[ad_1]

Tháng 3, vạn vật hồi phục, thời tiết ấm dần lên, đây là mùa cây cảnh tốt tươi, hoa nở rực rỡ. Nhiều người đi chợ hoa sẽ muốn sắm một số cây cảnh đẹp để bày trong nhà cho phòng khách sống động, ban công rực rỡ lên.

Mùa xuân là mùa thuận lợi để trồng hoa, cây cảnh nhưng nhiều người yêu hoa cho biết cây cảnh họ mua về vào mùa xuân tình trạng rất tệ.

Gần đây, một người bạn chia sẻ rằng, cây cảnh anh ta vừa mua về đã bị vàng lá, lá xoăn lại, rễ bị thối rữa nghiêm trọng.

Mùa xuân mua cây cảnh, 4 điều không được làm ngay khi đưa cây về nhà - 1

Điều này phần lớn là do bạn đã chăm sóc cây cảnh không đúng cách. Cây cảnh mang về nhà bạn sẽ “lạ nước lạ cái”, chưa quen với môi trường mới. Việc đầu tiên chúng ta cần làm là khiến chúng phát triển chậm lại, dần dần làm quen với môi trường mới.

Dưới đây là 4 điều bạn không nên làm ngay khi đưa cây cảnh về nhà.

1. Không để cây cảnh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Nhìn chung, cây cảnh bảo quản ở chợ hoa rất thích hợp với ánh sáng râm mát. Do đó, sau khi bạn mang cây cảnh về nhà không nên phơi cây ra ánh nắng trực tiếp, nhất là đối với một số loại hoa chịu bóng râm, một khi bốc hơi nước trên lá sẽ bị vàng.

Mùa xuân mua cây cảnh, 4 điều không được làm ngay khi đưa cây về nhà - 3

Bạn cần đưa cây cảnh vào nơi thoáng mát để bảo dưỡng, sau khoảng 1 tuần bảo dưỡng có thể tăng ánh sáng từ từ để cây cảnh tiến hành quang hợp.

Khi lá sung sức hơn thì có thể thúc đẩy sự phát triển của cây cảnh tốt hơn.

2. Không tưới nước thường xuyên cho cây cảnh

Cây cảnh khi mới mang về nhà không cần tưới nhiều nước, chỉ cần giữ đất hơi ẩm. Nguyên nhân là khi cây cảnh vừa được đưa về nhà, khả năng hấp thụ lúc này chưa tốt lắm.

Mùa xuân mua cây cảnh, 4 điều không được làm ngay khi đưa cây về nhà - 4

Nếu chúng ta tưới thường xuyên cây sẽ không hấp thụ tốt, rất dễ bị úng, rễ bị tích nước thì có khả năng bị thối, thậm chí chết ngay.

3. Không bón phân cho cây cảnh ngay

Tương tự, cây cảnh mới mang về nhà chưa thích nghi với môi trường nên không được bón phân. Lúc này, bộ rễ của cây cảnh hấp thụ chưa tốt, bón phân ngay khi cây được đưa về nhà rễ có khả năng bị hỏng.

Mùa xuân mua cây cảnh, 4 điều không được làm ngay khi đưa cây về nhà - 5

Do đó, chúng ta chỉ bón thêm 1 ít phân đạm cho cây cảnh sau khi đã đổi chậu cho cây, nghĩa là phải đợi 1 thời gian để cây cảnh ổn định, quen với môi trường mới.

4. Không thay chậu, đổi đất cho cây cảnh ngay

Những cây cảnh bạn mang về nhà trồng trong chậu nhìn chung không đẹp lắm hoặc cây cảnh được trồng trong các chậu nhựa có độ thoáng khí không tốt. Những trường hợp như vậy chúng ta cần thay chậu, đổi đất.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là không được đổi chậu và thay đất ngay khi đưa cây về nhà. Vì lúc này cây cảnh chưa thích nghi với môi trường, bộ rễ sau khi đổi chậu ngay sẽ bị tổn thương.

Mùa xuân mua cây cảnh, 4 điều không được làm ngay khi đưa cây về nhà - 6

Đặc biệt đối với một số loại hoa đã có nụ thì lưu ý không nên thay chậu và đất trồng, có thể đợi hoa nở, tàn thì thay chậu sau khi cây đã thích nghi với môi trường, tỷ lệ sống sẽ cao hơn.

Trên đây là những điều bạn không nên làm ngay khi mới đưa cây cảnh về nhà. Nếu bạn nắm vững những điểm này thì cây cảnh của bạn sẽ có sức khỏe tốt hơn, sau này dễ chăm sóc, tươi tốt hơn.

[ad_2]