[ad_1]

Khi con chưa đủ để phân biệt đúng sai, việc dạy con biết vâng lời bố mẹ là điều vô cùng cần thiết. Nguyên nhân bởi, không phải lúc nào con cũng biết cách chăm sóc, bảo vệ mình.

Thông thường, trẻ vâng lời thường rất dễ dạy bảo. Con cái dù bướng bỉnh cỡ nào cũng chỉ thích mẹ dùng phương pháp mềm mỏng hơn là đòn roi. Vì thế, thay vì la mắng, các mẹ hãy áp dụng 8 câu nói dưới đây để con ngoan ngoãn, vâng lời nhưng vẫn tự tin, bản lĩnh.

“Chừng nào… thì…”

“Chừng nào con ăn xong bát cơm, mẹ sẽ cho con xem phim hoạt hình, nhưng chỉ 15 phút thôi nhé”, “Chừng nào con bỏ ăn kẹo, bố sẽ đóng tặng con một ngôi nhà búp bê, có chịu không?” Những cách nói này không chỉ đơn giản với cha mẹ mà các bé còn rất thích nghe. Việc áp dụng mệnh đề “chừng nào/ khi nào, lúc nào” sẽ mang tới ý muốn tích cực hơn, khuyến khích con sớm hoàn thành những điều còn dang dở.

“Con đang làm gì đấy, cho mẹ…”

8-cau-noi-vang-khien-con-ngoan-ngoan-vang-loi-nhung-van-tu-tin-3

Thay vì đứng từ xa gào thét, cha mẹ hãy ngồi xem cùng con và nói: “Con đang xem gì đó, con cho mẹ xem cùng với nào”. Hãy dành ít giây để ngắm nghía xem con thích coi gì. Bé thấy mẹ làm vậy sẽ rất biết vâng lời khi mẹ có yêu cầu tiếp theo thay vì chống đối. 

“Con thích… hơn hay thích… hơn”

“Con thích bộ đồ màu xanh có hình siêu nhân hay bộ đồ màu đỏ có người nhện?” hoặc “Con có thích cuối tuần này cả nhà mình đi xem phim hay công viên nước?”. Những câu nói này vô cùng lịch sự, việc được lựa chọn sẽ giúp bé có tiếng nói và được tôn trọng. 

Do đó, bé sẽ dễ dàng đưa ra lựa chọn nhanh nhất theo sở thích và ý muốn của mình. Mẹ cũng có thể tranh thủ dạy con biết về nhiều điều xung quanh, mô tả về những món đồ, địa điểm mình đưa ra.  

“Kể cho mẹ nghe, con vừa làm gì?”

Đôi khi người lớn cũng không thể trả lời được câu hỏi “Sao anh/chị lại làm thế?” thì làm sao mẹ có thể mong con trả lời tường tận khi hỏi “Sao con làm thế?” Thay vào đó, các mẹ hãy nói: “Kể cho mẹ nghe xem con vừa làm gì nào?” và sau đó mẹ sẽ có cơ hội hiểu tất cả những gì xảy ra với con.  

Quảng cáo

“Sao con không về phòng chơi búp bê nhỉ?”

8-cau-noi-vang-khien-con-ngoan-ngoan-vang-loi-nhung-van-tu-tin-2

Đừng mẹ nào nói rằng: “Đừng có ở đây làm phiền, mẹ đang bận lắm”. Thay vào đó, các bà mẹ nên gợi ý: “Sao con không về phòng mình chơi búp bê hay chơi lắp ghép nhỉ?” Mẹ thử đi, cách này hiệu quả lắm đó. 

“Con ơi, giúp mẹ lấy…”

Việc cha mẹ nhờ con cái giúp đỡ các công việc vặt rất có lợi cho sự phát triển của trẻ. Những câu nói nhờ vả nhẹ nhàng sẽ giúp trẻ ngoan ngoãn làm theo ngay và luôn so với những lời yêu cầu, ra lệnh.  

“Mẹ muốn con…”

Trẻ con thường không thích bị ra lệnh nhưng lại không muốn làm mẹ nổi giận. Vì thế, thay vì quát mắng con, cha mẹ chỉ cần nói nhẹ nhàng rằng, “mẹ muốn con…” là bé sẽ lập tức làm theo ngay.

“Khi con… mẹ cảm thấy… bởi vì…”

Trẻ con cần mọi thứ đều phải rõ ràng, vì thế nếu muốn con không làm gì thì cha mẹ cần phải giải thích cho con hiểu. Chẳng hạn, mẹ có thể nói: “Khi nào con vào nhà tắm chơi, con nhớ cẩn thận, mẹ cảm thấy lo lắng bởi vì con có thể bị trượt chân té ngã hoặc ngộp nước trong bồn”. Chỉ cần giải thích cho con hiểu được cảm xúc của mẹ, bé sẽ ghi nhớ như in những lời mẹ dặn. 

Xem thêm: Trẻ có 3 tính cách này tương lai dễ bị xã hội đào thải, cha mẹ cần sửa ngay cho con

[ad_2]