[ad_1]

Để tăng nguồn thu cho ngân sách năm 2022, lãnh đạo TP Cần Thơ chỉ đạo khai thác các quỹ đất lớn chưa sử dụng, ngành thuế tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện; tích cực thu hồi nợ thuế…

Theo đại diện Cục Thuế Cần Thơ, năm 2021, Cục đã thu được 9.647 tỷ đồng, đạt 89,7% (dự toán được Bộ Tài chính giao là 10.757 tỷ đồng). Trong số 15 khoản thu, sắc thuế đang thực hiện, có 7 nguồn thu đạt và vượt dự toán, 8 nguồn thu chưa hoàn thành.

Nguyên nhân thu ngân sách của Cần Thơ giảm trong năm 2021 là do tác động của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp thuộc các ngành nghề then chốt, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu tổng nguồn thu bị ảnh hưởng.

Cần Thơ: Khai thác các quỹ đất lớn để tăng thu ngân sách

Khu vực Trung tâm Hội chợ được xem là một trong những nơi cần được khai thác quỹ đất của Cần Thơ. Ảnh: G.Lam

Bên cạnh đó, việc chưa thu được tiền đất của các dự án bất động sản trên địa bàn (dù UBND TP đã có quyết định giao đất) cũng góp phần kéo giảm nguồn thu ngân sách.

Cụ thể, UBND TP Cần Thơ đã có 8 quyết định giao đất từ năm 2019 nhưng đến nay vẫn chưa có giá đất để Văn phòng Đăng ký đất đai chuyển thông tin cho ngành thuế thực hiện xác định nghĩa vụ tài chính. 8 quyết định giao đất này ước sẽ mang lại cho ngân sách TP Cần Thơ khoảng 3.000 tỷ đồng.

Năm 2022, ngành thuế Cần Thơ được Bộ Tài chính giao chỉ tiêu thu ngân sách 10.617 tỷ đồng, giảm nhẹ so với chỉ tiêu năm 2021. Ông Nguyễn Văn Hồng – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, để tăng nguồn thu cho ngân sách TP năm 2022, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã có chỉ đạo khai thác các quỹ đất lớn còn chưa sử dụng của Cần Thơ.

Cụ thể có các khu đất tại phường Cái Khế, quận Ninh Kiều như khu vòng xoay công viên nước (cũ), khu vực nhà hàng Lúa Nếp, Trung tâm Hội chợ… Theo đó, các mảnh đất này có thể được bán đấu giá để có nguồn cho ngân sách nhà nước.

Những nguồn thu trong năm 2022 được xem là “tương đối khả thi”, do vậy lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đề nghị ngành thuế tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện, quản lý chặt chẽ các nguồn thu. Ngoài ra, ngành thuế cần tích cực thu hồi nợ thuế, tăng thu cho ngân sách…

Trước đó, tại Kỳ họp thứ 4, HĐND TP Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra cuối năm 2021, ông Phạm Văn Hiểu – Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ cho hay, đề án khai thác quỹ đất năm 2016 của TP đến nay chưa thực hiện được mét vuông đất nào. Công tác thu hồi đất quá chậm, năm 2021 thông qua 92 dự án nhưng chỉ thực hiện được 12/92 dự án, có những quận, huyện thu hồi 0%…

Về tiến độ thực hiện các dự án tái định cư, cuối năm 2019, TP cho chủ trương xây dựng mỗi quận/huyện một khu tái định cư, giao Trung tâm Phát triển quỹ đất xây dựng 1 khu tái định cư, Ban Quản lý dự án ODA xây dựng 2 khu tái định cư (tổng cộng 12 dự án) nhưng chưa có dự án nào hoàn thành, có những dự án mới được vài phần trăm.

Cũng theo Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ, về định giá để thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất ở các dự án khu đô thị, khu dân cư thì chưa có định giá nào, nên 3 – 4 nghìn tỷ đồng chưa thu được…

[ad_2]