[ad_1]

Bệnh viện đa khoa tư nhân Tràng An tại số 59 ngõ Thông Phong, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa dù có kết luận thanh tra yêu cầu trả đất từ năm 2012 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Kiên trì “bám đất”

Thời gian qua, người dân và cử tri TP Hà Nội liên tục có thông tin phản ánh, kiến nghị UBND TP Hà Nội kiểm tra, thu hồi đất của Bệnh viện đa khoa tư nhân Tràng An tại địa chỉ 59 Ngõ Thông Phong do lô đất bệnh viện Tràng An (có diện tích 1.373m2) đã hết hạn thuê đất những vẫn đang tiếp tục hoạt động.

Hà Nội: Bệnh viện Tràng An chậm trả đất sau kết luận thanh tra cả thập kỷ

Bệnh viện Tràng An vẫn hoạt động sau nhiều năm có kết luận Thanh tra yêu cầu di dời

Trả lời kiến nghị của cử tri, mới đây UBND TP Hà Nội cho biết khu đất tại địa chỉ số 59 ngõ Thông Phong hiện có 2 đơn vị đang hoạt động là Công ty cổ phần xây dựng và lắp máy điện nước Hà Nội và Bệnh viện đa khoa tư nhân Tràng An.

Cụ thể, Công ty cổ phần xây dựng và lắp máy điện nước Hà Nội là đơn vị được giao sử dụng 2492,6m2 đất tại 59 ngõ Thông Phong, sau đó đơn vị này cho Bệnh viện Tràng An thuê lại một phần diện tích để hoạt động.

Liên quan đến lô đất số 59 Ngõ Thông Phong nói trên, từ ngày 14/12/2012, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội đã có Kết luận Thanh tra số 1506/KL-STNMT-TTr về việc chấp hành pháp luật đất đai đối với Công ty cổ phần Xâỵ dựng lắp máy điện nước Hà Nội tại địa chỉ số 59 Thông Phong, phường Quốc Từ Giám.

Tại văn bản này, Sở TN&MT Hà Nội đã kết luận Công ty cổ phần Xây dựng lắp máy điện nước Hà Nội sử dụng đất sai mục đích, cho thuê mượn vi phạm Luật Đất đai và kiến nghị doanh nghiệp này chấm dứt ngay việc cho thuê công trình và yêu cầu Bệnh viện đa khoa tư nhân Tràng An di chuyển Bệnh viện khỏi khu đất nói trên.

Sau đó, đến ngày 25/01/2013, UBND TP Hà Nội đã có Văn bản số 892/UBND-TNMT đồng ý với nội dung Kết luận của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường.

Tuy nhiên, sau đó UBND TP Hà Nội lại liên tiếp có văn bản đồng ý “gia hạn” việc thực hiện kết luận Thanh tra nói trên.

Cụ thể, vào ngày 12/9/2013, UBND TP Hà Nội đã ra Văn bản số 6721/UBND-TNMT và sau đó gần 2 năm vào ngày 01 /7/2015 tiếp tục ra văn bản văn bản số 4491/UBND-TNMT chấp thuận cho Công ty cổ phần Xây dựng lắp máy điện nước Hà Nội và Bệnh viện đa khoa tư nhân Tràng An gia hạn thời gian phải di chuyển cơ sở khám chữa bệnh tại địa chỉ nêu trên đến hết ngày 30/6/2017.

Hết thời hạn 30/6/2017, bệnh viện Tràng An vẫn chưa di chuyển, đến ngày 7/01/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo số 87/STNMT- TTr về việc xem xét, đề nghị được gia hạn thời gian di chuyển Bệnh viện đa khoa tư nhân Tràng An tại 59 ngõ Thông Phong.

