[ad_1]

Trung Quốc lên kế hoạch cải tạo thêm 50.000 khu dân cư cũ sau khi nâng cấp thành công 167.000 khu trong 5 năm qua.

Cải tạo chung cư cũ: Bí quyết thành công của Trung Quốc
Các tòa nhà dân cư cũ được sơn mới và cải tạo tại một cộng đồng ở Rugao, tỉnh Giang Tô, phía đông Trung Quốc. Ảnh: Wu Shujian.

Nội dung chính:

  • Việc cải tạo sẽ bao gồm nâng cấp các đường ống dẫn khí, đường ống dẫn nước mưa, xây dựng đường hầm ngầm, lắp đặt thêm thang máy, đồng thời bổ sung thêm các tiện ích mới…
  • Chỉ cải tạo khi có sự đồng thuận của 100% người dân sinh sống trong khu vực, do đó chính quyền phải trao đổi kế hoạch cải tạo cụ thể với người dân, bám sát nhu cầu thực của họ.  

Trung Quốc sẽ cải tạo hơn 50.000 khu dân cư cũ trong năm nay, đem lại lợi ích cho hơn 20 triệu cư dân – ông Ni Hồng, Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Phát triển Nông thôn cho biết trong cuộc phỏng vấn mới đây. 

Theo kế hoạch, chính phủ nước này sẽ đẩy nhanh quá trình nâng cấp cơ sở hạ tầng, trong đó, cải tạo hơn 100.000 km đường ống dẫn khí và 15.000 km đường ống dẫn nước mưa tại các khu dân cư cũ. Ngoài ra, việc xây dựng đường hầm ngầm sẽ được xúc tiến tùy theo điều kiện địa phương.

Việc cải tạo được thực hiện suốt 5 năm qua, đã nâng cấp thành công 167.000 khu dân cư cũ tại Trung Quốc. Theo kế hoạch, giai đoạn 2021-2025, Chính phủ nước này sẽ cải tạo 219.000 khu dân cư được xây dựng trước năm 2000. 

Phải được sự đồng thuận tuyệt đối của người dân

Trước khi thực hiện việc cải tạo, nâng cấp, chính quyền Trung Quốc sẽ lấy ý kiến người dân, nếu tỷ lệ tán thành đạt 100%, các nhà chức trách sẽ tiến hành cải tạo.  

Dự án cải tạo khu dân cư cũ phải tuân theo các quy định liên quan như phê duyệt dự án, đấu thầu, xây dựng, nghiệm thu và quản lý sau thi công. Các thủ tục phê duyệt dự án được tổng hợp bởi cơ quan cấp giấy phép xây dựng cho dự án. Các cơ quan liên quan có trách nhiệm giám sát quá trình xây dựng, đánh giá hiệu suất dự án và kiểm toán thanh toán.

Để đạt tỷ lệ đồng thuận cao, nhiều địa phương tại Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp điều chỉnh, cân đối theo nguyện vọng của cư dân. Chẳng hạn tại thành phố Tần Hoàng Đảo, chính quyền đã thiết lập một danh sách các vấn đề liên quan trong quá trình cải tạo và thực hiện “tùy chỉnh”. Cư dân có tiếng nói quyết định về những gì cần thay đổi và thay đổi như thế nào. 

Tại quận Haigang của Tần Hoàng Đảo, chính quyền đã liên tục tổ chức các cuộc họp đàm phán và thảo luận. Những cá nhân có liên quan như ban đại diện cư dân, ủy ban khu phố, đại diện bộ phận xây dựng và bên quản lý tài sản sẽ gặp nhau hằng ngày để thảo luận về các vấn đề cải tạo và giải pháp tốt nhất cho những ý kiến phản đối. Sau khi hoàn thành việc cải tạo khu dân cư, họ vẫn tiếp tục tổ chức các cuộc họp để duy trì liên lạc giữa cư dân và công ty quản lý tòa nhà. 

Chi phí để thực hiện các dự án cải tạo, ngoài nguồn vốn của Chính phủ và đóng góp của người dân, chính quyền Trung Quốc đang hướng đến kêu gọi các gói hỗ trợ khác từ các tổ chức tài chính, đổi lấy các quyền lợi khác.

