[ad_1]

Lý do thu hồi là, hợp tác xã này được Nhà nước cho thuê đất từ năm 2011 nhưng đến nay chưa triển khai dự án, vi phạm quy định tại điểm I, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013 và không đủ điều kiện để xem xét gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng…

Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi vừa ký Quyết định số 4899/QĐ-UBND về việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai dự án siêu thị sách, bách hóa tổng hợp và văn phòng cho thuê tại phường Bình Đa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi toàn bộ 587m2 đất tại phường Bình Đa đã được UBND tỉnh cho Hợp tác xã sản xuất thương mại dịch vụ Bình Đa thuê tại Quyết định 1244/QĐ-UBND ngày 20/5/2011 để triển khai dự án siêu thị sách, bách hóa tổng hợp và văn phòng cho thuê.

Lý do thu hồi đất là do Hợp tác xã được Nhà nước cho thuê đất từ năm 2011, nhưng đến nay chưa triển khai dự án, vi phạm quy định tại điểm I, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013 và không đủ điều kiện để xem xét gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng.

UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu UBND phường Bình Đa có trách nhiệm giao quyết định thu hồi đất cho Hợp tác xã sản xuất thương mại dịch vụ Bình Đa. Trường hợp Hợp tác xã này không nhận quyết định thu hồi đất hoặc vắng mặt thì phải lập biên bản; niêm yết quết định thu hồi đất tại trụ sở UBNDphường Bình Đa, tại nơi sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư.

Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm công bố quyết định thu hồi đất đến Hợp tác xã sản xuất thương mại dịch vụ Bình Đa và các tổ chức, cá nhân có liên quan biết chấp hành; thực hiện thanh lý hợp đồng thuê đất đã ký với Hợp tác xã; chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai cập nhật, chỉnh lý biến động vào hồ sơ địa chính, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Hợp tác xã; cắm mốc ranh giới khu đất để bàn giao đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai quản lý.

Đối với Cục thuế tỉnh Đồng Nai được giao xác định và thu tiền thuê đất của Hợp tác xã sản xuất thương mại dịch vụ Bình Đa đến ngày UBND tỉnh ký quyết định thu hồi đất theo quy định.

Hợp tác xã có trách nhiệm di dời tài sản trên đất để bàn giao đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai quản lý; nộp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CV 388523 do Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cấp ngày 18/5/2020.

UBND TP Biên Hòa chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai thực hiện giám sát, đôn đốc việc di dời tài sản của Hợp tác xã sản xuất thương mại dịch vụ Bình Đa.

Trường hợp hợp tác xã không chấp hành việc di dời thì UBND thành phố Biên Hòa sẽ tổ chức cưỡng chế di dời theo quy định để bàn giao đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai quản lý, xây dựng phương án khai thác theo quy định tại khoản 2 Điều 68 – Luật Đất đai năm 2013.

Một góc tỉnh Đồng Nai nhìn từ trên cao (Ảnh minh họa).Một góc tỉnh Đồng Nai nhìn từ trên cao (Ảnh minh họa).

Trước tình trạng xuất hiện các dự án chậm tiến độ, chậm triển khai trên địa bàn thì mới đây, thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho biết, công tác quản lý đất đai tại địa phương này đã được siết chặt. Với những dự án kéo dài nhiều năm nhưng chưa triển khai thực hiện sẽ kiên quyết xử lý.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên Môi trường cũng tiếp tục rà soát việc sử dụng đất đai ở các dự án; những dự án kéo dài quá thời hạn quy định mà tùy theo tình hình thực tế và quy định của pháp luật có thể được gia hạn thêm một thời gian nữa hoặc thu hồi. Trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của các địa phương đều có mục hủy các dự án quá thời hạn không triển khai.

Theo quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030, dự kiến trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có hơn 500 dự án bị loại bỏ do chậm triển khai. Thời gian tới, Sở sẽ phối hợp với các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra để kịp thời thu hồi các dự án kéo dài chưa thực hiện để mời gọi các nhà đầu tư khác  đủ tiềm lực triển khai hoặc xóa quy hoạch dự án trả lại quyền lợi của người dân trên những thửa đất đó.

[ad_2]