[ad_1]

Những đứa trẻ nổi loạn thường tìm về ông bà để được yêu thương, được hỗ trợ vô điều kiện khi bị la mắng. Và dưới đây là những tác động tiêu cực khi để trẻ ở với ông bà quá nhiều.

1. KHÔNG VÂNG LỜI

Ông bà thường cưng chiều cháu hơn cả con mình. Những năm tháng khi con họ trưởng thành, họ phải làm việc, kiếm tiền, do đó không có nhiều thời gian gần gũi con. Ông bà nghĩ rằng mình sẽ bù đắp điều này bằng cách chiều chuộng cháu, thậm chí làm ngược lại những gì cha mẹ đứa trẻ cấm đoán. Điều này có nguy cơ làm hỏng kỷ luật mà đứa trẻ đã được dạy, và trẻ có thể trở nên không vâng lời. Những gia đình trẻ ở chung với ông bà chắc chắn hiểu điều này nhất. Hãy hình dung mẹ không cho con xem Ipad, thế là con sà vào lòng ông bà nội đòi đáp ứng, dĩ nhiên ông bà sẽ không chối từ cháu.

2. VÔ KỶ LUẬT, KHÔNG CÓ NỀ NẾP

Dĩ nhiên ở với ông bà sẽ không có giờ ăn, giờ chơi, giờ ngủ… Trẻ có thể thức đến 12 giờ khuya và dùng bữa sáng khi tất cả mọi người đang ăn trưa. Nếu mệt chúng có thể ngủ trưa, nếu không thì chẳng có ai ép chúng làm điều đó. Ở với ông bà, đứa trẻ cũng sẽ tha hồ ăn vặt, thậm chí bỏ qua bữa chính. Điều này tạo ra thói quen và lối sống không lành mạnh, khiến trẻ vô kỷ luật và không có nề nếp.

7-tac-dong-tieu-cuc-khi-de-tre-o-voi-ong-ba-qua-nhieu-0

3. ÍT VẬN ĐỘNG

Trẻ em luôn tràn đầy năng lượng và chúng cần được chạy, nhảy, vui chơi để cơ thể phát triển đúng cách và khỏe mạnh. Thường thì ông bà không thể theo kịp cháu. Họ không thể theo sát trẻ trong hầu hết các hoạt động của trẻ ở ngoài trời. Vì thế bọn trẻ chỉ được quẩn quanh ở trong nhà, và trong nhà thì còn gì để chơi ngoài smartphone, ti vi.

4. ĂN QUÁ MỨC

Ông bà thường cho cháu ăn quá nhiều. Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng trẻ em có thể bị béo phì, vệ sinh răng miệng kém, hoặc thậm chí tiểu đường vì ông bà của chúng làm hỏng chúng bằng đồ ăn vặt, đồ ngọt, bánh kẹo và đồ ăn béo. Họ cố gắng làm cho cháu của họ hạnh phúc hơn, nhưng họ có thể gây tổn hại sức khỏe nghiêm trọng cho trẻ. Đây cũng là lý do không nên để ông bà chăm cháu quá nhiều.

Quảng cáo

5. KỸ NĂNG XÃ HỘI KÉM

Khi trẻ em dành phần lớn thời gian cho ông bà, chúng không đủ hứng thú để kết bạn với những đứa trẻ khác. Chúng có xu hướng thoải mái ở bên trong các mối quan hệ quen thuộc của mình, tránh né những người lạ. Thay vào đó, những đứa trẻ học nhà trẻ hoặc mẫu giáo, ít có nguy cơ mắc các vấn đề về hành vi hơn vì chúng phát triển các kỹ năng xã hội tốt hơn.

6. CẢM THẤY E NGẠI BỐ MẸ

Nếu ông bà để trẻ làm hầu hết những điều chúng muốn, thì cuối cùng cha mẹ sẽ phải đóng vai ác. Sự ghen tị và tính cạnh tranh có thể phát triển ở các bậc cha mẹ, những người cảm thấy bị đánh giá thấp, cố gắng giành lại vị trí chính trong cuộc sống của con cái họ. Điều này có thể thực sự gây căng thẳng và mất phương hướng cho trẻ. Thật không vui vẻ gì khi trở về từ nhà ông bà và nghe bố mẹ nói rằng, con chỉ được làm thế khi ở với ông bà, bố mẹ mới là người nuôi con và chịu trách nhiệm về con.

7. GẶP NGUY HIỂM

Đến thế kỷ 21 này, nhiều người vẫn tin rằng lể đẹn cho em bé sơ sinh sẽ khiến nó được hút ra hết các chất độc trong người, trẻ sẽ khỏe mạnh và mau lớn. Thực tế ai cũng thấy rằng làm vậy sẽ khiến trẻ dễ nhiễm trùng, và đứa trẻ vô cùng đau đớn. Một trong những ví dụ đáng sợ nhất về việc ông bà không nhận thức được thông tin mới nhất về sức khỏe và an toàn cho trẻ em là họ không biết trẻ sơ sinh nên được đặt nằm ngửa khi ngủ chứ không phải nằm sấp. Một nghiên cứu cho thấy 44% trong số 636 ông bà được khảo sát tin rằng “tắm nước đá là một cách tốt để hạ sốt”. Thực tế là tắm nước đá có thể gây hạ thân nhiệt. Tắm nước ấm hoặc nước mát sẽ an toàn hơn nhiều. Với những kinh nghiệm lạc hậu của mình, trẻ ở với ông bà nhiều sẽ gặp nguy hiểm, như nhiều trường hợp đã gặp như tắm nước lá, hơ than, lể đẹn….

Dĩ nhiên ông bà thương yêu cháu vô điều kiện, chỉ là không nên để ông bà chăm cháu quá nhiều. Thời gian chính nên ở với bố mẹ. Bài học kinh nghiệm dành cho bố mẹ là nếu ông bà đang giúp chăm sóc con, bố mẹ không nên coi đó là điều hiển nhiên về những gì họ có thể biết hoặc hiểu. Nên hướng dẫn cho ông bà để không gặp phải những mâu thuẫn trong quá trình nuôi dạy con.

Xem thêm: Mẹ dạy con trai: “Nếu không muốn bị người khác điều khiển số phận, hãy nhớ kỹ điều này”

[ad_2]