Tận dụng những chính sách ưu đãi cuối năm, nhiều nhà đầu tư lựa chọn mua bất động sản để cho thuê cùng kỳ vọng tăng giá.

Trong khảo sát mới đây của Vhome – Kênh dữ liệu bất động sản được phát triển bởi VnExpress về nhu cầu mua bất động sản dịp cuối năm, chỉ có 19,8% người mua để ở, trong khi có tới 64,8% người mua đầu tư kỳ vọng tăng giá.

Đặc biệt, 64,2% người tham gia khảo sát cho biết họ có tài chính dư giả nhưng chưa biết đầu tư, kinh doanh gì, trong khi đó đầu tư bất động sản vẫn là kênh sinh lời tốt nhất. Bên cạnh đó, 17% cho rằng, cuối năm là thời điểm phù hợp để đầu tư do các doanh nghiệp phát triển bất động sản đang tung ra hàng loạt chính sách ưu đãi, kích cầu.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, phân khúc căn hộ chung cư, nhà phố là hai trong ba phân khúc được nhiều người lựa chọn nhất.

Anh Chính (Hoàn Kiếm, Hà Nội) tìm kiếm và mua được một căn nhà phố với mức giá tốt. Trước đây anh từng có ý định mua nhưng chủ nhà không có nhu cầu bán. Anh Chính cho biết, sẽ đưa tài sản vào khai thác cho thuê mặt bằng, đồng thời vào kỳ vọng giá tăng. Tuy nhiên, số vốn anh phải rót vào tài sản này lên tới hàng chục tỷ đồng.

Bên cạnh đó, hiện hình thức mua bất động sản chung theo nhóm cũng được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Các nhà đầu tư trong nhóm sẽ cùng chia sẻ thông tin, khảo sát pháp lý, thực địa, thương lượng giá và rà soát hợp đồng giao dịch, hưởng lời hoặc chịu lỗ theo tỷ lệ. Tuy nhiên, khi lựa chọn hình thức này, nhà đầu tư cũng cần lưu tâm các vấn đề để tránh những khúc mắc, tranh chấp, rủi ro pháp lý sau này.

Căn hộ chùng cư được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Căn hộ chung cư được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Ảnh: Masterise Homes

Có số vốn nhỏ hơn song cũng chuộng đầu tư bất động sản, anh Quốc Huy (32 tuổi, nhân viên công nghệ thông tin) lại vừa chọn mua một căn hộ chung cư 2 phòng ngủ tại TP Thủ Đức. Vốn sở hữu một căn hộ chung cư cùng tổng thu nhập gia đình ổn định khoảng 70 triệu đồng mỗi tháng, song lại chưa đủ số vốn để mua một toàn bộ một căn nhà mới, anh Huy tận dụng giải pháp “Home for Home” (Nhà đổi nhà) của Masterise Homes.

Theo đó, sau khi vượt qua vòng thẩm định về tài sản đảm bảo và chứng minh tài chính, anh được vay toàn bộ giá trị căn hộ và trong hai năm có thể đưa căn hộ vào khai thác cho thuê sinh lời. Nguồn thu từ việc cho thuê dự kiến để trả ngân hàng, kèm các khoản tích cóp thêm, sau 2 năm, anh có thêm một căn nhà nữa để đưa vào khai thác cho thuê.

“Kinh nghiệm đầu tư lâu năm của tôi cho thấy giá căn hộ thường tăng nhiều trong khoảng 3 năm đầu mở bán, nên đầu tư thời điểm này là đón đầu đà tăng giá của dự án”, anh Huy nói.

Triển vọng tăng giá bất động sản tại thành phố mới Thủ Đức ổn định cũng củng cố kỳ vọng của nhà đầu tư 30 tuổi. Song song đó, do mức kinh phí đầu vào thấp, anh Huy dễ dàng phân bổ ngân sách còn để tiếp tục đầu tư vào các kênh thu nhập thụ động khác như trái phiếu bất động sản, chứng chỉ quỹ từ quỹ tín thác… Anh dự định trong vài năm tới, khi ngân sách đủ lớn sẽ tiếp tục đầu tư vào nhà phố thương mại.

Lưu ý của anh Huy khi mua căn hộ để cho thuê là phải lựa chọn những chủ đầu tư uy tín, đơn vị quản lý tốt, dự án đáp ứng nhu cầu ở thực, dễ dàng cho thuê, dễ sang nhượng. Đây cũng là một trong những hình thức tạo ra thu nhập thụ động nhờ bất động sản được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Theo một chuyên gia bất động sản, mua căn hộ bằng đòn bẩy tài chính phù hợp những người hạn chế dòng vốn ở thời điểm hiện tại nhưng có đủ “lực” về tài chính và muốn đầu tư bài bản.

Masterise Homes là một trong số những đơn vị đang có chính sách bán hàng nổi bật trên thị trường và đang được nhiều nhà đầu tư tận dụng. Giải pháp “Home For Home – Nhà đổi nhà” cho vay đến 100% giá trị căn hộ với hai khoản vay cùng thời điểm. Với nhà đầu tư như anh Huy, đây sẽ là một giải pháp đầu tư giúp anh chủ động về dòng vốn và thời gian chuẩn bị tài chính, đồng thời sở hữu một tài sản có giá trị gia tăng theo thời gian. Ngoài ra, giải pháp cũng giúp các gia đình có cơ hội chuyển tới một môi trường sống tốt, mà không gặp gánh nặng về tài chính.

Phối cảnh dự án Masteri Centre Point tại TP Thủ Đức.

Phối cảnh dự án Masteri Centre Point tại TP Thủ Đức. Ảnh: Masterise Homes

Nhìn nhận về xu hướng chọn nhà của người mua hậu giãn cách, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, tâm lý mua nhà tại thị trường Việt Nam cũng tương tự nhiều thị trường khác trên thế giới: nhà đầu tư tìm kiếm sản phẩm có chất lượng xây dựng tốt, được quản lý vận hành chuyên nghiệp, và khả năng thương mại hóa tốt, từ đó sản phẩm có thể mang lại lợi ích kinh tế hấp dẫn cho chủ sở hữu.

“Xu hướng này dự kiến sẽ trở nên rõ ràng hơn nữa trong vài năm tới và chúng tôi rất kỳ vọng về sự phát triển của phân khúc bất động sản có chất lượng này”, ông Matthew Powell cho biết.

Hoài PhongDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: