giả như ngu dốt, kẻ dũng mãnh giả như khiếp sợ. Lão Tử cũng giảng: “Đại âm vô thanh, đại tượng vô hình”, tiếng lớn ầm ầm như không có tiếng, hình lớn hiện ra như không có hình.

Khổng Tử giảng “Ba người cùng đi tất có người là thầy ta”, chính là dạy con người phải nhìn đến chỗ khuyết thiếu của mình; thừa nhận mỗi người đều có ưu điểm và sở trường; mỗi người đều đáng giá để người khác tôn trọng và học tập. Đừng quá xét nét đối với người khác; tâm rộng lớn như biển dung nạp trăm sông, vậy thì mọi người tự nhiên sẽ tụ họp quanh ta mà không cần phải dùng đến thủ thuật đặc biệt nào cả.

Trí tuệ lớn nhất trong đối nhân xử thế ở đời chính là làm việc không quá tuyệt tình, nói lời đừng quá trực tiếp. Phàm là chuyện gì cũng nên có sự tiết chết, biết mềm mỏng đúng lúc, chừa lại một đường lui. Người hiểu được điều này làm điều gì cũng thuận lợi.

Xem thêm: Vinh quang không phải là tất cả – Câu chuyện nhân văn đầy xúc động

[ad_2]