[ad_1]

PYN Elite Fund (Phần Lan) cho rằng thị trường chứng khoán có thể tiếp tục tăng cao trong ba năm tới, với mức mục tiêu cho VN-Index khoảng 2.500 điểm.

Báo cáo mới nhất của PYN Elite Fund (PYN)- một trong những quỹ ngoại có quy mô lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam – cho biết, quỹ này đã thực hiện điều chỉnh đáng kể đối với mục tiêu của VN-Index. Theo đó, PYN kỳ vọng tăng trưởng thu nhập mỗi cổ phần (EPS) trên thị trường chứng khoán sẽ đạt 28% vào năm 2022, khoảng 20% vào năm 2023 và 18% năm 2024. Dự báo tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) năm 2024 là 16,5 lần.

“Dựa trên những kỳ vọng này, chúng tôi thay đổi mục tiêu cho VN-Index lên 2.500 điểm ba năm tới”, báo cáo viết.

Quỹ này cũng đánh giá, dự trữ ngoại hối tăng liên tục những năm gần đây đã làm giảm đáng kể rủi ro của Việt Nam. Lợi tức trái phiếu chính phủ giảm xuống 2% từ mức 6-8% những năm trước. PYN kỳ vọng lãi suất sẽ duy trì ở mức thấp, khoảng 3-4% trong vài năm tới.

“Những yếu tố này cho phép định giá cao hơn đối với thị trường chứng khoán. Chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ có lúc giao dịch ở mức P/E 20-25 lần, mặc dù mức mục tiêu 2.500 điểm mà chúng tôi cho là thực tế chỉ dựa trên hệ số P/E là 16,5”, PYN nhận xét.

Trong những năm hoạt động tại Việt Nam (2003-2021), PYN cho biết đã học hỏi được nhiều điều. “Năng lực, sự quyết đoán và kiên quyết của chính phủ Việt Nam đã khiến chúng tôi phải kinh ngạc”, Petri Deryng, người đứng đầu của PYN Elite Fund, đánh giá.

Các khoản đầu tư của Chính phủ vào giáo dục, đặc biệt là toán học sẽ có tác động đến tăng trưởng kinh tế trong tương lai. Các khoản đầu tư vào năng lượng tái tạo cũng tạo ra triển vọng đầy hứa hẹn cho khả năng cạnh tranh. Điều đáng ngạc nhiên, theo PYN, là Việt Nam đầu tư vào năng lượng tái tạo nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào tại Đông Nam Á.

“Vài năm tới có vẻ rất hứa hẹn về tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết. Các gói hỗ trợ cho đầu tư công giai đoạn 2022–2023 tạo điều kiện kích thích tăng trưởng. Nợ của Việt Nam vẫn ở mức thấp dù tăng chi, có nghĩa là tăng trưởng nền kinh tế sẽ không bị đe dọa ngay cả khi lãi suất toàn cầu tăng dần”, báo cáo viết.

Đánh giá về mức độ ảnh hưởng của Covid-19, quỹ này cho rằng đại dịch đã tạo ra những thách thức không chỉ trong cuộc sống hàng ngày của các gia đình mà còn đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư, đại dịch đã mang đến nhiều cơ hội, vì chính sách tiền tệ nới lỏng đã giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục trong thời gian dài. Danh mục của PYN Elite Fund đã tăng 76% trong hai năm này.

Quỹ cũng đã tạo ra lợi nhuận tốt và vượt trội so với VN-Index. Sự phục hồi tại thị trường trong mùa thu vừa qua đã được thúc đẩy hoàn toàn bởi nhóm vốn hóa nhỏ hoặc trung bình. Trong danh mục đầu tư PYN Elite, sự bứt phá của một số mã nhóm này đã tạo ra lợi nhuận lớn.

Ngoài ra, trong số các cổ phiếu ngân hàng trong danh mục của PYN Elite Fund, một số nhà băng vốn hóa nhỏ cũng tăng mạnh và giúp danh mục tăng tốt hơn thị trường chung. Dù vậy, quỹ này cho biết có sự “tiếc nuối” do hiệu quả hoạt động của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn khiêm tốn hơn nhiều so với cổ phiếu công ty vốn hóa nhỏ trong sáu tháng qua.

Minh Sơn

[ad_2]