[ad_1]

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, một số nơi thực hiện chưa nghiêm các phiên đấu giá đất. Có hiện tượng để lộ thông tin, sự thông đồng giữa tổ chức thực hiện và người tham gia đấu giá.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra ngày 4/4, báo chí đã đặt vấn đề giá đất đang tăng nhanh ở nhiều địa phương, liệu có tình trạng sốt đất xảy ra hay không. Bên cạnh đó, Chính phủ, các bộ ngành có xử lý các đối tượng có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực bất động sản như là xử lý trong lĩnh vực chứng khoán vừa qua hay không?

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành, trong 2 năm qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng nặng nề đến quá trình đầu tư, sản xuất. Đây là một trong những nguyên nhân các nhà đầu tư lựa chọn kênh đầu tư vào đất đai, kim loại quý như vàng.

Thêm vào đó, năm 2020 và 2021 là đầu chu kỳ mà các địa phương, các bộ ngành thực hiện, triển khai xây dựng các quy hoạch. Do đó, một số nhà đầu tư nhân cơ hội mua gom đất, phân lô bán nền, thậm chí không đúng quy định pháp luật nhằm thu lợi bất hợp pháp.

Hiện tượng giá đất tăng cục bộ ở một số địa phương làm ảnh hưởng, mất đi ưu thế về thu hút vốn đầu tư, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất và làm ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô.

Có hiện tượng thông đồng, để lộ thông tin trong đấu giá đất

Cần đánh giá, sửa đổi, bổ sung Luật Đấu giá tài sản, trong đó chú trọng quy định cụ thể về đấu giá tài sản, quyền sử dụng đất. Ảnh minh họa

Bên cạnh những lý do khách quan đó, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ ra rằng có một số nơi thực hiện chưa nghiêm về các phiên đấu giá và có hiện tượng để lộ thông tin, có sự thông đồng giữa tổ chức thực hiện đấu giá với người tham gia đấu giá.

Vấn đề đấu giá quyền sử dụng đất, giá bất động sản có liên quan đến trách nhiệm của một số bộ, ngành. Trong chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tài nguyên và Môi trường được Chính phủ giao, Bộ đã có Công văn số 1454 ngày 30/3/2021 gửi đến UBND các địa phương, trong đó khuyến cáo các địa phương cần tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai, bảo đảm việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư và pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Các địa phương cần công bố, công khai thông tin về quy hoạch để người dân tiếp cận thông tin chính thống, tránh để giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng khuyến cáo địa phương việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất; chuyển mục đích sử dụng đất… giúp thu thuế bất động sản, kiểm soát giao dịch ảo giá đất, bất động sản; nhất là quản lý chặt tách thửa đất; xử lý nghiêm hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư…

Các địa phương cũng cần có kế hoạch chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng cần đánh giá, sửa đổi, bổ sung Luật Đấu giá tài sản, trong đó chú trọng quy định cụ thể về đấu giá tài sản, quyền sử dụng đất, để làm sao các quy định về đấu giá chặt chẽ, tránh việc lợi dụng kẽ hở pháp luật để đầu cơ, tăng giá đất.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/co-hien-tuong-thong-dong-de-lo-thong-tin-trong-dau-gia-dat-108218.html

[ad_2]