Quỹ Mekong Capital vừa công bố thông tin Quỹ Mekong Enterprise Fund IV đã hoàn tất khoản đầu tư 25 triệu USD vào Entobel, cùng với 5 triệu USD từ Dragon Capital.

Hai quỹ Mekong Capital và Dragon Capital rót 30 triệu USD vào nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi từ ruồi tại Việt Nam

Quỹ Mekong Enterprise Fund IV cùng với Dragon Capital đã hoàn tất khoản đầu tư 30 triệu USD vào Entobel.

Entobel là một công ty công nghệ sinh học, chuyên sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ côn trùng, đặc biệt là ruồi lính đen, cho các ngành công nghiệp khác nhau bao gồm thức ăn gia súc, thức ăn cho vật nuôi và ngành công nghiệp phân bón. Hiện Entobel có 3 sản phẩm chính là thức ăn chăn nuôi, dầu ăn cho động vật, và phân hữu cơ.

Vào đầu năm 2019, Entobel đã xây dựng một trong những nhà máy sản xuất và chế biến côn trùng lớn nhất thế giới tại tỉnh Đồng Nai, Việt Nam với công suất hàng năm 1.000 tấn bột thức ăn chăn nuôi từ côn trùng.

Trong tương lai, Entobel cho biết nhà máy tiếp theo của Entobel sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023 và sẽ đáp ứng nhu cầu toàn cầu đang gia tăng đồng thời hỗ trợ việc giảm thiểu ảnh hưởng của hoạt động sản xuất chuỗi thức ăn lên môi trường.

Sau 8 năm, Entobel đã thực hiện nhiều nghiên cứu và phát triển nhiều dự án nhằm hoàn thiện công nghệ chế biến phụ phẩm thực phẩm thành protein từ côn trùng. Công ty hiện đã sẵn sàng mở rộng quy mô sản xuất toàn cầu.

Tầm nhìn của Entobel là trở thành nhà sản xuất protein từ côn trùng hàng đầu trên thế giới.

Ông Gaetan Crielaard và Ông Alexandre de Caters, Đồng sáng lập Entobel, cho biết: “Chúng tôi tự hào hợp tác với Mekong Capital và Dragon Capital để xây dựng một nhà máy đẳng cấp quốc tế trước khi nhân rộng mô hình này ra toàn cầu. Chúng tôi tin rằng công nghệ đột phá và hiệu quả về vốn của chúng tôi là chìa khóa để mở rộng quy mô lớn hơn nữa.

Với cơ sở khách hàng uy tín và lâu đời ngày càng tăng cũng như các đối tác công nghệ đẳng cấp thế giới các hoạt động R&D đột phá bao gồm phát triển sản phẩm mới, chúng tôi đảm bảo tính phù hợp với thị trường và khả năng cạnh tranh về lâu dài”.

Ông Sjoerd Zwinkels, Giám Đốc tư vấn đầu tư của Mekong Capital, cho biết:

“Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Entobel hiện thực hóa tầm nhìn trở thành nhà sản xuất protein côn trùng hàng đầu trên thế giới. Entobel đang giải quyết một trong những vấn đề chủ chốt của thế giới thông qua việc sử dụng côn trùng để tạo ra một loại protein bền vững, giúp giảm ‘dấu chân sinh thái’ (environmental footprint) đối với chuỗi thực phẩm toàn cầu, đồng thời làm cho chuỗi giá trị thực phẩm an toàn hơn và bền vững hơn. Đây là một mô hình kinh tế tuần hoàn thực sự khi họ chế biến các phụ phẩm thành protein, dầu và phân bón hữu cơ. Hầu như không có chất thải nào ra môi trường.

Chúng tôi cũng tin tưởng vào những người sáng lập, Gaetan và Alexandre, những người đã thể hiện rất nhiều bản lĩnh và sự kiên trì để xây dựng nên một trong những công ty sản xuất protein côn trùng lớn nhất thế giới hiện nay, khởi đầu từ một trang trại nhỏ ở Đồng bằng sông Cửu Long đến nhà máy sản xuất và chế biến côn trùng quy mô lớn ở Đồng Nai. Họ đã chứng minh rằng thức ăn chăn nuôi nguồn gốc từ côn trùng có thể được sản xuất ở quy mô công nghiệp với chất lượng cao và hiệu quả về chi phí so với bột cá”.

Bà Dương Đỗ Quyên, Giám đốc đầu tư, Dragon Capital, chia sẻ:

“Bột cá là một nguồn protein không bền vững và nhu cầu nó đang gia tăng lên trên toàn cầu. Chúng tôi nhận thấy tiềm năng lớn về khả năng sinh lợi và tính bền vững của những sản phẩm thức ăn chăn nuôi được khai thác từ côn trung có hàm lượng protein cao của Entobel cho các ngành công nghiệp khác nhau. Lòng nhiệt huyết của những người sáng lập Entobel, kết hợp với sự hiểu biết sâu sắc về kinh doanh cùng với những kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực này đã củng cố thêm sự tin tưởng của chúng tôi về việc mô hình sản xuất hiện nay có thể được phát triển rộng với quy mô công nghiệp. Việc đầu tư vào Entobel rất phù hợp với các nguyên tắc đầu tư có trách nhiệm tại Dragon Capital, vì các sản phẩm protetin từ côn trùng sẽ là một sự lựa chọn mang tính bền vững, chất lượng cao và hiệu quả về kinh tế nhằm thay thế cho các nguồn thức ăn gia súc, dầu và phân bón có nguồn gốc từ động vật, đặc biệt là bột cá trong thức ăn thủy sản.”

Hai doanh nhân người Bỉ, Gaëtan Crielaard và Alex de Caters, bắt đầu hành trình đến Việt Nam vào năm 2013 sau khi nhận thấy tiềm năng to lớn của protein côn trùng đối với thức ăn dinh dưỡng cho động vật trong những năm học Thạc sỹ. Họ nhanh chóng xác định Việt Nam sẽ là một trong những thị trường trọng điểm để thành lập mô hình kinh doanh này. Trong số hàng triệu loài côn trùng, họ đã chọn ruồi lính đen và do đó, đặt chân đến Việt Nam để thực hiện những thí nghiệm đầu tiên tập trung nghiên cứu và phát triển loài côn trùng này.

Vào năm 2013, Entobel được thành lập với sứ mệnh là cung cấp mảnh ghép còn thiếu trong chuỗi lương thực toàn cầu bằng cách chuyển đổi phụ phẩm giá trị thấp thành sản phẩm có ích nhờ côn trùng. Cái tên ‘Entobel’ bắt nguồn từ tên ghép của côn trùng (tiếng Hy Lạp là ‘ento’ nghĩa là côn trùng) và quê hương của công ty – nước Bỉ (tiếng Anh là ‘bel’ – Belgium).

Entobel là công ty thứ bảy thuộc danh mục đầu tư của Mekong Enterprise Fund IV được công bố.

Các quỹ của Mekong Capital hiện đã hoàn tất 42 khoản đầu tư vốn cổ phần chưa niêm yết, trong đó có 27 khoản thoái vốn hoàn toàn. Mekong Capital đã tư vấn quản lý 5 quỹ, hai trong số đó đang hoạt động.

Các công ty đã và đang thuộc danh mục đầu tư của Mekong Capital đều nằm trong số những công ty phát triển nhanh nhất và dẫn đầu thị trường trong ngành hàng tiêu dùng tại Việt Nam như bán lẻ, nhà hàng, hàng tiêu dùng, phân phối và giáo dục như Thế Giới Di Động, Golden Gate, Masan Consumer, Traphaco, Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận, ICP, Trường Quốc Tế Việt-Úc, F88, Pharmacity, YOLA, Pizza 4P’s, Vua Nệm, ABA Cooltrans và Nhất Tín Logistics…

Trong khi đó, Dragon Capital hiện quản lý tổng tài sản khoảng 6 tỷ USD thông qua việc đầu tư vào các công ty niêm yết, doanh nghiệp tư nhân, thị trường trái phiếu, năng lượng sạch và thị trường bất động sản.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/hai-quy-mekong-capital-va-dragon-capital-rot-30-trieu-usd-vao-nha-may-san-xuat-thuc-an-chan-nuoi-tu-ruoi-tai-viet-nam-109493.htmlDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: