Nhà ở giá thấp: Mong chờ lời hứa từ những “ông lớn”; Nếu quyền sở hữu chỉ có 50 năm, bạn có mua chung cư; Có trường hợp “nắn” quy hoạch theo “khẩu vị” nhà đầu tư; Vinhomes bất ngờ công bố làm nhà xã hội dưới 1 tỉ tại Hà Nội, TP.HCM… là những thông tin nóng trong tuần qua.

Nóng trong tuần: Nóng đề xuất chung cư sở hữu 50 năm

Hình minh họa

Nếu quyền sở hữu chỉ có 50 năm, bạn có mua chung cư?

Trong đề cương Luật Nhà ở (sửa đổi) đang được Bộ Xây dựng trình thẩm định, lấy ý kiến có đưa ra phương án chung cư sở hữu có thời hạn theo thời hạn sử dụng của công trình. Theo đề xuất này, giấy chứng nhận cấp cho khách hàng mua Căn hộ chung cư sẽ có thời hạn 50-70 năm thay vì được sở hữu, sử dụng lâu dài như hiện nay.

Một số ý kiến đồng tình cho rằng, đề xuất giới hạn quyền sở hữu chung cư là hợp lý, nhiều nước trên thế giới cũng đã áp dụng. Đề xuất này giúp giải quyết tình trạng chung cư hết hạn sử dụng, xuống cấp nhưng không thể cải tạo, xây mới như hiện nay. Ngoài ra, nó cũng giúp cho giá Căn hộ chung cư giảm xuống.

Nhà ở giá thấp: Mong chờ lời hứa từ những “ông lớn”

Giá nhà tại các đô thị lớn vẫn tăng không ngừng nghỉ, trong khi nguồn cung nhà ở giá thấp, nhà ở xã hội “nhỏ giọt” khiến giấc mơ có nhà ở đô thị của hàng triệu người vẫn bỏ ngỏ. Do đó, thông tin về việc các doanh nghiệp bất động sản hàng đầu chuyển hướng làm phân khúc nhà bình dân, nhà ở xã hội hứa hẹn như là “cơn mưa quý” giải khát nguổn cung nhà giá rẻ.

Trong vài năm trở lại đây, khi nguồn cung nhà ở tại TP.HCM gần như chỉ “nhỏ giọt” thì loại hình căn hộ có giá trên dưới 2 tỉ đồng cũng dần biết mất, chưa nói đến căn hộ trên dưới 1 tỉ đồng hay nhà ở xã hội. Tại những quận huyện vốn được xem như vùng ven như quận 9 (nay là TP. Thủ Đức), Tân Phú, Bình Chánh, Nhà Bè… người dân cũng không có nhiều lựa chọn bởi giá căn hộ đều tăng cao. Thậm chí, mặt bằng tăng giá cũng lan rộng sang các khu vực lân cận với TP.HCM thuộc Bình Dương hay Đồng Nai. Cụ thể, giá bán căn hộ tại hai thành phố Dĩ An và Thuận An cũng đã cán mốc trên 50 triệu đồng/m2.

Giá bất động sản khu vực nào đang neo cao nhất?

Cuối tháng 3.2022, tại các vùng ven Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh Thái Bình, Lâm Đồng, Khánh Hoà, Đà Nẵng, Đồng Nai… có hiện tượng giá và lượng giao dịch đất nền tăng nhanh, một số nơi mức giá tăng 15-20% so với cuối năm 2021. Bộ Xây dựng cho biết đối với Căn hộ chung cư, các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm của các đô thị hầu như không có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2.

Căn hộ có mức giá này chỉ có tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm Hà Nội như dự án Anland Premium Dương Nội giá 30 triệu đồng/m2, One 18 Ngọc Lâm giá 26 triệu đồng/m2, Eurowindow River Park giá khoảng 25 triệu đồng/m2.

Ngăn chặn tình trạng “xây công trình chờ đền bù”

Thời gian gần đây, xảy ra tình trạng một số người dân xây dựng công trình, trồng cây… để chờ đền bù khi giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Cao tốc Bắc – Nam phía đông, đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn (Bình Định). Do đó, lực lượng công an cơ sở và chính quyền đã đẩy mạnh tuyên truyền, giải thích; đồng thời kiên quyết ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm.

Ông Trần Dân Thạch, cán bộ địa chính xã Nghĩa Kỳ cho biết, khu vực người dân xây nhà ở hiện chưa có mốc đường đi qua. Vì thế, nếu xây nhà và làm các công trình phụ trợ nhằm mục đích “đón đầu” dự án để hưởng lợi thì sẽ không được giải quyết… Tại các xã Phổ Phong và Phổ Nhơn (TX.Đức Phổ), đã có hơn 20 hộ trồng cây, xây dựng công trình trái phép trong phạm vi dự án Cao tốc Bắc – Nam. Công an TX.Đức Phổ đã tuyên truyền, vận động người dân không được xây dựng công trình trái phép. Đại tá Đào Quang Minh – Trưởng Công an TX.Đức Phổ nhấn mạnh, lực lượng công an sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm hoặc lợi dụng đền bù, giải phóng mặt bằng để trục lợi, ảnh hưởng tiến độ công trình quan trọng của quốc gia.

Vinhomes bất ngờ công bố làm nhà xã hội dưới 1 tỉ tại Hà Nội, TP.HCM

Thông tin trên được ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch HĐQT Vinhomes đưa ra tại ĐHCĐ thường niên 2022 sáng 12/5. Theo đó, trong vòng 5 năm tới, Vinhomes đặt mục tiêu hoàn thành 500.000 căn nhà ở xã hội trên cả nước với tổng diện tích từ 50 đến 60 ha mỗi dự án. Mức giá bán dự kiến chỉ từ 300 triệu đồng đến 950 triệu đồng/căn.

Dòng sản phẩm nhà ở xã hội này sẽ có tên Happy Home. Các dự án này sẽ tọa lạc tại các vùng ven tỉnh, thành phố như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng… Trước mắt, Vinhomes sẽ triển khai dự án tại Hà Nội và TP.HCM.

Có trường hợp “nắn” quy hoạch theo “khẩu vị” nhà đầu tư

Theo HoREA, đất đai có giá trị và giá trị sử dụng nhưng Nhà nước chưa sử dụng hiệu quả công cụ lập, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất và thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để làm gia tăng giá trị sử dụng đất, vừa để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, vừa tạo được nguồn thu ổn định, bền vững cho ngân sách.

“Trên thực tế đã xảy ra không ít trường hợp quy hoạch đã bị điều chỉnh theo “khẩu vị” và lợi ích của nhà đầu tư dẫn đến làm thất thu ngân sách nhà nước, thất thoát nguồn lực từ đất đai”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/nong-trong-tuan-nong-de-xuat-chung-cu-so-huu-50-nam-109705.htmlDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: