Chủ tịch Fed St. Louis, ông James Bullard cho rằng để ngăn chặn lạm phát leo thang, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ cần “đi trước đón đầu” và nâng lãi suất lên 1% vào tháng Bảy tới.
Ngan hang Trung uong My dung truoc suc ep lam phat leo thang hinh anh 1
Quang cảnh bên ngoài trụ sở Fed ở Washington. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cần đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất để ngăn chặn lạm phát leo thang và có thể làm như vậy mà không gây chao đảo thị trường tài chính.

Nhận định này được Chủ tịch Fed St. Louis, ông James Bullard, đưa ra ngày 14/2.

Phát biểu trên kênh truyền hình CNBC, ông Bullard cho rằng Fed cần “đi trước đón đầu” và nâng lãi suất lên 1% vào tháng Bảy tới.

Theo ông, uy tín của ngân hàng này đang bị ảnh hưởng sau khi chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 40 năm qua.

Ông Bullard là thành viên của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) – cơ quan hoạch định chính sách của Fed.

Trước đó, thị trường đã phản ứng mạnh sau phát biểu hồi tuần trước của ông Bullard cho rằng cần phải rút lại các biện pháp kích thích kinh tế được triển khai trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Mỹ: Niềm tin tiêu dùng giảm xuống mức thấp nhất 10 năm qua

Chỉ số giá tiêu dùng (thước đo lạm phát) tại Mỹ trong tháng 1 đã tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước đó, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1982.

Ông Bullard cảnh báo các dữ liệu cho thấy lạm phát đang leo thang “đáng lo ngại.” Ông cho rằng Fed cần phải đẩy nhanh việc tăng lãi suất và ngân hàng này có thể thực hiện lộ trình này một cách có tổ chức và không gây xáo động thị trường.

Cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed được ấn định vào ngày 15-16/3 tới. Một số nhà kinh tế cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể tăng mạnh lãi suất để thể hiện quyết tâm kiềm chế giá cả tăng.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: