[ad_1]

Nhịp đập Thị trường 07/02: Sắc tím tràn ngập

Tuy có đà tăng có phần thu hẹp về cuối phiên nhưng VN-Index vẫn duy trì sắc xanh hơn 18 điểm khi kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của năm Nhâm Dần. Chỉ số tăng nhẹ 1.26%, đạt mức 1,497.66 điểm. HNX-Index tăng 0.62%, đạt 419.33 điểm. Thị trường nghiêng về bên mua khi số mã tăng áp đảo số mã giảm.

Chỉ số đại diện sàn TP.HCM bật tăng mạnh mẽ sau phiên ATO với khoảng trống tăng giá và vượt đường Middle của dải Bollinger Bands. Trong khoảng thời gian còn lại, VN-Index không có nhiều biến động và gần như đi ngang cho đến kết thúc phiên đầu tuần.

VCB là cổ phiếu có đóng góp tích cực khi góp hơn 4 điểm vào đà tăng của VN-Index, tiếp theo sau là các mã GAS, VHM, MSN, VJC, GVR, HVN,… Ở chiều ngược lại, VIC với mức giảm sâu là mã có tác động tiêu cực nhất đến thị trường. CTG, BID, DIG lần lượt đứng ở những vị trí sau đó.

Khối lượng giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận của sàn HOSE đạt hơn 570 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch vượt 18,000 tỷ đồng. Sàn HNX đạt hơn 55 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch hơn 1,500 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE và HNX lần lượt hơn 300 tỷ đồng và 28 tỷ đồng. VHM, KBC và SSI là những cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh ở sàn HOSE. Đối với sàn HNX, PVS và CDN là những mã dẫn đầu nhóm mua ròng.

Ở nhóm VN30, sắc xanh chiếm được ưu thế lớn với 23 mã tăng, 5 mã giảm và 2 mã đứng giá. VJC tạo điểm nhấn với mức tăng hết biên độ, POW có đà tăng cận trần, GAS vượt hơn 5%, PLX chỉ còn tăng hơn 4% khi đã có lúc giao dịch trong sắc tím. VCB, MSN, GVR và PNJ là những mã vượt trên 3%. Ở chiều ngược lại, VIC giảm sâu hơn 6% khi khối ngoại bán ròng mạnh ở mã này. CTG, BID, VPB và TPB là những mã còn lại của nhóm giảm.

Chỉ số ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống, giải trí tăng trưởng gần 6% trong phiên đầu tuần nhờ vào sắc tím của các mã OCH, VNG, NVT, DAH, SDA. Tiếp theo sau là ngành vận tải – kho bãi với VJC, HVN, GMD, HAH, SKG,… cũng đã tăng hết biên độ.

Ở nhóm cổ phiếu ngành bán lẻ, CIA, AST, FRT và CTF kịch trần, SVN bật mạnh 6%, PNJ tiến hơn 3%, HAX vượt 2% và sắc xanh nhẹ xuất hiện ở các mã còn lại.

Nhóm cổ phiếu họ FLC tiếp tục xuất hiện sắc tím ngày đầu năm. KLF, AMD, ROS, HAI và FLC kịch trần, ART tăng mạnh hơn 8%, trong khi đó GAB lại giảm nhẹ dưới mức tham chiếu.

13h40: Sắc xanh đang được duy trì

Với tâm lý lạc quan từ các nhà đầu tư, VN-Index đang duy trì được sắc xanh khi trở lại trên kháng cự là đường Middle. Nếu đà tăng này tiếp tục được củng cố, VN-Index sẽ có cơ hội test lại vùng đỉnh lịch sử tháng 01/2022.

Đóng góp nhiều nhất cho thị trường đang là GAS và VHM khi góp hơn 3 điểm. Theo sau là VCB, MSN, HPG, VJC, PLX và HVN với đóng góp hơn 1 điểm, VRE và GVR cũng không kém cạnh khi góp gần 1 điểm vào đà tăng của thị trường. Ở bên kia chiến tuyến, VIC là cái tên duy nhất có ảnh hưởng đáng kể đến đà tăng của thị trường chung khi lấy đi hơn 2 điểm.

