[ad_1]

“Ngôi chùa bị cháy” là câu chuyện giúp bạn hiểu được thế nào là “cực thịnh tất suy”, một việc khi tới giới hạn thì tức khắc sẽ đổi chiều.

Cổ nhân có câu “Cực thịnh tất suy” mang hàm ý nhắc nhở con cháu biết rằng một việc khi tới cực độ sẽ bắt đầu thay đổi. Vì thế, thấy phúc đừng mừng quá, thấy họa đừng vội buồn vì khi đó cũng là lúc vận mệnh bắt đầu đổi khác.

Do đó, nếu bản thân đang gặp nghịch cảnh thì hãy nghĩ rằng đó là cơ hội để rèn luyện bản thân, chuẩn bị thoát xác, đổi đời. Ngược lại, khi đang trên đỉnh vinh quang cũng đừng vội vui mừng, hả hê vì chỉ cần chút sẩy chân là có thể mất hết tất cả.

Câu chuyện “Ngôi chùa bị cháy”

Chuyện kể lại rằng, một ngày nọ bỗng nhiên ngôi chùa bị cháy, vị sư trụ trì dù không hiểu nguyên nhân gì nhưng vẫn tỏ ra vô cùng trầm tĩnh, không một chút hoang mang, lo lắng.

Có người đứng gần thầy bắt đầu xì xào bàn tán: “Nhân quả là đây chứ đâu, chắc là mích lòng ai nên người ta mới đốt chùa chứ gì?”

Thế nhưng, vị sư trụ trì chỉ đứng im lặng, không hề lên tiếng to nhỏ phân bua. Ngay lúc này một chú tiểu lại hỏi thầy mình: “Thưa thầy, vậy là do nhân quả gì mà chùa ta lâm vào cảnh khổ, ngôi chùa bị cháy khiến người đi ngang qua buông lời không hay?”

Vị sư lúc này nhìn chú tiểu, mỉm cười và nói: “Con cứ chờ xem”.

Ngoi chua bi chay Cau chuyen hieu duoc gap tai hoa cung chang run so-4

Chú tiểu nghe vậy lại càng thêm tò mò nhưng cậu cũng không được trả lời một cách cụ thể. Cho đến nửa năm sau, ngôi chùa lại được xây mới hơn nhờ sự đóng góp của rất nhiều Phật tử phát tâm cúng dường.

Khi đó, chú tiểu nhìn ngôi chùa mới lòng vô cùng hân hoan, như chợt hiểu ra điều gì đó, chú tiểu chạy đến chỗ vị sư và hỏi: “Kính thầy, phải chăng thầy kêu con chờ để xem điều này?”

Vị sư vẫn giữ thái độ thản nhiên nhìn ngôi chùa, mỉm cười nói: “Con cứ chờ xem”

Khoảng ba năm sau, chú tiểu ngày nào nay đã lớn khôn và chứng kiến sự thay đổi không ngừng của ngôi chùa, thế nhưng chú vẫn chưa hiểu được điều mà sư phụ nói mình phải chờ xem là điều gì/

Quảng cáo

Một lần nữa, chú tiểu ngày nào đi đến chỗ vị sư thầy và hỏi: “Thưa thầy, con vẫn chưa biết nên chờ xem điều gì ạ?”

Vị sư trụ trì lúc này không nhìn ngôi chùa, không nhìn chú tiểu mà chỉ nhắm mắt đáp rằng: “Con đã thấy hết rồi, còn hỏi ta điều gì?”

Ngoi chua bi chay Cau chuyen hieu duoc gap tai hoa cung chang run so-1

Chú tiểu chợt nhớ lại tất cả, từ những lời bàn tán không hay khi ngôi chùa bị cháy, cho đến khi mọi người hỗ trợ xây chùa mới ai cũng khen chùa đẹp, nay chùa đã hơi cũ người lại đến vì lòng thành. Nhưng dường như trong hoàn cảnh nào sư phụ vẫn điềm nhiên như thế, khen hay chê cũng đều thản nhiên đối mặt.

Chú tiểu chợt ngộ ra lời thầy, phải chăng sự chờ đợi ở đây chính là thản nhiên để mọi thứ diễn ra theo quy luật của nó vì cuộc đời này “Cực thịnh tất suy”. Lúc này, chú tiểu đảnh lễ vị sư phụ đáng kính của mình. Chú cũng hiểu ra rằng, đời người dẫu có muôn ngàn sóng gió, suy cho cùng cũng chỉ là để trường tu dưỡng cho bản thân mà thôi!

Bài học từ câu chuyện “Ngôi chùa bị cháy”

Câu chuyện ở trên cho ta một bài học lớn về “cực thịnh tất suy”. Hãy nhìn về quá khứ để thấy những nền văn minh vĩ đại đến mấy cũng có khi suy tàn theo tự nhiên hoặc là chúng tự kết liễu mình. Chẳng hạn như Đế chế Ba Tư cũng từng huy hoàng rực rỡ, hay Đế chế La Mã là đế chế tinh hoa tiêu biểu cho thế giới phương Tây… nhưng nay cũng đã tàn lụi và chỉ còn là đống tàn tích. Hoặc như đống phế tích của người Maya, nay chúng bị lãng quên, trở thành tàn tích cho du khách sau này tới thăm. Những di tích ấy là bằng chứng lịch sử hùng hồn nhất cho chúng ta thấy rằng “cái gì cũng có thời của nó”.

Ngoi chua bi chay Cau chuyen hieu duoc gap tai hoa cung chang run so-2

Nếu áp dụng vào cuộc sống chúng ta có thể thấy rằng việc kinh doanh, làm ăn có khi rực rỡ cũng sẽ có ngày lụi tàn. Vì thế, nhân lúc đang thịnh thì ta nên tìm biện pháp để phòng thân cho những lúc suy tàn, và trong lúc khó khăn cũng đừng nản chí, hãy tiếp tục tiến lên rồi sẽ có cánh cửa mới mở ra.

Việc thịnh hay suy là điều tất yếu xảy ra như một quy luật trong tự nhiên. Nếu gặp vận thịnh thì tranh thủ khai thác thuận lợi. Nếu gặp vận suy thì thủ thường hoặc dùng biện pháp phòng ngừa hợp lý để giảm bớt rủi ro. Nhưng có một điều chúng ta nên nhớ, thịnh suy nào cũng không quan trọng bằng việc nội tâm ta có vững vàng, tĩnh lặng hay không. Người giữ được sự tĩnh tâm thì bất kể gặp thuận lợi hay khó khăn, dù nghèo khó hay giàu sang, vinh quang hay tầm thường,… Tất cả những xoay chuyển của cuộc đời này đều không thể làm khó được họ.  

Xem thêm: Người đàn bà góa- Bài học lớn về chữ hiếu ở đời

[ad_2]