[ad_1]

Cổ nhân có câu: “Làm người mà không biết Khương Tử Nha, thì đọc hết sách sử cũng uổng công.”

Kì thực, Khương Tử Nha là một nhân vận có thật trong lịch sử. Trên thực tế, ông không có thần thông quảng đại như trong Phong Thần Bảng, nhưng ông thực sự là mẫu người điển hình cho câu “có tài mà thành công muộn”.

Luận bàn về người ôm chí lớn, tuổi đã cao mới lập công danh thì Khương Tử Nha xưng thứ hai, không ai dám xưng thứ nhất, trong những năm đầu đời, ông đã nếm trải qua rất nhiều biến cố, trắc trở, mãi cho đến hơn 70 tuổi, ông vẫn chỉ là một lão già bên bờ sông Vị, sống một cuộc sống ẩn dật lặng lẽ không ai biết đến.

Vậy mà, “Khương Tử Nha câu cá lại có người nguyện ý cắn câu”, Khương Tử Nha vào lúc đó đã hơn 80 tuổi, gặp Chu Văn Vương với khao khát mong cầu hiền tài, cuối cùng ông đã có đất dụng võ. Kể từ đó, ông phò tá Chu Văn Vương và Chu Vũ Vương, lần lượt đạt được một số thành tựu sự nghiệp vĩ đại, lưu danh thiên cổ.

Từ đó Khương Tử Nha đã đúc kết kinh nghiệm cho thế nhân: Thành công không ở chỗ sớm hay muộn, mà đến từ 3 điểm mấu chốt này.

1.Có khả năng chịu sự cô đơn

Thi tiên Lý Bạch có câu: “Cổ lai thánh hiền giai tịch mịch”, tức xưa nay thánh hiền đều tịch mịch.

Câu này quả là thích hợp để nói về Khương Tử Nha. Sau sự suy bại của Triều Ca, Khương Tử Nha lui về ở ẩn bên bờ sông Vị, mãi cho đến khi ông 80 tuổi, ông đã được Chu Văn Vương đón xuống núi. Trong khoảng thời gian đó, ông đã ở một mình ít nhất là 2 năm 4 tháng.

Trong đoạn thời gian đó, trong mắt thế nhân, Khương Tử Nha chỉ là một lão già, vô danh tiểu tốt, nhìn bề ngoài thì cũng không quá thông minh, nếu không, sao ông lại đi câu cá bằng một lưỡi câu thẳng?

Thế nhưng, bất cứ ai cũng không thể ngờ rằng, cái lão già vô danh mà họ nghĩ, kỳ thực là một người rất kiên nhẫn, ông đã thể hiện đức tính này của mình thông qua việc thả câu. Không chỉ vậy, ông còn văn thao võ lược, văn võ song toàn, không gì là không thông tuệ.

Trong những năm tháng đó, Khương Tử Nha dù cô đơn, nhưng ông không hề nhàn rỗi, mà lại không ngừng “nạp năng lượng” cho bản thân, đợi đến khi xuống núi, sẽ có thể thuận gió rẽ sóng mà tiến lên.

Con người hiện đại chúng ta ngày nay, sau khi thống kê lại cũng đã phát hiện ra rằng, những những thành công có khả năng chịu đựng sự cô đơn tốt hơn những người thất bại.

Cũng giống như Khương Tử Nha, là một người giỏi chịu đựng được sự cô đơn, những người như vậy, họ thường có mục tiêu lớn trong tâm, họ có chí hướng cao xa vĩ đại, tư duy rõ ràng, và để thực hiện mục tiêu, họ không ngừng học tập và không ngừng bổ sung kiến thức cho bản thân.

Những người có khả năng chịu đựng sự cô đơn thường có mục tiêu lớn trong tâm, họ có chí hướng cao xa vĩ đại, tư duy rõ ràng, và để thực hiện mục tiêu, họ không ngừng học tập và không ngừng làm giàu kiến thức cho bản thân.

Bằng cách này, khi cơ hội đến, họ sẽ có thể bộc lộ hết được tài năng của bản thân, mới có thể nắm chắc lấy cơ hội mà không do dự, bước lên vũ đài và bắt đầu tỏa sáng.

