[ad_1]

Nói nhiều mất khôn: Người thông minh không nói bốn lời này

Nói là bản năng của con người. Nhưng những người thực sự thông minh sẽ không bao giờ nói ra bốn điều này!

01. Bất bình

Phàn nàn là một loại chất độc mãn tính, có thể dập tắt sự nhiệt huyết của con người, hủy hoại ý chí, không những thế mà nó còn ảnh hưởng đến tâm trạng của những người xung quanh. Thay vì dành thời gian để phàn nàn, tốt hơn hết bạn nên tìm cách thay đổi.

Mỗi người trong cuộc sống đều sẽ gặp phải những chuyện không như ý, một số người khi gặp phải cản trở, lựa chọn đối mặt với nó mà tiến lên, có người lại lựa chọn phàn nàn về mọi thứ. Nhưng khi chúng ta bắt đầu phàn nàn cũng là lúc chúng ta thu hút những điều không hay đến với cuộc sống của mình.

Phàn nàn cũng khiến bản thân mất đi niềm vui, vì thế nếu muốn bản thân của một cuộc sống vui vẻ, thì hãy học cách từ bỏ phàn nàn. Như thế mới có thể nắm bắt và thưởng thức trọn vẹn tất cả những niềm vui trong cuộc sống, bởi vì niềm vui thường đến từ sự trân trọng những gì chúng ta có. Nếu chúng ta có thể coi trọng mọi thứ trong cuộc sống, thì một số điều nhỏ nhặt xung quanh cuộc sống cũng có thể trở thành nguồn hạnh phúc.

Muốn hạnh phúc, vậy thì đừng để bản thân than phiền nữa, đó là bài học đầu tiên để có được sự tự tại. Đời người, cho dù là khóc hay cười, đều là sống hết ngày này qua ngày khác, thay vì phàn nàn tại sao không để bản thân sống một cuộc sống vui vẻ và tích cực.

02. Chuyện phiếm

Chuyện phiếm giống như một vũ khí sắc bén, xuyên thủng trái tim con người. Chỉ trỏ và nói chuyện giống như một bệnh dịch, làm tổn thương cơ thể và tinh thần của con người. Kẻ ác thích gieo rắc mối bất hòa; người lười biếng thích nói sau lưng. Một người như vậy sẽ không bao giờ trở thành tuyệt vời.

Vì để mua vui, tạm quên sầu, nhiều người thường trong lúc nhàn nhã, “trà dư tửu hậu” mà mang chuyện phiếm ra trút bầu tâm sự. Ở một khía cạnh nào đó mà xét thì đó cũng là chuyện bình thường, không có gì quá nguy hại như nói xấu sau lưng hay nói lời ngông cuồng. Nhưng dù không nguy hại, nó cũng không có lợi ích gì.

Chuyện phiếm thường là khởi đầu của những lời nói thị phi. Cổ nhân dạy: “Nhàn cư vi bất thiện” (ý nói nhàn nhã quá thì thường làm chuyện xấu). Cũng như vậy, chủ đề của những câu chuyện phiếm chắc chắn là không đứng đắn, đôi khi là nhằm vào người khác mà đơm đặt, bàn tán. Như vậy, nó chính là nguyên nhân tạo ra những lời thị phi sau lưng người khác như đã nói ở trên.

03. Cuồng thoại

Cuồng vọng và tự đại,  tương đương với  sự tàn nhẫn và ngu dốt. Là một người đàn ông, chúng ta phải khiêm tốn. Chỉ bằng cách giữ mình, chúng ta mới có thể tiến xa hơn. Chỉ có khiêm tốn mới có thể thu phục được lòng người.

Lộng ngôn là những lời nói trong lúc cao hứng mà sinh ra. Người nói lời lộng ngôn ngông cuồng thường là kẻ tự phụ, ỷ vào cái gọi là sở trường, tài năng của mình, vốn đã coi người khác bằng nửa con mắt từ lâu. Nhưng lịch sử đã chứng minh rằng những kẻ tự phụ thường chịu nhận kết cục đau thương nhất.

Cổ nhân giảng, kẻ khôn thực sự lại thường giả ngu ngơ. Và chuyện “Thùng rỗng kêu to” là rất phổ biến. Kẻ không có thực tài thường chỉ mạnh miệng bề ngoài, chỉ là lấy khẩu khí để lấp đầy sự thiếu hụt của trí tuệ và tài năng.

04. Tức giận

Những lời nói tức giận là dễ làm tổn thương người khác nhất, bởi vì khi tức giận, người ta thốt ra mà không cần suy nghĩ, và những gì họ nói ra thường là nghiêm trọng nhất.

Có thể bạn không có ý định xúc phạm người nghe, nhưng những lời bạn nói có thể bạn vui nhưng đối phương lại ớn lạnh. Vì vậy, dù có chuyện lớn đến đâu, mâu thuẫn lớn đến đâu cũng đừng nói năng gay gắt, nóng giận.

Người xưa nói: “Hoạ từ miệng mà ra” nói nhiều những lời xui xẻo bạn sẽ bị mất đức. Ngôn ngữ từ miệng bạn nói ra có thể làm tổn thương người. Vì vậy, khi đối xử với người phải suy nghĩ chín chắn. Đừng nói về những lời phàn nàn, những câu chuyện phiếm, những  câu nói ngông cuồng, và đừng nói những lời giận dữ.

Từ Thanh
Theo Secretchina

Xem thêm

[ad_2]