1669339577102060030.jpg
Một tòa nhà dân cư cũ ở thị trấn Song Giang, quận tự trị Tongdao Dong, Hoài Hóa, tỉnh Hồ Nam đang được cải tạo. Ảnh: Li Shangyin

Cải tạo hướng tới nhu cầu thực của người dân

Việc cải tạo các khu dân cư cũ ở Trung Quốc thường tập trung vào 2 nội dung: nâng cấp kỹ thuật, trong đó chủ yếu cải tạo hệ thống đường ống dẫn nước, ống dẫn điện; nâng cấp cơ sở hạ tầng thông qua bổ sung các cơ sở chăm sóc sức khỏe, trường học, bãi đỗ xe…

Bà Zhu Guiying – một cư dân đã sống ở khu dân cư Tangqiuwan, Yueyang, tỉnh Hồ Nam trong hơn 20 năm cho biết, mỗi khi mùa mưa đến, khu vực này luôn bị ngập lụt, có thời điểm ngập sâu hơn 1m. Thêm vào đó, nước thải thường tràn ra từ lòng đất và phát ra mùi hôi thối khó chịu. Nhưng nhờ một dự án cải tạo đường ống vào cuối năm 2022, tình trạng ngập úng đã được khắc phục. 

“Khi trời mưa, chúng tôi không còn phải lo lắng khi ra ngoài nữa,” bà Zhu nói. 

Tại các khu dân cư lâu đời như Tangqiuwan, đường ống cũ kỹ và ngập úng là một vấn đề cấp bách. Để cải thiện hiệu suất thoát nước, nhóm thực hiện dự án cải tạo đã sử dụng thiết bị kỹ thuật và điều chỉnh kế hoạch nâng cấp dựa trên các cuộc khảo sát và điều tra.

Hệ thống đường ống được chia thành hai phần, một phần dành cho nước mưa và phần còn lại dành cho nước thải. 

Đồng thời đội ngũ kỹ thuật cũng đã xây dựng một trạm bơm tích hợp để thoát nước khi có hiện tượng ngập. Các máy bơm sẽ bắt đầu hoạt động với tổng công suất 1.300 lít nước mỗi giây khi phát hiện mực nước dâng cao bất thường.

Ngoài việc cải tạo đường ống, nhóm nghiên cứu cũng xây dựng phương án bảo trì lâu dài. Theo đó, các đường ống ngầm được theo dõi bằng một màn hình di động điều khiển từ xa. Nếu phát hiện các đường ống có dấu hiệu hư hỏng, nhóm kỹ thuật sẽ cho robot đến đúng vị trí và sửa chữa đường ống bằng công nghệ phủ tia cực tím.

Cải tạo môi trường sống

Bộ trưởng Ni Hồng nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ quan trọng là cải tạo các khu vực chung trong các tòa nhà cũ, chẳng hạn xem xét việc bổ sung thang máy, chỉnh trang lại các hạng mục xuống cấp, nguy hiểm… Bên cạnh đó, chính quyền sẽ nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng, bao gồm việc xây dựng thêm nhiều trạm sạc xe điện và cơ sở chăm sóc người cao tuổi.

1669339552564094597.jpg
Người cao tuổi  tại một trung tâm chăm sóc ở làng Dayuanxia, ​​thị trấn Daruoyan, quận Yongjia, Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang. Ảnh: Liu Jili.

Nhiều năm qua, Chính phủ Trung Quốc đã xây dựng các bãi đỗ xe, công viên nhỏ, cơ sở thể thao và thể dục, các cơ sở an ninh, phòng cháy, bãi đỗ xe và hệ thống quản lý trong khu dân cư; tối ưu hóa dịch vụ chăm sóc người già, chăm sóc trẻ em và ăn uống để nâng cao chất lượng cuộc sống tại các khu dân cũ. 

Ở quận Shijingshan, Bắc Kinh, một khu dân cư đã sử dụng vốn xã hội để xây dựng một quán ăn, một câu lạc bộ dành cho người cao tuổi, khu vườn trên mái nhà và hệ thống đỗ xe tiện nghi. 

Để cải tạo, nâng cấp các khu dân cư cũ, Chính phủ Trung Quốc sẽ tham gia vào các dự án nhằm cải tiến một phần các tòa nhà cũ. Đây là chương trình thuần túy của Chính phủ, mang tính xã hội nhiều hơn. 

Các doanh nghiệp địa ốc cũng tham gia vào hoạt động cải tạo các khu dân cư cũ tại Trung Quốc thông qua các dự án mang tính thương mại. Cụ thể, các doanh nghiệp sẽ lấy ý kiến người dân, nếu tỷ lệ đồng thuận đạt trên 90%, các các công ty sẽ tiến hành phá dỡ các tòa nhà và xây dựng mới các tòa chung cư khác thay thế.

Dù mục đích và cách triển khai khác nhau, cả hai phương án cải tạo các khu dân cư cũ đều có ý nghĩa to lớn đối với hệ sinh thái bất động sản tại Trung Quốc hiện nay.

[ad_2]

Nguồn: https://markettimes.vn/cai-tao-chung-cu-cu-bi-quyet-thanh-cong-cua-trung-quoc-20234.html