[ad_1]

Trong năm qua, chi phí xây dựng trung bình của các chủ đầu tư tại một số nước đã tăng 10-12% do chi phí đầu vào cao và nguồn cung nguyên vật liệu bị hạn chế. Chi phí này tăng đột biến đúng vào lúc các chủ đầu tư tiếp tục phải chịu áp lực về nợ và thanh khoản cao trong vòng 2-3 năm qua.

Chi phí xây dựng đẩy giá bất động sản tăng vọt

Tại Ấn Độ, chi phí vật liệu chính như xi măng và thép trong 3 tháng đầu năm nay đã tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Những vật liệu này chiếm tỷ trọng chủ yếu trong tổng chi phí xây dựng. Dù vậy, các chủ đầu tư vẫn đang thận trọng về việc tăng giá khi thị trường mới chỉ dần phục hồi sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, sức ép do chi phí gia tăng khiến họ bắt đầu phải xem xét lại chiến lược định giá để phù hợp với tình hình mới.

Theo đơn vị nghiên cứu Colliers, các chủ đầu tư sẽ buộc phải tăng giá bán vì giá vật liệu, vốn chiếm khoảng 2/3 trong tổng chi phí xây dựng, đang tăng lên từng ngày. Họ sẽ khó tiếp tục duy trì hoạt động với tỷ suất lợi nhuận thấp do đã bị thiệt hại nặng nề trong thời gian đại dịch.

Chi phí tăng sẽ tác động nhiều hơn đến chủ đầu tư ở phân khúc nhà giá rẻ và bình dân, vốn đã hoạt động với tỷ suất lợi nhuận thấp hơn so với các phân khúc cao cấp. Ví dụ tại Ấn Độ, lạm phát giá bán buôn và chi phí vật liệu đều tăng ở mức hai chữ số, khiến chi phí xây dựng có thể tăng thêm 8-9% vào cuối năm nay. Điều này cũng ảnh hưởng đến thời gian thi công và bàn giao dự án.

Trong khi đó, bất động sản công nghiệp, hậu cần và kho bãi trên toàn châu Á tiếp tục chứng kiến nhu cầu gia tăng mạnh mẽ, nhất là từ các công ty thương mại diện tử. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng đang phải đối mặt với việc chi phí đầu vào tăng cao, nhưng lại chưa dám tăng giá thuê vì e ngại ảnh hưởng đến nhu cầu tổng thể. Tuy nhiên, nếu giá vật liệu và xây dựng vẫn leo thang, họ buộc phải hành động.

Theo Colliers, các chủ đầu tư bất động sản công nghiệp, hậu cần và kho bãi ở phân khúc hạng A có thể vượt qua cơn bão tăng giá nhờ nhu cầu cao của khách hàng. Tuy nhiên, những chủ sở hữu nhỏ hoặc ở các phân khúc thấp hơn sẽ phải tính đến phương án hợp tác tùy theo từng dự án để cân đối được với chi phí bỏ ra.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/chi-phi-xay-dung-day-gia-bat-dong-san-tang-vot-108205.html

[ad_2]