[ad_1]

2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm xin nộp tiền thành 6 đợt

Cục Thuế TP.HCM nhận được văn bản của 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, đề nghị phân kỳ nộp tiền sử dụng đất từ tháng 4/2022 đến tháng 9/2022, chia thành 6 đợt.

Chiều 7/4, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết hết ngày 6/4, công ty Dream Republic và Sheen Mega vẫn chưa nộp lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất.

Theo quy định, nếu quá 180 ngày kể từ khi có thông báo, doanh nghiệp không nộp tiền thì xem như bỏ cọc.

Đến sáng nay, Cục Thuế nhận được văn bản của 2 doanh nghiệp nêu trên, đề nghị phân kỳ nộp tiền sử dụng đất từ tháng 4/2022 đến tháng 9/2022, chia thành 6 đợt.

Tuy nhiên, bà Hạnh cho biết các lý do doanh nghiệp nêu ra không thuộc trường hợp được gia hạn nộp thuế theo quy định. Do đó, Cục Thuế TP.HCM vẫn sẽ tiếp tục thu tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

công ty trúng đấu giá đất thủ thiêm ảnh 1

Các khu đất được đấu giá tại Thủ Thiêm. Ảnh: Chí Hùng.

Nói thêm với chúng tôi, bà Hạnh giải thích thêm rằng thực tế, 2 doanh nghiệp này đã bị tính tiền phạt nộp chậm tiền sử dụng đất đợt 1 và từ 7/4 sẽ bị tính thêm tiền phạt chậm nộp đợt 2. Mỗi ngày, mỗi doanh nghiệp này phải nộp khoảng 1 tỷ đồng tiền phạt.

Lý do được các doanh nghiệp đưa ra khi đề xuất nộp tiền phân kỳ là diễn biến sau thời điểm đấu giá ảnh hưởng nghiêm trọng đến các kế hoạch phát triển dự án của doanh nghiệp. Doanh nghiệp khó sắp xếp nguồn tài chính nếu chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khách quan như: Sự lây lan của biến chung Omicron ảnh hưởng đến sự ổn định của nền kinh tế; các biến động chính trị như cuộc chiến Nga – Ukraine ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư…

Chúng tôi đã đặt câu hỏi nếu doanh nghiệp nộp lại đơn xin nộp tiền sử dụng đất theo đợt và thay đổi lý do, phù hợp với quy định thì Cục Thuế TP.HCM có xem xét không. Đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết về lý thuyết là sẽ xem xét, nhưng với quy định hiện hành thì rất khó có lý do nào được chấp nhận. Doanh nghiệp không có giải pháp nào ngoài nộp tiền sử dụng đất thành 2 đợt như quy định.

Theo thông báo ngày 6/1 của Cục Thuế TP.HCM, 4 doanh nghiệp trúng đấu giá bất động sản tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) phải đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất trong 30 ngày từ khi có thông báo.

Số tiền sử dụng đất còn lại phải được nộp chậm nhất trong 90 ngày kể từ khi có thông báo, tức ngày 6/4. Nếu quá thời hạn trên, ngoài tiền sử dụng đất phải nộp, doanh nghiệp phải đóng thêm tiền chậm nộp, được tính bằng cách lấy số ngày chậm nộp nhân 0,03% lãi/ngày.

Đến nay, dù đã hết thời hạn 90 ngày kể từ khi Cục Thuế TP.HCM thông báo, ngoài Tân Hoàng Minh và Công ty Bình Minh xin bỏ cọc, 2 doanh nghiệp còn lại là Công ty CP Dream Republic (trúng đấu giá lô đất 3-5 giá 3.820 tỷ) và Công ty CP Sheen Mega (trúng đấu giá lô đất 3-8 giá 4.000 tỷ) chưa thực hiện nộp 50% tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ.

Theo kết quả đấu giá tháng 12/2021, Công ty cổ phần Dream Republic trúng lô đất số 3-5, diện tích 6.446 m2, phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ. Còn Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 có diện tích 8.568,1 m2 với số tiền 4.000 tỷ đồng, được miễn nộp lệ phí trước bạ.

Như vậy, nếu hai công ty này nộp tiền như kế hoạch, Cục thuế TP HCM sẽ thu được khoảng 8.000 tỷ đồng.

Trước đó, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá lô đất số 3-12 có diện tích 10.059,7m2 đã gửi văn bản xin bỏ cọc hôm 28/1. Sau đó, Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh tiếp tục có văn bản xin bỏ cọc lô đất 3-9 với diện tích 5.009,1 m2.

Thu Hằng – Thư Trần

Nguồn: https://vietstock.vn/2022/04/2-doanh-nghiep-trung-dau-gia-dat-thu-thiem-xin-nop-tien-thanh-6-dot-4266-951201.htm

[ad_2]