[ad_1]

Giá vàng thế giới giảm khá mạnh trong phiên sáng nay (25/4), nối tiếp xu hướng giảm của tuần trước. Trong nước, giá vàng miếng đang nỗ lực cầm cự mốc 70 triệu đồng/lượng…

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Lúc hơn 10h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 69,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 70 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối tuần, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 350.000 đồng/lượng ở chiều mua và giảm 400.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 55,5 triệu đồng và 56,2 triệu đồng/lượng, giảm tương ứng 100.000 đồng/lượng và 200.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 69,3 triệu đồng/lượng và 70 triệu đồng/lượng, giảm 400.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn 16,4 triệu đồng/lượng, từ mức chênh 16,6 triệu đồng/lượng vào cuối tuần.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 10h trưa theo giờ Việt Nam đứng ở 1.923,2 USD/oz, giảm 10,1 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York. Mức giá này tương đương 53,6 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.830 đồng (mua vào) và 23.110 đồng (bán ra).

Tuần trước, giá vàng thế giới giảm hơn 2%, trong khi giá vàng miếng tăng 800.000-900.000 đồng/lượng.

Giá vàng đang tiếp tục đương đầu áp lực giảm từ xu hướng tăng của đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, khi thị trường dự báo rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ quyết liệt thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát. Ngược lại, giá vàng cũng được hỗ trợ bởi nhu cầu phòng ngừa rủi ro địa chính trị và lạm phát.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD sáng nay tiếp tục tăng lên mức 101,2 điểm, từ mức 101,1 điểm chốt tuần trước.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm về ngưỡng 2,85%, nhưng chưa giảm nhiều so với mức đỉnh của 3 năm là 2,95% thiết lập trong tuần trước.

Một số chuyên gia dự báo về một sự bật tăng trở lại của giá vàng.

“Mỗi khi giá vàng chạm một ngưỡng cản trên, vàng thường bị bán mạnh. Còn khi giảm xuống ngưỡng hỗ trợ, giá vàng lại nảy tăng. Tôi vẫn đang lạc quan về triển vọng tăng giá của vàng. Tôi cho rằng giá vàng sẽ bật tăng trở lại”, chiến lược gia Everett Millman của Gainesville Coins nhận định.

Theo vị chuyên gia này, các chỉ báo hiện nay cho thấy giá vàng có khả năng giữ được trên mốc 1.900 USD/oz cho dù lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá USD cùng tăng. “Lợi suất tăng khiến vàng kém hấp dẫn. Việc vàng vẫn giữ được mức giá hiện nay là một dấu hiệu tốt”, ông Millman nói.

Chuyên gia Sean Lusk của Walsh Trading nhấn mạnh rằng xu hướng bán tháo cổ phiếu ở Phố Wall gần đây cũng có thể khuyến khích nhiều nhà đầu tư tăng nắm giữ vàng. “Nhiều người bắt đầu lo ngại về ảnh hưởng của việc nâng lãi suất mạnh tay đối với nền kinh tế. Bên cạnh đó là nỗi lo lạm phát”, ông Lusk phát biểu.

“Xu hướng gần đây của giá vàng là lập đỉnh mới rồi lại điều chỉnh. Hiện tại, vàng đang bị bán vì đồng USD mạnh lên. Nhưng bán vàng ở thời điểm này có thể là một sai lầm. Bất kỳ sự giảm giá nào của vàng cũng là cơ hội để mua”, ông Lusk nói thêm.

Chiến lược gia Bart Melek của TD Securities nhận định rằng có khả năng Fed sẽ không quyết liệt như những gì các quan chức Fed đã nói, mà quan điểm quyết liệt được đưa ra chẳng qua là vì Fed muốn có một dư địa rộng để hành động. “Thị trường đang phản ánh một đợt nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm vào tháng 5. Điều đó gần như chắc chắn. Có thể Fed sẽ nâng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm nữa, và sau đó lạm phát bắt đầu hạ nhiệt”, ông Melek nói với Kitco News.

Vị chuyên gia này nhận định giá vàng sẽ được hỗ trợ ở ngưỡng 1.923-1.924 USD/oz trong tuần này, và gặp kháng cự ở 1.980 USD/oz. Trong khi đó, 1.950 USD/oz là một ngưỡng quan trọng giá vàng cần duy trì. Ông dự báo giá vàng sẽ tái lập mốc 2.000 USD/oz một cách bền vững trong nửa sau của mùa hè này.

Hai thị trường vàng vật chất lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ đang có mức giá bán lẻ vàng thấp hơn giá quốc tế.

Trong tuần vừa rồi, giá vàng bán lẻ tại Ấn Độ thấp hơn 10 USD/oz so với giá chính thức (tính bằng giá quốc tế cộng thuế nhập khẩu 10,75% và thuế tiêu thụ 3%), từ mức thấp hơn 12 USD/oz trong tuần trước.

Thị trường vàng Trung Quốc vẫn im ắng do phong toả chống Covid kéo dài ở nhiều địa phương trong đó có thành phố Thượng Hải. Giá vàng bán lẻ ở Trung Quốc trong tuần thấp hơn khoảng 10 USD/oz so với giá thế giới, từ chỗ thấp hơn 4-6 USD/oz trong tuần trước.

Nguồn: https://vneconomy.vn/vang-trong-nuoc-va-the-gioi-cung-sut-gia-sang-dau-tuan.htm

[ad_2]