VN30-Index duy trì đà tăng với 27 mã xuất hiện sắc xanh. Nếu đà tăng này tiếp tục được duy trì thì chỉ số sẽ nhanh chóng test lại vùng đỉnh lịch sử tháng 11/2021 (tương đường vùng 1,560-1,580 điểm) trong thời gian tới.

VJC đang là cổ phiếu dẫn đầu đà tăng trong rổ VN30 với mức tăng trần. Bộ ba dòng dầu khí là GAS, POW và PLX theo sau với mức tăng quanh 6%. MSN, PNJ, GVR và VHM theo sau khi lần lượt tăng hơn 3% và vô số các mã đang tăng khác. Ở chiều đối nghịch, VIC là cổ phiếu có mức giảm đáng kể gần 3%. Đáng chú ý, hai cổ phiếu chưa tăng điểm còn lại là BID và CTG chỉ có mức giảm chưa đến 0.5%.

Bộ đôi dòng hàng không là HVN và VJC đã “cất cánh” trở lại sau thời gian dài biến động tiêu cực. Hiện 2 cổ phiếu trên đang bay cao hết biên độ. Thêm vào đó, với kết quả kinh doanh tích cực, ACV có phiên tăng thứ 4 liên tiếp và đang có mức tăng hơn 8%.

Phiên sáng: Tâm lý hứng khởi lan tỏa đến nhiều nhóm ngành

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 25.27 điểm, lên mức 1,504.23 điểm; HNX-Index tăng 4.79 điểm, lên mức 421.52 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng hẳn về bên mua với 702 mã tăng và 162 mã giảm. Trong rổ VN30, sắc xanh đang áp đảo với 24 mã tăng xanh, 5 mã giảm đỏ và 1 mã tham chiếu.

Khối lượng giao dịch của VN-Index ghi nhận trong phiên sáng chỉ đạt 353 triệu đơn vị, với giá trị là 10.6 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt 33 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 847 tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, các Large Cap GAS, VCB và VHM là những mã có tác động tích cực nhất lên VN-Index với mức đóng góp hơn 7.5 điểm. Ở chiều ngược lại, BID, EIB và CTG là những mã có tác động tiêu cực nhất song mức ảnh hưởng là không nhiều.

Với chỉ số HNX-Index, PVS, BAB và IDC là những mã đóng góp tích cực nhất đến chỉ số. Ngược lại, KSF đang là mã ảnh hưởng tiêu cực nhất khi lấy đi của chỉ số hơn 1.8 điểm.

Tâm lý tích cực tiếp tục lan tỏa rộng khắp đến nhiều nhóm ngành của thị trường. Điển hình là nhóm vận tải kho bãi, trong đó nhóm ngành hàng không có sự khởi sắc sau chứng khiến hoạt động vận tải “bội thu” trong dịp nghỉ Tết. Tạm dừng phiên sáng, hàng loạt các cổ phiếu tăng mạnh như HVN kịch trần 7%, CIA tăng hết biên độ 9.8%, VJC tăng cận trần 6.9%, ACV tăng 7.5%…

Bên cạnh đó, nhóm cảng biển và logistics cũng có diễn biến lạc quan khi nhiều cổ phiếu công bố kết quả kinh doanh quý 4/2021 tích cực. Kết phiên, GMD và VOS kịch trần 7%, MAC tăng mạnh 6.8%, DXP và HAH tăng trên 4%, PHP tăng 3.4%…

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu dầu khí cũng ghi nhận sự khởi sắc với nhiều mã tăng mạnh như BSR tăng 8.5%, PVS tăng 7%, PVC, OIL và GAS tăng từ 6.4%-6.9%, PLX và PVT tăng hơn 5%…

Dòng tiền đầu cơ quay trở lại nhóm cổ phiếu họ FLC. Các mã FLC, HAI, KLF, AMD và ROS đồng loạt kịch trần, ART tăng mạnh 5%.

Nhịp đập Thị trường 07/02: Sắc tím tràn ngập

Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 07/02. Nguồn: VietstockFinance

Dịch vụ lưu trú, ăn uống, giải trí đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 5.95%. Ngược lại, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 0.45%.

