[ad_1]

Trí tuệ cổ nhân: “Giường không rời bảy, quan tài không rời tám, bàn không rời chín

Từ khi có nền văn minh, con người không ngừng tiếp cận với đại dương tri thức, trải qua hàng nghìn năm, lịch sử văn hóa ngày càng sâu rộng. Bên cạnh những cuốn sách văn tự cổ, còn có rất nhiều ca dao, tục ngữ, câu nói cửa miệng, không đòi hỏi nhiều kiến ​​thức, văn hóa, không cần văn vần nhưng lại có hàm nghĩa rất tinh tuý.

Có một số chân lý nhất định được tạo thành trong một vài câu đơn giản, và những câu nói thông thường đã có vị trí nhất định và thường được mọi người sử dụng. Trong xã hội trước đây không phải ai cũng đọc, vì vậy đến ngày nay những câu nói thông thường này trở thành công cụ rất quan trọng để chúng ta tiếp tục trải nghiệm .

Câu nói “giường không tách bảy, quan tài không tách tám, bàn không tách chín”, câu nói này đã có lịch sử hàng trăm năm . Đừng coi thường câu nói này, sự thật ẩn chứa trong đó rất sâu sắc, còn có trí tuệ và tác dụng to lớn.

Trước hết, “ giường không tách rời bảy ”, câu này có nghĩa là gì? Chiếc giường rất quan trọng đối với bất kỳ ai, giường ngủ của người xưa càng phức tạp và tinh tế , càng giàu có thì giường càng tinh xảo. Vì vậy, những người thợ mộc khi làm giường sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các kích thước này , nói chung kích thước của giường sẽ khống chế là 1,2m, 1,5m và 1,8m, các dát của giường được làm bằng các dải gỗ thoáng khí , bảy thanh gỗ đỡ dát dường có ý nghĩa

Bảy (七 – qi) và từ vợ cũng có một từ đồng âm là “妻子 – qizi” , và từ đồng âm “giường không rời bảy” có nghĩa là giường không rời vợ, mỗi gia đình có thể coi là một gia đình trọn vẹn là chỉ cần có vợ . Bởi vì là đại duyên nên phải quý trọng nhau, nên người thợ mộc khi làm giường sẽ dùng bảy tấm gỗ , mục đích là để vợ chồng yêu nhau trọn đời không bao giờ chia lìa.

Vậy “ quan tài không rời tám ” nghĩa là gì? Đích đến cuối cùng của một người phải là quan tài, đây cũng là điểm đến của mọi người. Khi thợ làm quan tài, đều ở định ở tám thước, chỉ bất quá có người thân thể không thể cao đủ tám thước, vậy thì quan tài có thể làm đến 8 thước hay sao? Kì thực, cách nói “Quan bất ly bát” (Quan tài không rời tám) còn mang một ý nghĩa sâu sắc hơn. Trong tiếng Hán, từ 八”bát” (tức số 8) có phát âm giống từ “phát” 发 (tức phát tài), từ quan 棺 trong quan tài có cách phát âm giống từ quan 官 trong quan chức, ngụ ý tức là: Phát tài, thăng quan, mang một ý nghĩa tốt đẹp.

Vì vậy, khi làm quan tài người ta vẫn làm tám mộng, mang ý nghĩa cầu chúc tốt lành , ai cũng mong con cháu thăng quan tiến chức, cuộc sống an nhàn hạnh phúc nên người ta ngại thay đổi con số này một cách tùy tiện.

Còn “bàn bất phân ly chín” cũng có nghĩa tương tự như trên là dùng để chỉ chiếc bàn dùng để ăn uống, chiếc bàn như vậy còn được gọi là Bàn Bát Quái . Kích thước tiêu chuẩn của máy tính để bàn nói chung là khoảng gần với 90 cm hiện đại. Bàn có thể chứa được nhiều người hơn và có thể ngồi được nhiều người. Hơn nữa , (九和 -Jiǔ hé – cửu hoà) và >“酒 – Jiǔ – rượu” là cách phát âm giống nhau, muốn giữ tình thân của mọi người thì việc đầu tiên là phải ăn uống, không thể nào thiếu rượu trên bàn ăn, uống rượu cũng là một phong tục tập quán lâu đời.

Khi mọi người uống rượu vui vẻ thì tình thân cũng hâm nóng lên , chín còn có nghĩa là trường thọ, sum họp và tươi đẹp , nên người ta vẫn rất ưa chuộng số chín, vì vậy mới có câu “ bàn không rời chín”.

Con người trong suy nghĩ truyền thống luôn trọng tình trọng nghĩa , tin yêu người khác. Trong trái tim người xưa, tình cảm bạn bè rất được coi trọng, vào những dịp lễ hội nhất định họ sẽ gửi những lời chúc tốt đẹp nhất , mong bạn bè được bình an, mạnh khỏe. Có tình yêu đối với cái đẹp, luôn khao khát và theo đuổi cuộc sống.

Tuy nhiên, với sự thay đổi của thời gian và sự phát triển của thời đại, con người ta đã quên đi bao tình cảm đẹp đẽ, thay vào đó là những sở thích cá nhân chiếm hữu tình cảm thân thiết , vì cái gọi là mong muốn cá nhân, họ không ngần ngại quay lưng lại với người thân, bạn bè của mình. Điều này khiến mọi người đều cảm thấy thất vọng và đau đớn. Thực tế cho thấy, dù có bao nhiêu của cải cũng không  sánh được tình cảm chân thành, chỉ khi có tình cảm thì tâm trạng mới vui vẻ, hạnh phúc.

Theo: Văn Hoá – Baidu
Từ Thanh biên dịch

Xem thêm

[ad_2]