“Bén duyên” với đam mê trồng trọt từ năm 2014, chị Trang (35 tuổi, Hà Nội) đã có 6 năm kinh nghiệm làm vườn sân thượng, tất cả đều xuất phát từ tình yêu của một người mẹ. Chị tâm sự: “Mình làm vườn vì chính gia đình và các con. Ở thành phố bây giờ, mình thật sự không yên tâm khi mua rau quả ở chợ, lo lắng người bán có thể vì lợi nhuận mà bất chấp sử dụng thuốc kích thích, hóa chất, thuốc trừ sâu,… Thế nên mình nghĩ, nếu có thể tự tay trồng rau quả cho các con sử dụng thì sẽ yên tâm hơn rất nhiều”.

Nghĩ là làm, mẹ 3 con quyết định tự tay vun trồng khu vườn riêng cho gia đình ở sân thượng tầng 6. Ban đầu chị chỉ trồng vài chục cây, đến thời điểm hiện tại, vườn đã có hơn trăm chậu với đủ các giống rau, củ, quả theo mùa. Điều kiện tiên quyết của chị Trang là trồng rau sạch theo hướng hữu cơ để đảm bảo sức khoẻ cho cả gia đình.

Mẹ đảm Hà Nội vác 5 tấn đất lên tầng 6, làm vườn sân thượng 60m2 đầy ắp rau trái - 1

Chị Trang bắt đầu trồng vườn từ năm 2014 vì muốn cả nhà được ăn rau sạch, an toàn.

Vác 5 tấn đất bằng thang bộ lên sân thượng tầng 6 làm vườn

Nhìn vóc người nhỏ nhắn của chị Trang, chẳng ai nghĩ mẹ đảm Hà Nội đã tự tay vác 5 tấn đất lên sân thượng ở tầng 6, hoàn toàn bằng thang bộ và không có sự trợ giúp của bất kỳ ai. Quá trình này diễn ra trong một năm đầu tiên, khi người mẹ 3 con bắt đầu hành trình làm nông dân sân thượng. 

“Mình vác dần trong năm đầu tiên, không phải cùng một lúc. Thỉnh thoảng chồng cũng phụ nếu anh ấy rảnh, còn phần lớn là mình tự làm. Ban đầu cũng có vài chục chậu thôi, cứ mỗi ngày thêm một ít. Hiện tại tính cả chậu to, chậu nhỏ, chậu treo thì khoảng đôi trăm chậu”, chị Trang chia sẻ.

Lối lên sân thượng nhà chị Trang nhỏ hẹp, là một lỗi vuông chỉ vừa 1 người. Dù vậy mẹ đảm Hà Nội vẫn không nản lòng, mỗi lần bê khoảng 20kg đất lên tầng 6. Hiện tại, mỗi năm chị vẫn vác vài ba tạ phân bón để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Mẹ đảm Hà Nội vác 5 tấn đất lên tầng 6, làm vườn sân thượng 60m2 đầy ắp rau trái - 3

Lối lên sân thượng bé xíu không làm khó được mẹ đảm Hà Nội.

Vườn nhà chị Trang rộng 60m2, chủ yếu sử dụng chậu nhựa và thùng xốp để trồng trọt. Để tối ưu diện tích, chị làm giàn cho các loại cây leo và giăng dây để treo một số chậu rau, quả. Xung quang vườn là cây leo và cây ăn quả, giữa vườn là những khay rau ăn lá. Ngoài ra chị còn chừa lối đi 2 bên để tiện đi lại và chăm sóc cây.

Khu vườn sân thượng nhà chị Trang được yêu thích vì “nhỏ nhưng có võ”, chỉ rộng 60m2 nhưng đầy ắp cây lá xanh tốt, lại được sắp xếp gọn gàng ai cũng xuýt xoa.

Mẹ đảm Hà Nội vác 5 tấn đất lên tầng 6, làm vườn sân thượng 60m2 đầy ắp rau trái - 4

Làm vườn ở thành phố “đất chật người đông” nhưng chị Trang khéo tận dụng diện tích để trồng nhiều loại rau trái. “Tầng trên cùng” là giàn cây leo.

