Sự thiện lương không chỉ là cá tính của một người mà nó là nguồn năng lượng tích cực giúp chúng ta không ngừng suy nghĩ cho người khác. Cô bé đã dùng sự thiện lương của mình để tích lũy số tiền 57 xu với hy vọng có thể mang lại nhiều cơ hội hơn cho những người khác.

Câu chuyện “Cô bé và chiếc ví rách chứa 57 xu”

Vào một ngày của nhật của năm 1880 tại tiểu bang Pennsylvania nước Mỹ, một cô gái bé nhỏ cố nhích dần qua đám đông đang đứng bên trong, ngay khu vực cửa ra vào của nhà thờ. Không lâu sau, cô bé bị đẩy ra ngoài cùng những cái nhíu mày và những tiếng chép miệng. Nhà thờ quá đông và cô bé không thể tham gia lớp học ngày chủ nhật. Cô bé cứ đứng mãi bên ngoài nhà thờ với gương mặt thất vọng và đầy tiếc nuối.

Trời càng lúc càng nắng gay gắt, cô bé bèn ngồi tựa đầu vào bức tường, mắt nhắm nghiền. Vừa lúc đó có một vị sư mục với dáng vẻ cao lớn, khuôn mặt hiền từ đi ngang qua. Thấy cô bé kiên quyết chịu đựng cái nắng để được ngồi gần cửa nhà thờ thay vì ngồi dưới những tán cây, bãi cỏ xanh mướt ở công viên đối diện, vị mục sư xúc động vô cùng.

Ông bèn cúi người xuống, đặt cô bé lên vai rồi len lỏi qua đám đông để vào bên trong. Khó khăn lắm mới tìm được một chỗ ngồi trong góc phòng cho cô bé.

Buổi học ngày chủ nhật kết thúc. Dù phải chịu đựng cái nóng dữ dội và mùi ẩm mốc không mấy dễ chịu nơi góc phòng nhưng cô bé vẫn rất vui vẻ, hài lòng. Trên gương mặt bầu bĩnh là sự thuần khiết rạng ngời và nụ cười trong trẻo, ngây thơ. Những bài học hôm nay đã nuôi dưỡng, bồi đắp tâm hồn của cô bé nhỏ. Dưỡng dục niềm tin của em vào những Đấng Tối cao, dù không hiện diện trong cuộc sống thường ngày nhưng họ luôn có mặt khắp mọi nơi để quan sát, theo dõi chúng ta.

Vào chủ nhật tuần sau, cô bé lại tiếp tục ngồi tựa đầu trước cửa nhà thờ cũng vì lý do quá đông người nên không thể vào bên trong. Lần này, vị mục sư ngồi xuống trước mặt em, vừa vỗ nhẹ vào đôi vai gầy guộc của cô bé, ông an ủi: “Đợi lúc gom đủ kinh phí ta nhất định sẽ xây một phòng học to hơn nữa”.

Và đó cũng là lần cuối cùng mà vị mục sư nhìn thấy cô bé. Bởi em bị mắc bệnh nặng và qua đời không lâu sau đó. Sau khi hoàn thành những thủ tục mai táng cuối cùng, gia đình cô bé đã trao cho vị mục sư một chiếc ví tiền nhỏ, đã sờn rách, bên trong có đúng 57 xu. Ở thế kỷ 19, đối với gia đình nghèo như nhà cô bé thì đó quả thật là một số tiền lớn.

Vị mục sư ngạc nhiên, gia đình cô bé liền giải thích đây là số tiền mà em đã chăm chỉ tiết kiệm trong 2 năm qua. Với tình yêu trong sáng và mong ước rất đỗi chân thành, em hy vọng số tiền này có thể giúp xây dựng một nhà thờ lớn hơn để có nhiều hơn những trẻ em được đến học vào ngày chủ nhật.

Nghe xong những điều đó, vị mục sư nghẹn ngào đó nhận chiếc ví. Ý định xây dựng nhà thờ lớn hơn của ông chỉ vừa mới bắt đầu khi thấy cô bé phải ngồi bên ngoài cửa, chịu đựng cái nắng gay gắt để nghe giảng. Nhưng cô bé nhỏ ấy lại nhen nhóm ý tưởng này và bắt tay vào thực hiện từ hai năm trước đó.

