Trên đời này có nhiều thứ còn quý giá hơn cả vàng bạc của cải. Đặc biệt, 5 đức tính dưới đây nếu cha mẹ rèn cho con từ nhỏ, tương lai con sẽ thành người ưu tú, giàu có cả về tiền bạc lẫn tâm hồn.

Chịu được khổ

Theo nhà tâm lý học nổi tiếng Maslow khẳng định: “Trắc trở đối với một đứa trẻ mà nói chưa chắc đã là chuyện xấu. Mấu chốt nằm ở thái độ của nó với sự trắc trở này”. 

Thực tế, đứa trẻ nào cũng phải sống tự lập trong cuộc đời. Cha mẹ dù yêu thương con cái đến mấy cũng không thể đi theo và chăm sóc con mãi được. Nếu hôm nay không để con chịu khổ, con sẽ không đủ tri thức và kinh nghiệm để bươn chải trong tương lai. Sau này, người chịu khổ chính là con cái.  

Sự biết ơn

Nếu không học được sự biết ơn, không ai có thể lớn lên một cách trọn vẹn. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, vẫn có nhiều người không cảm nhận được hạnh phúc. Hơi một tí họ lại oán trời oán đất, oán cha oán mẹ, oán thán người khác. 

tre-duoc-cha-me-ren-luyen-5-duc-tinh-nay-lon-len-se-cang-uu-tu4

Họ cho rằng mọi chuyện người khác làm cho mình đều là lẽ đương nhiên. Thực tế, chỉ có cha mẹ là người tốt với bạn vô điều kiện. Cũng chỉ có cha mẹ sẵn sàng cho bạn mọi thứ mà không cần đền đáp. Đây cũng là lý do cha mẹ nên rèn luyện cho con về sự biết ơn, trân quý những gì đang có. Chỉ có như thế, trẻ nhỏ mới không ích kỷ, tư lợi. Chúng sẽ biết cách tận hưởng và hài lòng với cuộc sống của mình.  

Quý trọng tình thân

Trên đời này, tình thân chính là thứ tình cảm quý giá nhất mà ai cũng phải trân trọng. Đối với một đứa trẻ, sự gần gũi, yêu thương của cha mẹ và những người thân trong gia đình là thứ tình cảm ấm áp nhất. Đây cũng chính là ký ức đẹp đẽ nhất trong tuổi thơ của mỗi đứa trẻ.  

tre-duoc-cha-me-ren-luyen-5-duc-tinh-nay-lon-len-se-cang-uu-tu-1

Quảng cáo

Cha mẹ dạy cho con biết quý trọng tình thân chính là dạy trẻ cách yêu người thương người, trân trọng tình người giữa cuộc sống này. Muốn con cái thông cảm với cha mẹ và biết thương yêu gia đình, cha mẹ hãy gần gũi với con từ nhỏ và uốn nắn con từng ngày.  

Bày tỏ cảm xúc đúng cách

Trẻ biết bày tỏ cảm xúc đúng cách sẽ có thể sống và bộc lộ con người, sở thích và đam mê của mình theo cách tự nhiên nhất. Sau này trưởng thành, trẻ sẽ là những con người lạc quan, yêu đời và chân thành. 

Không những thế, trẻ biết bộc lộ cảm xúc sẽ hoàn thiện hơn về nhân cách. Trẻ sẽ sống với cảm xúc đa dạng, biết yêu thương hờn giận, biết động lòng trắc ẩn. Trẻ cũng sẽ biết yêu thương bản thân, yêu thương mọi người, bao dung và tha thứ… 

Biết đứng lên từ thất bại

Nếu muốn trẻ vững vàng khi trưởng thành, hãy để trẻ trải qua thất bại. Không cha mẹ nào muốn nhìn thấy con buồn bã, thất vọng. Tuy nhiên, điều này còn hơn là con sẽ mất cả tuần, thậm chí cả tháng để vượt qua nỗi buồn.  

tre-duoc-cha-me-ren-luyen-5-duc-tinh-nay-lon-len-se-cang-uu-tu-3

Do đó, cha mẹ hãy chỉ cho con cách đối diện với khó khăn. Từ đó, biết cách chấp nhận và vượt qua, mạnh mẽ đứng lên bắt đầu khởi đầu mới. 

Xem thêm: Nuôi con trai tránh 3, dạy con gái tránh 4: Cách giáo dục quan trọng cha mẹ cần nhớDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: