[ad_1]

Sở hữu loạt quỹ đất quy mô trong tay, nhiều ông lớn BĐS tham vọng có hàng chục ngàn sản phẩm tung ra thị trường trong thời gian tới. Trong đó, có một số doanh nghiệp triển khai thần tốc quỹ đất tại các thị trường tỉnh lân cận Sài Gòn, kì vọng đôt phá về doanh thu trong năm 2022.

Chiến lược “dài hơi” của các ông lớn bất động sản

Chia sẻ tại cuộc họp mới đây, đại diện Tập đoàn Novaland cho hay, mở rộng quỹ đất và địa bàn hoạt động là chiến lược xuyên suốt, dài hơi của doanh nghiệp trong thời gian tới. Với quỹ đất hiện có, “ông lớn” này có thể phát triển dự án “gối đầu” trong vòng 10-15 năm.

Doanh nghiệp này đặt mục tiêu giới thiệu ra thị trường 100.000 sản phẩm trong giai đoạn 2021 – 2025 với tổng giá trị dự kiến là 600.000 tỷ đồng. Tăng trưởng dài hạn từ quỹ đất lớn là nền tảng để Tập đoàn này đặt tham vọng lớn trong giai đoạn tới. Cụ thể, tại loạt quỹ đất tại Tp.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Lâm Đồng, Khánh Hoà, Huế, Phú Yên…phát triển loạt BĐS đô thị, BĐS đô thị du lịch là hướng đi “dài hơi” của doanh nghiệp này.

Riêng trong năm 2022, ông lớn này tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư và phát triển dự án tại Tp.HCM, tiêu biểu là việc trở thành Nhà phát triển dự án Grand Sentosa (H.Nhà Bè) trong tháng 3 vừa qua, đồng thời nghiên cứu một số dự án tại khu vực Thủ Thiêm đang được UBND TP.HCM kêu gọi đầu tư. Ngoài ra, dự kiến sẽ giới thiệu khoảng 15.000 sản phẩm, bao gồm các dự án BĐS đô thị du lịch quy mô lớn như: NovaWorld Mui Ne (700 ha), NovaWorld Nha Trang (600 ha), NovaWorld Lang Co (280 ha)…

Chiến lược “dài hơi” của các ông lớn bất động sản

Được biết, tại thời điểm niêm yết (năm 2016) Novaland sở hữu 668 ha quỹ đất tại TP.HCM; sang năm 2018, quỹ đất đã nhanh chóng tăng lên 2.700 ha và đến cuối năm 2021 tăng lên gần 10.600 ha. 3 dự án trọng điểm đang mang lại nhiều thành quả cho ông lớn này là Aqua City, NovaWorld Phan Thiet và NovaWorld Ho Tram – Ước tính sẽ mang về mức lợi nhuận lần lượt là 36 nghìn tỷ đồng, 31 nghìn tỷ đồng và 10 nghìn tỷ đồng khi phát triển và bàn giao hoàn thiện.

“Từ quỹ đất gần 5.400 ha vào đầu năm 2021, doanh nghiệp đã tăng quy mô quỹ đất lên 10.600 ha – chủ yếu có vị trí tại các khu vực được đầu tư trọng điểm hạ tầng hàng không và các tuyến cao tốc.  Tổng giá trị phát triển quỹ đất theo đó cũng tăng trưởng tương ứng từ 52 tỷ USD lên 71 tỷ USD”, ông Nguyễn Thế An, Giám đốc quan hệ định chế tài chính Novaland thông tin tại cuộc họp.

Tương tự, ông lớn Nam Long Group – doanh nghiệp sở hữu loạt dự án khu đô thị quy mô từ khu vực Nam Sài Gòn đến khu Tây và khu Đông cũng có những tham vọng đột phá trong thời gian tới.

Chiến lược và tầm nhìn đến 2030 của doanh nghiệp này là trở thành công ty bất động sản tích hợp hàng đầu và sáng tạo tại Việt Nam, khu vực; hoạt động kinh doanh bền vững, đạt doanh thu hàng tỷ USD mỗi năm. Cụ thể, giai đoạn 2021-2023, Nam Long tập trung củng cố mảng cốt lõi và gia tăng lợi nhuận, vừa phát triển các dòng nhà ở vừa túi tiền vốn tạo nên thương hiệu của doanh nghiệp, vừa trở thành chủ đầu tư các khu đô thị tích hợp. Giai đoạn 2024-2026, Công ty sẽ phát triển bứt phá nhờ những dự án đô thị tích hợp có quy mô lớn. Và trong giai đoạn 2027-2030, Công ty sẽ trở thành một tập đoàn bất động sản hùng mạnh, Bên cạnh đó, Tập đoàn này sẽ đa dạng hóa nguồn thu với nhiều loại hình kinh doanh mới có tiềm năng trưởng mạnh trong 10 năm tới như phát triển và vận hành bất động sản văn phòng, khu công nghiệp, bất động sản bán lẻ, y tế, giáo dục, hợp tác đầu tư mạo hiểm.

Được biết, hiện ông lớn này đang sở hữu quỹ đất sạch 681ha tại những vị trí tốt, sẵn sàng phát triển cũng như đảm bảo cho kế hoạch phát triển 10 năm tới.  Trong quá khứ, Nam Long đã phát triển thành công các khu đô thị như khu đô thị Nam Long Tân Thuận Đông (28ha, quận 7), khu đô thị Nam Long Phước Long B (34ha, quận 9), khu đô thị Kikyo – Nam Long Phú Hữu (17,5 ha, quận 9), khu đô thị Nam Long Bắc Sài Gòn (12,5 ha, Bình Dương) và khu đô thị Nam Long Cần Thơ (80 ha, Tp. Cần Thơ). Các khu đô thị đang và sẽ phát triển gồm: khu đô thị Mizuki – Nguyên Sơn (37ha, Bình Chánh), Akari City (8,5ha, quận Bình Tân), khu đô thị Waterpoint (355ha tại Long An, giai đoạn 1 khoảng 165 hecta), Khu đô thị Nam Long 2 Cần Thơ (43 ha, Tp. Cần Thơ), khu đô thị Izumi City (170 ha tại Long Hưng, Đồng Nai), Nam Long Đại Phước (45 ha tại Nhơn Trạch, Đồng Nai) và Nam Long Hải Phòng (21 ha tại Thủy Nguyên, Hải Phòng). 

