[ad_1]

Trong khi thị trường chung giằng co, VN-Index chốt phiên 20/12 dưới tham chiếu, các mã cổ phiếu liên quan FLC đều tăng mạnh.

Dự báo về thị trường chứng khoán tuần này, giới phân tích cùng chung quan điểm rằng xu hướng tích lũy có thể vẫn kéo dài, dù triển vọng trong trung hạn là tích cực. Diễn biến trong phiên đầu tuần cũng ủng hộ dự báo này.

VN-Index mở phiên 20/12 trong trạng thái giằng co. Thị trường giữ sắc xanh trong nửa đầu phiên sáng, trước khi lùi về dưới tham chiếu ngay trước giờ nghỉ trưa. Sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng điện vào đầu giờ chiều khiến đồ thị của thị trường quay đầu giảm, có thời điểm chỉ số của sàn HoSE lùi về dưới 1.470 điểm. Nhóm bất động sản không còn duy trì sự áp đảo, trong khi nhiều mã trụ lùi sâu ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường.

Dòng tiền mua ở vùng giá thấp tăng nhanh trong nửa sau của phiên chiều giúp thị trường hồi phục, nhưng không đủ để chuyển sang sắc xanh. Chốt phiên, VN-Index giảm hơn 2 điểm, xuống 1.477,3 điểm. VN30-Index chỉ vượt nhẹ trên tham chiếu, gần như không đổi so với phiên cuối tuần trước. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index cùng giảm.

Sắc đỏ chiếm ưu thế khi chốt phiên với hơn 300 mã giảm, so với 163 mã tăng trên HoSE. Riêng nhóm vốn hóa lớn, 18/30 mã bluechip giảm giá.

Thị trường có sự phân hóa cao, đặc biệt trong mỗi nhóm ngành. POW là mã tăng tốt nhất nhóm VN30 khi chốt phiên ở mức kịch trần. Tuy nhiên, hai mã khác trong nhóm là PLX và GAS đều giảm trên 2%.

Trong nhóm ngân hàng, TPB là mã tích cực nhất khi chốt phiên tăng 4,7%, VCB cũng tăng hơn 3%, STB, VPB, HDB vượt tham chiếu. Nhưng ngược lại, CTG giảm 1,5%, MBB mất hơn 1%, TCB, BID, ACB chốt phiên trong sắc đỏ.

Trong nhóm bất động sản, VIC là mã giảm mạnh nhất VN30, mất gần 3%, NVL, KDH dừng ở gần tham chiếu. Ở phân khúc mid-cap và penny, sự phân hóa giữa các cổ phiếu cũng diễn ra. Trong khi CII, CEO, ITA, NBB, SCR giao dịch khởi sắc, DIG, LIC, nhóm cổ phiếu Hoàng Huy (TCH, HHS) lùi sâu.

Nhóm cổ phiếu liên quan tới FLC đang được thị trường chú ý khi nối dài chuỗi phiên tăng. ROS chốt phiên tăng hết biên độ, dư mua giá trần hơn 21 triệu cổ phiếu. FLC tăng hơn 5%, KLF có thêm hơn 2%.

Thanh khoản thị trường đạt gần 29.000 tỷ đồng trên HoSE, trong đó nhóm VN30 giao dịch hơn 9.000 tỷ. Khối ngoại giao dịch cân bằng với giá trị mua và bán cùng đạt trên 1.200 tỷ đồng.

Minh Sơn

[ad_2]