Bởi vậy mà Khương Tử Nha từng nói: “Chỉ có chịu đựng sự cô đơn, chúng ta mới có năng lực tạo ra sự thịnh vượng để tiếp đón phồn hoa”.

2.Có vài phần ngốc nghếch và cuồng điên

“Bất si bất cuồng, kỳ danh bất chương, bất cuồng bất si, bất năng thành sự”, ý tứ rằng: không ngốc không cuồng thì sẽ không ai biết rõ danh tiếng của bạn, không cuồng không ngốc, thì không có khả năng làm nên đại sự”. Câu này bắt nguồn từ “Khí Phục” của Khương Tử Nha, ý tứ nghĩa là: làm người thì việc gì cũng nên ngốc nghếch, cuồng điên một chút.

Cái gọi là “ngốc nghếch” đó, chính là chỉ cần thật sự giữ được kiên định vào niềm tin, phấn đấu cho những điều bạn thích, những gì bạn làm, và thiết lập mục tiêu bạn đặt ra, cần phải có sự cần cù chăm chỉ. Chỉ khi chúng ta chuyên tâm vào một việc nào đó, thì nhất định sẽ tạo dựng được tiếng vang sau này.

Còn cái gọi là “cuồng điên” đó, nghĩa là chúng ta cần duy trì niềm tin vào ước mơ của mình, theo đuổi tài năng của bản thân. Vì “tự tin là bí quyết đệ nhất của thành công”.

Cũng giống như Khương Tử Nha, người khác sử dụng lưỡi câu cong để câu cá, còn ông lại sử dụng lưỡi câu thẳng để câu, chẳng phải ông rất ngốc sao? Người khác cười nhạo, giễu cợt ông, ông chỉ cười mà không nói lời nào, bởi vì thứ mà ông câu không phải là cá, và ông tin rằng người ông mong muốn chắc chắn sẽ cắn câu, như vậy chẳng phải ông đã điên rồi sao?

Đây chính là cái như người ta ví: “Người cười ta quá điên, ta cười người vì không nhìn thấu tỏ”.

Do đó, làm người cần có 3 phần ngốc nghếch, 7 phần điên cuồng. Những người như vậy thường sẽ cận kề với thành công.

3. Khi nói cần cẩn trọng

“Tam gia kì khẩu, thận ngôn ngữ dã”, tức nhiều lúc cần phải cẩn trọng cái miệng này lại, cũng phải dùng ngôn ngữ cho cẩn thận.

Xuyên suốt nhiều thời đại, những người thành tựu đã rất chú trọng đến nghệ thuật ăn nói, và ngay cả Khổng Tử cũng nói rằng “đối với lời nói cần thận trọng và với hành vi cần nhạy bén, thông minh”.

Cái gọi là “họa từ miệng mà ra”, nói năng không cẩn thận, sẽ không chỉ làm tổn thương người khác, mà còn tự chuốc lấy phiền phức cho chính mình. Vì vậy, những người có tu dưỡng sẽ không mở miệng nói những lời lộn xộn, vô căn cứ.

Họ sẽ suy nghĩ cẩn thận, sẽ chú ý, sẽ kiềm chế, sẽ không thao thao bất tuyệt, họ sẽ không phóng túng hay khoe khoang về bản thân.

Người thông minh dùng đầu não để nói, thay vì dùng cái miệng để nói.

Trước mỗi cuộc nói chuyện, bạn nên suy nghĩ kỹ về những gì nên nói, những gì không nên nói, nói khi nào và nói như thế nào.

Bạn biết đấy, mỗi lời, mỗi câu bạn nói ra, có khả năng sẽ thành tựu bạn, cũng có khả năng sẽ hủy hoại bạn. Dĩ nhiên, bạn không thể ăn bừa bãi, thì cũng không thể nói năng vô căn cứ.

Nhân sinh trên đời này, con người cần phải thu lại những lời nói sắc bén, gây thương tổn người khác, giữ lấy một tiêu chuẩn thước đo thái độ cho bản thân, đó là một quy tắc trọng yếu để ứng xử với mọi người.

 

Nguồn: Secretchina

Chân Nhiên

[ad_2]