Cụ thể, văn bản của Sở TN&MT Hà Nội khi đó có nêu “trong thời gian di chuyển đến địa điểm mới, cho phép Công ty cổ phần Xây lắp điện nước Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa tư nhân Tràng An tiếp tục sử dụng tạm thời diện tích đất tại địa chỉ 59 Thông Phong để Bệnh viện đa khoa tư nhân Tràng An được ổn định hoạt động khám chữa bệnh phục vụ nhân dân và có điều kiện để chuẩn bị đầu tư cho địa điểm mới tại Lô đất CC2 Khu đô thị Hạ Đình, quận Thanh Xuân”.

Đồng thời Sở TN&MT Hà Nội cũng nêu trong báo cáo số 87/STNMT- TTr việc yêu cầu Bệnh viện đa khoa tư nhân Tràng An phối hợp với Công ty cổ phần Xây lắp điện nước Hà Nội khẩn trương xây dựng lộ trình, tiến độ di dời Bệnh viện ra khỏi khu đất 59 Thông Phong đến địa điểm mới, báo cáo UBND Thành phố xem xét, chấp thuận.

Đến ngày 13/02/2018, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 1297/VP-ĐT đồng ý với đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường tại văn bản nêu trên và giao Sở TN&MT có trách nhiệm đôn đốc các đơn vị khẩn trương có phương án, tiến độ di chuyển, tiếp nhận, bàn giao khu đất, báo cáo UBND Thành phố.

Tuy nhiên, theo phản ánh của cử tri đến nay việc thực hiện các quyết định của Sở TN&MT và UBND TP Hà Nội liên quan đến việc di dời cơ sở Bệnh viện Tràng An vẫn chưa được thực hiện.

Hà Nội: Bệnh viện Tràng An chậm trả đất sau kết luận thanh tra cả thập kỷ

Theo phản ánh của người dân, việc hoạt động của bệnh viện Tràng An hiện không đảm bảo về vệ sinh môi trường và an ninh

Tăng cường chỉ đạo xử lý

Theo điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và Kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối (2016-2020) của TP Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết số 65/NQ-CP ngày 25/5/2018, vị trí khu đất nói trên nằm trong khu vực quy hoạch là đất thương mại dịch vụ.

Về động thái của các cơ quan chức năng TP Hà Nội liên quan đến việc di dời bệnh viện Tràng An, mới đây, Sở TN&MT Hà Nội đã ban hành Quyết định kiểm tra việc thực hiện Kết luận thanh tra đối với Công ty cổ phần Xây dựng lắp máy điện nước Hà Nội và Bệnh viện đa khoa tư nhân Tràng An.

Đến ngày 25/10/2021, đoàn kiểm tra của Sở TN&MT đã có Văn bản số 538/TB-STNMT về việc Thông báo kiểm tra việc thực hiện kết luận Thanh tra và các văn bản chỉ đạo sau thanh tra của UBND Thành phố đối với Doanh nghiệp quản lý, sử dụng đất tại Khu đất 59 Thông Phong, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa.

Liên quan đến trường hợp bệnh viện Tràng An chậm trễ di chuyển trả lại đất sau khi đã có Kết luận Thanh tra cả chục năm, luật sư Vũ Tuấn – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng các hành vi vi phạm (nếu có) phải được xử lý triệt để theo quy định tại Nghị định 105/2009/NĐ-CP về xử lý hành vi vi phạm về đất đai, nếu có dấu hiệu không tự giác chấp hành phải bị cưỡng chế thi hành theo quy định tại điều 30 nghị định nêu trên.

Đến nay, các hành vi nêu trên nếu vẫn còn tiếp diễn và liên tục từ năm 2010, vẫn có thể bị xử lý bởi các biện pháp, chế tài quy định tại Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Cũng theo vị Luật sư, việc để sử dụng đất sai mục đích mà không bị thu hồi thì UBND TP phải chịu trách nhiệm còn việc thu lợi bất chính từ việc thuê đất nhà nước giá rẻ cho thuê lại thì phía công ty phải chịu trách nhiệm.

[ad_2]