Khối ngoại mua ròng 406 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó SSI và VHM là hai mã được mua ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 18 tỷ đồng, trong đó PVS là mã được mua ròng nhiều nhất.

10h30: Ngành hàng không vút bay

Lực mua mạnh xuất hiện ở các cổ phiếu Large Cap của ngành dầu khí và ngân hàng giúp các chỉ số của thị trường tiếp tục thăng hoa. HVN tạo điểm nhấn ở nhóm vận tải và kho bãi khi xuất hiện sắc tím kịch trần và khối lượng giao dịch tăng đột biến trong phiên sáng.

Ở rổ VN30, sắc xanh vẫn đang chiếm đa số với 24 mã tăng, 4 mã giảm và 2 mã đứng giá. VJC và PLX cùng cạnh tranh cho vị trí dẫn đầu khi đều có đà tăng trên 6%, tiếp theo là GAS với hơn 5%. VRE nối gót theo sau khi xanh trên 4%, POW vượt hơn 3%, nhiều mã còn lại của bên tăng đa số duy trì mức tiến quanh 2%. Ở chiều giảm giá, BID, CTG và VIC là những cái tên của nhóm này.

Hai ông lớn ở ngành hàng không là HVN và VJC đều có được phiên giao dịch ấn tượng khi lần lượt hiện sắc tím và đà tăng trên 5%. Ở ngành vận tải và kho bãi, TCT và VOS cũng xuất hiện mức giá kịch trần, SKG cũng vượt hơn 6%, VNS bật mạnh 5%, SGN, NCT và GMD là những mã cùng tiến hơn 4%. Đà tăng tiếp tục lan rộng đến nhiều mã của ngành này ngoại trừ STG, SFI và MHC.

HBS là cổ phiếu dẫn đầu ở ngành chứng khoán với đà tăng trên 6%, VCI và ART vượt 5%, BSI và CTS tăng hơn 4%. Nhiều mã của nhóm này duy trì sắc xanh từ 1% đến 3%. Hiện tại, không có mã giảm ở ngành chứng khoán.

Mở cửa: Hứng khởi sau kỳ nghỉ Tết

Dòng tiền đầu tư được kỳ vọng sẽ quay trở lại thị trường sau kỳ nghỉ lễ dài, VN-Index nhờ vậy đang giao dịch hết sức khả quan. Chỉ số thị trường tăng gần 17 điểm ngay đầu phiên. Ngành khai khoáng và vận tải hàng không đang tăng mạnh.

Nhịp đập Thị trường 07/02: Sắc tím tràn ngập

Về mặt phân tích kỹ thuật, trong khoảng thời gian đầu phiên, VN-Index xuất hiện khoảng trống tăng giá và vượt lên trên đường Middle của dải Bollinger Bands. Bên cạnh đó, số mã tăng đang áp đảo số mã giảm chứng tỏ bên mua chiếm được ưu thế rất lớn.

VN30-Index đang tăng gần 1%, sắc xanh phủ đều hầu như toàn bộ cả 30 mã cổ phiếu trong nhóm này. Tăng mạnh nhất đang là hai cổ phiếu xăng dầu, GAS tăng hơn 3% và PLX tăng khoảng 2%. Theo sau là những cái tên VRE, GVR, MSN và POW, các cổ phiếu này tăng quanh mức 2%. Hiện tại, chỉ có duy nhất VIC là đang giảm hơn 1%.

Sau khi ra báo cáo quý 4/2021 với xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp một năm dịch bệnh đầy biến động. Ngoài trường hợp giảm của SSB và EIB, các cổ phiếu ngân hàng khác đều đồng loạt tăng giá ở phiên giao dịch đầu năm mới. VCB, TCB hay MBB đang tăng quanh mức 1-2%.

Nhóm khai khoáng cũng đang tăng tốt nhờ vào diễn biến giá dầu thô thế giới tiến ngày một gần tới cột mốc 100 USD/thùng. Cổ phiếu PVD, PVS, PVB, PVC, OIL hay BSR đều mang sắc xanh đậm, với mức tăng bình quân gần 5%.

Lý Hỏa

[ad_2]