Chiến lược “dài hơi” của các ông lớn bất động sản

Hầu hết các dự án của Nam Long đều được phát triển theo mô hình chung khu đô thị tích hợp “modern township” của quốc tế, dựa  trên 4 nền tảng: Hạ tầng kết nối đồng bộ; Quy hoạch khu đô thị phức hợp kết hợp với các chương trình tạo điểm đến; Ứng dụng công nghệ tiên tiến; và quản lý vận hành đô thị thông minh, Trong đó, sản phẩm đa dạng phân khúc từ các sản phẩm chung cư vừa túi tiền EHome, Flora; nhà phố, biệt thự dễ sở hữu Valora đến các sản phẩm biệt thự cao cấp Grand Villa tại các vị trí đắc địa nhất trong khu đô thị.   

Một “ông lớn” khác trong ngành BĐS không thể không kể đến là Hưng Thịnh. Hiện quỹ đất phát triển của doanh nghiệp này lên tới 4.500 ha, phân bổ khắp nhiều tỉnh, thành phố, như TP.HCM, Hà Nội, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu. Đại diện Hưng Thịnh Land cho biết, nắm trong tay quỹ đất này, doanh nghiệp có thể đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bền vững trong 10 năm tới. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn tiếp tục mở rộng thêm quỹ đất trong năm 2022 và các năm tới, đón đầu sự phát triển của cơ sở hạ tầng tại nhiều tỉnh thành để đa dạng hóa rổ hàng và bắt kịp các đối thủ.

Tập đoàn An Gia là một trong những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực nhà đất đã và đang thể hiện tham vọng lớn trong cuộc đua mở rộng quỹ đất. Cụ thể, đại gia nhà đất đến từ TP.HCM kỳ vọng doanh thu giai đoạn 2022 – 2024 tăng gấp đôi, đạt 32.500 tỷ đồng, và đặt mục tiêu M&A thành công 5 dự án/năm.

Đơn cử, mới đây doanh nghiệp này đã chuyển nhượng thành công dự án BC 3.1 có quy mô hơn 3ha tại Bình Chánh, TP.HCM. Trong điều kiện quỹ đất ngày càng hạn hẹp, vấn đề pháp lý bị siết chặt, việc Tập đoàn này có thêm dự án khủng là một lợi thế về chiến lược phát triển dài hơi dự án trong giai đoạn tới.

Chiến lược “dài hơi” của các ông lớn bất động sản

Nhiều ông lớn BĐS tham vọng phát triển loạt dự án quy mô tại các thị trường tỉnh, tiềm năng. Ảnh: Hạ Vy

Một đại gia khác trong lĩnh vực địa ốc là Công ty CP Vinhomes cho hay, giai đoạn 2022-2024 sẽ bắt đầu chu kỳ phát triển mới với việc phát triển những trung tâm mới từ vài trăm đến vài nghìn hecta như Vinhomes Dream City (460ha), Vinhomes Wonder Park (133ha), Vinhomes Cổ Loa (385ha), Vinhomes Hạ Long Xanh (4.110ha), Vinhomes Long Beach Can Gio (2.870ha)… Dự kiến, cuối năm 2022 và đầu năm 2023, Vinhomes sẽ ra mắt thị trường những phân khu đầu tiên tại hai siêu dự án gồm Vinhomes Hạ Long Xanh (Quảng Ninh) và Vinhomes Long Beach Can Gio (TP.HCM). Ngoài ra, Vinhomes tiếp tục khởi công các dự án như Galaxy, dự án Giảng Võ ngay sau khi hoàn tất các thủ tục.

Những cái tên như Tập đoàn Danh Khôi, LDG, Masterise Group … cũng không đứng ngoài cuộc chơi săn quỹ đất, gối đầu cho loạt dự án quy mô.

Theo đại diện JLL Việt Nam, đối với một thị trường bất động sản đang phát triển nhanh chóng như Việt Nam, việc tìm mua được quỹ đất tốt không chỉ dựa vào nguồn tài chính. Chiến lược kinh doanh rõ ràng và bền vững, tầm nhìn dài hạn, năng lực phát triển, am hiểu thị trường sâu sắc và khả năng tiếp cận quỹ đất phù hợp là điều không thể thiếu đối với bất kỳ chủ đầu tư nào để thành công trong ngắn hạn và dài hạn. Đa số các dự án quy mô hiện nay được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín, có chiến lược phát triển bền vững.

Cũng theo đơn vị này, để dự báo được hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp cần xem xét hai yếu tố: khả năng phát triển dự án và quỹ đất dài hạn. Trong đó, quỹ đất là điều tất yếu để nhà phát triển chứng tỏ cam kết trong thời gian dài, và năng lực phát triển sẽ được thể hiện qua số lượng các dự án và tỷ lệ bán thành công.

Dự báo, trong thời gian tới, cuộc đua thâu tóm quỹ đất của các nhà phát triển sẽ tiếp tục sôi động và điều này sẽ làm thay đổi diện mạo thị trường BĐS trong 5 năm tới.

Nguồn: CafeF

[ad_2]