[ad_1]

Chu Nguyên Chương mở tiệc chiêu đãi công Thần, Lưu Bá Ôn nhìn ra manh mối, chặn một góc long bào tránh được kiếp nạn
Ảnh: Doanh nghiệp

Trong những năm cuối cùng của triều đại nhà Nguyên, việc Hán hóa bị đình trệ, bởi vì quan lớn lạm quyền, triều đình hủ bại, dân tộc mâu thuẫn ngày càng tăng, cho nên bùng phát rất nhiều cuộc khởi nghĩa của nông dân. Chu Nguyên Chương chính vào lúc này mà bước lên vũ đài của lịch sử, Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương dựa vào sự nỗ lực chung của bản thân và thuộc hạ, cuối cùng thành lâp lên vương triều Đại Minh, vinh quang bước lên ngôi Vua.

Nhưng không lâu sau, Chu Nguyên Chương lại nổi lên sát tâm đối với những khai quốc công thần đã lập được những chiến công hiển hách, vì vậy ông đã đặc biệt chuẩn bị một bữa tiệc để chiêu đãi họ. Tuy nhiên, Lưu Bá Ôn, người được mời đến tham gia bữa tiệc, đã nhìn ra một chút manh mối từ thần thái của Chu Nguyên Chương, vì vậy đã âm thầm đem một góc long bào đè xuống phía dưới người mình, cũng bởi vì hành động nà mà Lưu Bá Ôn cuối cùng đã tránh được kiếp nạn. Chuyện này rốt cuộc là như thế nào?

Chu Nguyên Chương mở tiệc chiêu đãi công Thần, Lưu Bá Ôn nhìn ra manh mối, chặn một góc long bào tránh được kiếp nạn
Ảnh: Soundofhope

Chu Nguyên Chương từ nhỏ là một người cơ cực, cha mẹ đều là nông dân, lúc nhỏ thường xuyên phải chịu cảnh đói khát. Sau khi cha mẹ qua đời, Chu Nguyên Chương xuất gia làm hòa thượng, nhưng cuối cùng ở trong chùa cũng ăn không được no. Kết quả là đi nương nhờ người bạn tên là Thang Hòa, người bạn lúc ấy đang làm Thiên phu trưởng dưới trướng Quách Tử Hưng, không ngờ sau khi tham gia quân ngũ thì số phận của Chu Nguyên Chương lại có thay đổi cực lớn.

Ông không chỉ lập được chiến công, lại rất hợp ý với Quách Tử Hưng, vì vậy mới đem con gái nuôi là Mã Thị gả cho. Quách Tử Hưng sau khi qua đời, Chu Nguyên Chương tiếp nhận Đại kỳ (cờ lớn), dẫn quân Nam chinh Bắc chiến. Năm 1368, Chu Nguyên Chương thành lập triều Minh, để tuyên dương những người vào sinh ra tử cùng với mình, ông đã vì họ mà luận công khen thưởng. Trước sau phong 6 người làm công tước, 28 vị đại tướng là hầu tước, còn có vô số Bá, Tử, nam tước, tướng lĩnh, còn ban cho họ ruộng tốt, mỹ nữ, để họ kết duyên vợ chồng.

Chu Nguyên Chương mở tiệc chiêu đãi công Thần, Lưu Bá Ôn nhìn ra manh mối, chặn một góc long bào tránh được kiếp nạn
Ảnh: Soundofhope

Gả con gái vào người nhà của công thần, và cưới con gái của công thần làm con dâu. Trong con mắt của mọi người, cách làm này của Chu Nguyên Chương chính là muốn cùng mọi người kết thành một khối, cùng hưởng cuộc sống tốt đẹp của nhà Minh thịnh vượng. Nhưng trong số họ có rất nhiều người bắt đầu lên mặt, cảm thân tự mình là hoàng thân quý tộc, có thể ỷ thế làm bậy. Nhất là sau khi được Chu Nguyên Chương ban cho “thẻ sắt miễn tử” thì lại càng không coi dân chúng, triều đình ra gì.

Chu Nguyên Chương bắt đầu thấy họ không chút kiêng nể, làm hại bách tính, cuối cùng tức giận, tự mình dẫn quân đi kiểm tra, điều tra những quan viên ức hiếp bách tính. Cuối cùng “thẻ sắt miễn tử” không những không miễn tử, mà lại là án tử. Những công thần năm xưa cùng ông chinh chiến thiên hạ thì trong tay đều có binh mã, nên không thể dễ dàng xử lý bọn họ, cũng vì việc này mà Chu Nguyên Chương ăn không ngon ngủ không yên.

Sau khi Chu Nguyên Chương cho xây dựng một tòa lầu để ăn mừng, đã đặc biệt mở tiệc chiêu đãi những nhân vật đã lập được chiến công lớn lao, bề ngoài thì là ca tụng thiên hạ thái bình, trên thực tế là bày ra một trận tàn sát. Các đại thần đều vui vẻ tham gia, họ ăn mặc trang phục lộng lẫy đến hiện trường, nhìn trên bàn toàn là sơn hào hải vị, nóng lòng muốn thưởng thức. Các đại thần không ý thức được chút nguy hiểm nào, họ trước mưu kế của hoàng đế thì vui vẻ ăn uống, rượu ngấm thì bắt đầu hát ca không coi Hoàng đế ra gì.

Chu Nguyên Chương nhìn họ lộ ra nguyên hình, không những không tức giận, ngược lại còn cười mà khuyên họ “uống thêm đi”. Chỉ là họ không phát hiện ra, đằng sau nụ cười này ẩn chứa một chút sát khí. Mà Lưu Bá Ôn ngồi ở bên cạnh Chu Nguyên Chương thì từ sớm đã phát hiện ra, nhưng ông không thể nói được, chỉ có thể thản nhiên mà quan sát, nhân lúc không có ai chú ý mới lấy một góc long bào đè ở dưới người mình.

Chu Nguyên Chương mở tiệc chiêu đãi công Thần, Lưu Bá Ôn nhìn ra manh mối, chặn một góc long bào tránh được kiếp nạn
Ảnh: Soundofhope

Chu Nguyên Chương sau khi uống một chút rượu thì nhờ người đỡ lên để rời khỏi bữa tiệc. Lưu Bá Ôn ngay lập tức nhận ra, cũng lặng lẽ theo cửa sau rời khỏi nơi thị phi này. Các đại thần vẫn không biết gì mà ăn uống hăng say, đến khi phát hiện trong tòa lầu ăn mừng bị cháy, cửa thì đã bị khóa chặt. Sau khi một tràng tiếng chửi rủa vang lên, thì tất cả đã trở thành tro bụi.

Các đại thần quả thực không ngờ được là họ chinh chiến cả đời mà cuối cùng kết cục lại như thế này. Mà trận hỏa hoạn này cũng làm cho những trung thần lương tướng còn sót lại sợ hãi mãi không thôi, mọi người đều biết thủ đoạn của Chu Nguyên Chương tàn nhẫn. Từ đó tình thế trong triều cũng trở nên kỳ dị, chúng thần nhất cử nhất động đều lo lắng sẽ làm ảnh hưởng tới tính mệnh của mình. Không quá khách quan mà nói, yến tiệc ăn mừng của Chu Nguyên Chương đã “vô tình” ám hại rất nhiều quần thần, xác thực đã giải quyết được tình thế hỗn loạn và khống chế được thế cục.

Tiểu Phàm biên dịch
Theo: Lý Tĩnh Nhu – Soundofhope

Xem thêm

[ad_2]