Su-thien-luong-la-ngon-nguon-cua-moi-dieu-ky-dieu-1

Ngày hôm sau, mục sư mang chiếc ví rách có 57 xu lên bục giảng kinh, ông kể lại câu chuyện về cô bé khiến nhiều người xúc động. Họ thương cảm cho sự ra đi của em và nhiều hơn sự cảm mến và khâm phục về ước mơ và hành động của em.

Nhờ câu chuyện của cô bé mà nhà thờ quyết định huy động quyên góp tiền, rất nhanh đã có được 250 USD. Một vài năm sau, từ 57 xu ban đầu của cô bé số tiền huy động được đến 30.000 USD.

Quảng cáo

Nhà thờ liền dùng số tiền ấy tìm mua một mảnh đất để xây dựng nhà thờ lớn hơn. Nhưng thật không ngờ, số tiền ấy chỉ mua được mảnh đất là hết, họ không còn đủ tiền để xây dựng. Vào lúc này, vị mục sư lại nghĩ đến nguyện vọng của cô bé, ông không thể để vấn đề này làm cho việc xây dựng nhà thờ bị trì hoãn. Vì thế, ông quyết định tìm đến chủ đất để trình bày rõ lý do.

Chủ đất sau khi nghe xong câu chuyện về nguyện ước chân thành và thánh khiết của cô bé đã vô cùng cảm động. Ông quyết định bán mảnh đất ấy với giá 25.000 USD, đồng thời chấp nhận số tiền 57 xu làm tiền đặt cọc, tuy nhiên sau đó chủ đất tặng lại 57 xu cho nhà thờ.

Qua một thời gian, vào một buổi tối khi trở về nhà vị mục sư phát hiện có rất nhiều người xuất hiện ở nhà thờ, mọi người vừa tự nguyện vừa kêu gọi mọi người và họ đã quyên góp được 10.000 USD để xây dựng nhà thờ.

Sự thiện lương là ngọn nguồn của mọi điều kỳ diệu

Ngày nay, nếu đến thăm thành phố Philadelphia, bạn đừng quên dừng chân tại nhà thờ Temple Baptist – nơi có thể chứa đến 3300 người. Và cũng đừng quên ghé thăm Đại học Temple, bệnh viện Good Samaritan và trường học Ngày Chủ Nhật. Bạn sẽ thấy ước mơ thánh kiết và sự thiện lương của cô bé trong câu chuyện “Cô bé và chiếc ví rách 57 xu” đã được mọi người biến thành hiện thực như thế nào.

Su-thien-luong-la-ngon-nguon-cua-moi-dieu-ky-dieu-4

Thú vị hơn nữa, nếu thăm một trong các phòng ở tòa nhà trường học Ngày Chủ Nhật bạn sẽ nhìn thấy bức ảnh dễ thương của cô bé nhỏ đã tặng 57 xu của mình cho nhà thờ – Hattie May Wiatt.

Không ai nghĩ rằng 57 xu có thể tạo nên những điều kỳ diệu. Nhưng khi điều kỳ diệu xuất hiện, người ta hoàn toàn tin rằng 57 xu ấy đã làm thay đổi cuộc sống và thế giới của rất nhiều người.

Cô bé đã dùng sự thiện lương của mình để tích lũy số tiền ấy với hy vọng có thể mang lại nhiều cơ hội hơn cho những người khác. Và thực sự, tấm lòng thiện tâm ấy đã đánh thức lòng tốt của mọi người với sức lan tỏa âm thầm mà mãnh liệt.

Sự thiện lương không chỉ là cá tính của một người mà nó là nguồn năng lượng tích cực giúp chúng ta không ngừng suy nghĩ cho người khác. Sự thiện lương như ánh trăng trên bầu trời cao rộng, soi sáng và khiến vạn vật trở nên huyền diệu, lấp lánh hơn.

Xem thêm: Lòng tốt luôn tạo ra phép màuDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: