[ad_1]

Đồi Dinh tỉnh trưởng của Lâm Đồng mang một giá trị lịch sử, nên phương án quy hoạch cần ứng xử bài bản, thận trọng, tuân thủ chặt chẽ quy trình pháp lý…

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam vừa có văn bản số 173/CV-HKTSVN trả lời công văn số 7689/UBND-QH ngày 27/10/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc góp ý phương án kiến trúc công trình tại Đồi Dinh tỉnh trưởng thuộc đồ án quy hoạch chi tiết khu trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt.

Cụ thể, Hội chưa đồng tình với các phương án quy hoạch tại đây và đề nghị tỉnh Lâm Đồng nghiên cứu, rà soát thận trọng, thực hiện chặt chẽ quy trình pháp lý để có giải pháp hợp lý nhất.

Giải thích lý do, Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng: việc góp ý trực tiếp cho 3 phương án kiến trúc tại Đồi Dinh tỉnh trưởng, ngày 15/9/2020, Hội cũng đã có Văn bản số 86/KT gửi Chủ tịch UBND tỉnh cùng Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng. Theo đó, nhiều ý kiến của các kiến trúc sư thể hiện sự không tán thành và cho đến nay, Hội chưa đủ cơ sở nghiên cứu tham gia ý kiến mới.

Theo Hội Kiến trúc sư Việt Nam, về mặt kiến trúc, công trình Dinh tỉnh trưởng không đặc sắc và cũng không tiêu biểu cho kiến trúc xưa Đà Lạt. Về mặt lịch sử cũng chưa phải di tích nằm trong tiêu chí di tích lịch sử văn hóa theo Luật Di sản văn hóa. Tuy nhiên, về mặt giá trị lịch sử tồn tại, tinh thần nơi chốn thì đã mang một ý nghĩa hiện hữu không thể phủ nhận. Do đó, việc ứng xử tiếp theo cần bài bản, thận trọng, tuân thủ chặt chẽ quy trình pháp lý.

Ngoài ra, khu vực Đồi Dinh cũng có vị trí khá đặc biệt, là đỉnh đồi cao nhất ở trung tâm thành phố Đà Lạt, hội tụ nhiều yếu tố đắc địa… Màu xanh và hình dáng Đồi Dinh đóng vai trò là một viên ngọc quý giá, kiến tạo không gian đặc sắc của khu vực trung tâm thành phố. Địa điểm này bị lãng quên trong sự trở mình vươn tới của đô thị do một thời gian quá dài không được quan tâm, xem xét. Tuy nhiên, việc “đánh thức” công trình cần cân nhắc kỹ để chọn được giải pháp chuẩn mực, giữ được khoảng xanh cần thiết và để ký ức không bị vỡ vụn…

Được biết, ngày 15/3/2019, Đà Lạt đã công bố bản “Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng”. Bản đồ án về một khu thương mại phức hợp thay cho một khu mang nhiều dấu ấn lịch sử đã gây ra nhiều tranh cãi trong giới chuyên môn.

Theo đó, Dinh thự di sản kiến trúc kiểu Pháp (Dinh tỉnh trưởng) sẽ rời đi, thay vào đó là cụm khách sạn cao 10 tầng, các con đường quanh Dinh sẽ thay bằng những trục giao thông rộng.

Sau khi vấp phải các ý kiến phản đối của dư luận và góp ý chuyên môn, đề nghị tổ chức hội thảo với sự tham gia của Bộ Xây dựng, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, các chuyên gia trong và ngoài nước, cùng đông đảo người dân…, Đồ án Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã “im ắng” một thời gian dài, cùng với thông tin Đà Lạt giữ nguyên Dinh tỉnh trưởng. Cho đến lần trở lại này, 3 phương án kiến trúc đã được đưa ra và tổ chức trưng bày, lấy ý kiến về quy hoạch khu vực Đồi Dinh tỉnh trưởng.

Trong phương án 1, Dinh tỉnh trưởng được nâng cao 28m so với vị trí ban đầu. Phần dưới và xung quanh sẽ là tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, bảo tàng.

Phương án 2, đề xuất giữ nguyên vị trí Dinh tỉnh trưởng nhưng xung quanh là tổ hợp khách sạn – hồ bơi 10 tầng.

Phương án 3, ngoài khách sạn ở cùng mặt bằng với Dinh tỉnh tưởng, khu vực xung quanh được tận dụng cho nhiều công trình khác.

Hiện Đồi Dinh tỉnh trưởng là mảng xanh hiếm hoi còn tồn tại ở khu vực trung tâm Hòa Bình của thành phố Đà Lạt. Trong quá trình đô thị hóa ồ ạt những năm gần đây, thành phố này đã bị bê tông hóa, do đó việc giữ lại những mảng xanh hiếm hoi như Đồi Dinh tỉnh trưởng là tâm nguyện của nhiều người dân thành phố.

[ad_2]