Mẹ đảm Hà Nội vác 5 tấn đất lên tầng 6, làm vườn sân thượng 60m2 đầy ắp rau trái - 5

Khu vườn có hàng trăm chậu cây với “tầng giữa” là những chậu treo nhỏ xinh.

Mẹ đảm Hà Nội vác 5 tấn đất lên tầng 6, làm vườn sân thượng 60m2 đầy ắp rau trái - 6

“Tầng cuối” là những khay rau được sắp xếp đều tăm tắp.

Mẹ đảm Hà Nội vác 5 tấn đất lên tầng 6, làm vườn sân thượng 60m2 đầy ắp rau trái - 7

Không những chăm chút rau xanh tốt, chị Trang còn khéo trang trí vườn bằng những chiếc đèn lồng nhân dịp Tết đến Xuân về.

Trồng vườn theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng hoá chất

Vườn nhà chị Trang luôn có đủ loại rau trái theo mùa như cà chua, dâu tây, bắp cải, xà lách, súp lơ,… Mẹ đảm Hà Nội trồng trọt theo hướng tự nhiên để có được nguồn rau sạch và an toàn nhất. Chị cho biết, thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm, chị cũng thất bại gần cả năm trời vì không biết cách chăm sóc rau sao cho tốt và chống chọi được với sâu bệnh. Sau đó chị tham gia vào nhiều hội nhóm trồng rau trên mạng xã hội và dần học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm của những người đi trước.

Chị Trang chia sẻ:”Muốn cây phát triển tốt, ít sâu bệnh thì khâu quan trọng đầu tiên là làm sạch đất. Sau mỗi lần sử dụng, mình sẽ phơi đất thật khô, sau đó trộn vôi bột với nấm đối kháng để diệt những vi khuẩn có hại cho đất và giữ lại những vi khuẩn có lợi. Về phân bón, mình chủ yếu dùng phân hữu cơ tự ủ như phân cá, phân rác, phân chuối trứng sữa,… Ngoài ra mình có mua thêm phân bò, gà, trùn… để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Ưu tiên mùa nào thức nấy thì việc trồng trọt sẽ thuận lợi hơn, giảm thiểu được sâu bệnh”. 

Để phòng sâu bệnh, mẹ đảm Hà Nội ngâm hỗn hợp rượu gừng, ớt, thuốc lào tưới cây. Mỗi ngày chị đều dành 1-2 tiếng chăm sóc khu vườn nhỏ, tưới nước, bón phân, cắt tỉa cành lá…

Mẹ đảm Hà Nội vác 5 tấn đất lên tầng 6, làm vườn sân thượng 60m2 đầy ắp rau trái - 8

Mẹ đảm Hà Nội vác 5 tấn đất lên tầng 6, làm vườn sân thượng 60m2 đầy ắp rau trái - 9

Mẹ đảm Hà Nội vác 5 tấn đất lên tầng 6, làm vườn sân thượng 60m2 đầy ắp rau trái - 10

Mẹ đảm Hà Nội vác 5 tấn đất lên tầng 6, làm vườn sân thượng 60m2 đầy ắp rau trái - 11

Khu vườn 60m2 luôn xanh tốt, đủ rau sạch cho gia đình 6 người ăn thoả thích.

Từ khi có khu vườn. chị Trang cảm thấy vui vẻ hơn vì được giao lưu học hỏi với rất nhiều người có cùng đam mê, kết thêm bạn và giảm căng thẳng mệt mỏi trong cuộc sống.

.content .btn-cv19-link *{box-sizing:border-box}.content .btn-cv19-link{max-width:700px;margin:20px auto}.btn-cv19-link{border-top:1px solid #dfdfdf;margin:20px 0}.btn-cv19-link p{display:flex;padding:15px 0 0;margin:0 -5px !important}.btn-cv19-link p a{flex:0 0 33.33%;max-width:33.33%;padding:0 5px;position:relative}.btn-cv19-link p a img{vertical-align:middle;height:36px !important}.btn-cv19-link p a:before{content:””;position:absolute;top:-16px;left:0;width:100%;height:2px;background:#e28aa5;transition:all ease .5s;transform:scale(0)}.btn-cv19-link p a:hover:before{transform:scale(1)}Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: