[ad_1]

Tại sao người giỏi cưỡi ngựa bị ngã ngựa, người giỏi bơi bị đuối nước và người tửu lương tốt lại bị say?

Làm người, chớ nên tự cho mình là đúng, “Thiên ngoại hữu thiên, nhân ngoại hữu nhân“, trên trời còn có trời, trên người còn có người. Từ xưa đến nay, người cậy tài làm càn đều không có kết cục tốt đẹp. Cho nên, dù là việc có thể làm cũng nhất định phải bảo trì sự khiêm tốn cẩn trọng, làm tốt việc của mình, là vàng thì cuối cùng sẽ tỏa sáng.

“Người cưỡi ngựa tốt bị ngã ngựa.” Thoạt nghe có vẻ không ổn, vì một người giỏi cưỡi ngựa, làm sao anh ta có thể ngã ngựa được? Trên thực tế, vấn đề có thể nằm ở “tay đua cừ khôi” này. Có câu “Những người hay ngã ngựa là những người cưỡi được ngựa.” Người không biết cưỡi ngựa thì càng phải cẩn thận.

Một người biết cưỡi ngựa, cho rằng mình có tài cưỡi ngựa xuất sắc, luôn cho rằng không thể ngã ngựa, vì vậy, người đó không chỉ tự tin, chắc chắn mà còn tự phụ, kiêu hãnh. , không phải là vô tình ngựa vấp ngã, chỉ là chạy quá nhanh không sợ hãi nên rất dễ bị ngã ngựa, lại thường nặng nề nặng nề.

“Một người bơi giỏi bị đuối trong nước.”Đó là sự ví von về việc người tài giỏi sẽ gây ra tai họa do sơ suất. Điều này không phải là không có lý. Những người không biết bơi không có đủ can đảm để bơi ở những vùng nước sâu hoặc không xác định, chưa nói đến việc bơi rất xa tại một thời điểm.

Tuy nhiên, người biết nước lại khác, họ cho rằng mình bơi giỏi thì không việc gì phải sợ, nên dù ở vùng nước sâu hay không rõ tình huống thì họ cũng dám đi, kết quả cũng có thể đoán trước được. Dù là dòng nước xoáy sâu hoặc quá mệt mỏi, hay bị chuột rút tay chân,… là những điều không thể tránh khỏi.

“Người tửu lượng tốt nhưng vẫn bị say.” Có câu: “Đừng nói chuyện anh hùng bên bàn rượu” Những người được gọi là “anh hùng” bên bàn rượu đa phần là những người cho rằng mình tửu lượng giỏi, biết uống và biết uống.

Họ rất tự tin vào khả năng tửu lượng của mình nên thường tự tin và dũng cảm trước bàn rượu, họ thường thể hiện hết khả năng hống hách của mình ở bàn rượu, họ uống mấy tiếng đồng hồ không say, nhưng đến một thời điểm thì bị say xỉn lúc nào không biết. Vì vậy, càng những người có thể trạng và uống nhiều thì càng dễ bị say, nhẹ thì tổn thương thân thể, nặng hơn thì bị tai nạn.

Như câu nói, “Sơn ngoại hữu sơn, Thiên ngoại hữu thiên, Nhân ngoại hữu nhân: Nghĩa là, có núi ở ngoài núi, có trời ở ngoài trời, và có người ở trên người. Tương đương với câu nói: “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”.

Ví dụ như thời xa xưa, trên đấu trường có nhiều cao thủ, võ công tuyệt đỉnh, bạn nói mình có kỹ năng cao, đánh giỏi nhưng trong kẻ mạnh lại có người mạnh hơn nên bạn quá tự phụ, và gây rắc rối ở khắp mọi nơi Mặc dù bạn có thể giành được quyền lực trong một thời gian, nhưng sau cùng không thể thoát khỏi đòn cuối cùng của người khác.

Tóm lại, bạn càng giỏi việc gì thì càng dễ kiêu ngạo, nhẹ dạ cả tin, buông thả và càng dễ gặp rắc rối, va vấp. Vì vậy, phải khiêm tốn và thận trọng trong đối nhân xử thế, đừng bao giờ liều lĩnh mạo hiểm và tự thổi phồng bản thân. Bạn nghĩ sao về điều này?

Hằng Tâm
Theo Aboluowang

[ad_2]