[ad_1]

Không “hợp thức hoá” đất đai mua bán không có “sổ đỏ” từ 2008 đến nay

Sự kiện:
Kinh tế toàn cảnh


Nhà nước không thừa nhận những giao dịch mua bán đất không có chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2008 trở về đây.

Cử tri tỉnh Thái Bình đề nghị, Bộ Tài nguyên và Môi trường có hướng dẫn cụ thể việc cấp Giấy chứng nhận cho các trường hợp giao dịch dân sự mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa đất không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau ngày 1/1/2008.

Không "hợp thức hoá" đất đai mua bán không có "sổ đỏ" từ 2008 đến nay - 1

Người dân Cẩm Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội tách thửa đất rừng không xác định nguồn gốc để bán

Trả lời cử tri nội dung này, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Pháp luật đất đai hiện hành đã có quy định, đối với trường hợp đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ngày 1/1/2008 đến trước ngày 1/7/2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất mà chưa được cấp Giấy chứng nhận thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật Đất đai và quy định tại Nghị định số 43 mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Nghị định số 84 quy định, những trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không có Giấy chứng nhận, không có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì không được Nhà nước thừa nhận. Do đó, kế thừa quy định này, Luật Đất đai năm 2013 đã không có quy định cấp Giấy chứng nhận cho những trường hợp nhận chuyển nhượng, tặng cho từ ngày 1/1/2008 trở về sau mà không có Giấy chứng nhận, giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Như vậy, việc bổ sung quy định cho phép cấp Giấy chứng nhận đối với những trường hợp này là hợp thức hóa cho vi phạm, làm cho pháp luật không được tuân thủ một cách nghiêm minh.

“Thổi phồng” giá đất: Nhiều địa phương vào cuộc, điều tra hành vi đầu cơ, thổi giá tạo sốt ảo
“Thổi phồng” giá đất: Nhiều địa phương vào cuộc, điều tra hành vi đầu cơ, thổi giá tạo sốt ảo

Giá đất nền tăng vù vù, cơn sốt đất bị thổi phồng tại nhiều địa phương trong thời gian dài. Trước tình trạng này, nhiều địa phương vào cuộc quản chặt “siết” các…

Bấm xem >>

Theo Nguyễn Hùng (Báo Giao Thông)

Nguồn: https://www.24h.com.vn/kinh-doanh/khong-hop-thuc-hoa-dat-dai-mua-ban-khong-co-so-do-tu-2008-den-nay-c161a1347618.html

[ad_2]