[ad_1]

“Cái bát vỡ của người ăn xin” là câu chuyện về một chàng trai lên túi tìm cao nhân đắc đạo nhưng cuối cùng lại ngỡ ngàng thức tỉnh vì câu nói của một người ăn xin.

Câu chuyện “Cái bát vỡ của người ăn xin”

Cổ nhân Trung Quốc có từng truyền lại một câu chuyện về một chàng trai vì muốn giải đáp hết mọi câu hỏi trong cuộc đời nên cất công đi khắp nơi tìm cao nhân giúp anh trả lời.

Chàng trai đi qua rất nhiều nơi, gặp qua rất nhiều người nhưng lại chẳng ai có thể đưa ra cho anh câu trả lời tích đáng, điều này khiến anh vô cùng thất vọng.

Một hôm, anh ta gặp được một người thầy, người đó nói cho anh rằng ở vùng núi phía Nam cạnh quê hương mình có một vị cao tăng đắc đạo đang sinh sống. Nghe nói, ông ấy có thể giải đáp hết tất cả những câu hỏi trong cuộc sống dù nó khó đến mức nào.

Chàng trai nghe vậy rất thích thú, lập tức khởi hành hướng về vùng núi nơi vị ẩn sĩ đang sinh sống. Dù không biết chính xác vị cao nhân ở đâu, diện mạo thế nào anh vẫn kiên trì tìm kiếm. Anh vừa đi vừa hỏi thăm dọc đường với tâm trạng vô cùng hào hứng.

Cai-bat-vo-cua-nguoi-an-xin-Cau-chuyen-giup-ban-tu-bo-su-co-chap-2

Khi đến chân núi, anh bắt gặp một người tiều phu vừa đi chẻ củi trở về liền giữ chân người này lại hỏi chuyện về vị cao tăng uyên bác kia. Người tiều phu nhiệt tình trả lời, ông nói trên núi quả thật có một vị cao tăng thông thạo mọi đạo lý thiên hạ. Nhưng điều đáng tiếc là người này hay đi ngao du bốn bể, không ai biết được chính xác ông ấy ở đâu, nếu muốn gặp cũng phải do duyên phận.

Không chỉ có vậy, ngoại hình của vị cao tăng này cũng được miêu tả một cách mơ hồ, có người nói ngài như có hào quang của Đức Phật, người lại nói ngài trông vô cùng tùy tiện, nhếch nhác.

Trước vô số thông tin khác nhau về vị cao tăng bí ẩn này chàng trai vẫn không hề nản lòng mà tiếp tục lên đường tìm kiếm. Dù trên đường gặp gỡ rất nhiều người nhưng tuyệt nhiên anh không nhìn thấy bóng dáng của vị cao tăng mà mình mong mỏi.

Đến khi cảm thấy tuyệt vọng, chàng thanh niên quyết định xuống núi. Trên đường cậu vô tình bắt gặp một người ăn mày, trên tay cầm một chiếc bát vỡ. Người ăn mày cầu xin cậu cho mình một ít nước. Thấy vậy, cậu không ngại ngần lấy nước từ trong túi mình ra, đổ cho người ăn xin tội nghiệp. Thế nhưng, chiếc bát vỡ không thể chứa nổi một giọt nước nào, nước đổ vào bao nhiêu là lại chảy ra bấy nhiêu. Dù người ăn xin có cố gắng hứng nước thế nào thì chỉ cần giơ chiếc bát lên miệng, nước đã chảy hết ra ngoài.

Quảng cáo

Cai-bat-vo-cua-nguoi-an-xin-Cau-chuyen-giup-ban-tu-bo-su-co-chap-1

Lúc này, chàng trai bắt đầu thấy bực mình, nói: “Cái bát vỡ như này làm sao có thể đựng được nước nữa chứ? Sao ông lại dùng nó để uống nước vậy?”

Người ăn xin mỉm cười nói: “Chàng trai à, cậu đi khắp nơi để tìm lời giải trong cuộc sống, nhưng khi gặp những câu trả lời không đúng ý bản thân, cậu lại hoàn toàn gạt bỏ nó đi, vậy có phải cũng giống như bát nước này, càng đổ nước vào, nước càng chảy ra hay không cơ chứ”

Lời nói của người ăn xin như chạm vào tim đen của chàng trai. Anh ngẫm nghĩ và giật mình kinh ngạc, thì ra người ăn xin này là cao tăng đắc đạo mà anh đang tìm kiếm. Thế nhưng, anh chưa kịp nói gì thì người ăn xin đã biến mất từ lúc nào không nay.

Lúc này, chàng trai mới tỉnh ngộ, hóa ra câu trả lời anh muốn tìm đều đã được giải đáp trong suốt hành trình chỉ là anh không chịu chấp nhận nó mà thôi.

Bài học từ câu chuyện “Cái bát vỡ của người ăn xin”

Câu chuyện “Cái bát vỡ của người ăn xin” cũng là bài học lớn cho chúng ta có. Nếu ngẫm nghĩ lại kỹ bạn sẽ thấy câu trả lời cho mỗi vấn đề khó khăn mà ta gặp đều nằm ngay trong chính cuộc sống quanh ta. Chẳng cần đi đâu xa xôi để tìm hiểu, chỉ cần bình tĩnh quan sát và chấp nhận, ta sẽ tìm thấy được câu trả lời cho vấn đề của chính mình.

Chàng trai trong câu chuyện bề ngoài có vẻ khiêm tốn, kiên trì, chịu khó đi khắp nơi, thỉnh giáo vô số người nhưng thực chất lại chỉ đang đi tìm một câu trả lời làm vừa lòng cái tôi của bản thân, không chịu tiếp thu những ý kiến trái chiều hay những quan điểm khác biệt với suy nghĩ của mình.

Giống như việc cần lấp lại lỗ hổng trên chiếc bát, việc chàng trai cần làm không phải là tiếp tục tìm kiếm mà hãy lấp lại “lỗ hổng” tạo ra bởi suy nghĩ bảo thủ, cố chấp của bản thân và bắt đầu mở lòng ra để chấp nhận những thứ xung quanh mình.

Xem thêm: Người nỗ lực nhưng không có trí tuệ thì làm cả đời vẫn “giậm chân tại chỗ”

[ad_2]